Lễ tuyên phong Chân Phước cho cha Luigi Caburlotto

Sáng ngày thứ Bẩy 16 tháng Tư tại tiền đình nhà thờ thánh Máccô là nhà thờ chánh tòa thành phố Venice, Đức Hồng Y Angelo Amato đã chủ sự lễ tuyên phong Chân Phước cho cha Luigi Carburlotto.

 LuigiCarburlotto-1

 

Đồng tế trong thánh lễ có Đức Thượng Phụ Francesco Moraglia của tổng giáo phận Venice, 6 vị Giám Mục khác trong vùng và hàng trăm linh mục thuộc tổng giáo phận Venice.

Sau kinh thương xót, cộng đoàn đã lắng nghe tiểu sử cha Luigi Carburlotto, đấng sáng lập dòng Nữ Tử Thánh Giuse.

Cha Luigi Carburlotto sinh ngày 7 tháng Sáu năm 1817 tại Venice, Italia. Ngài là con trai một người chèo thuyền trên sông Venice. Sau khi được thụ phong linh mục vào ngày 24 tháng 9 năm 1842, ngài dấn thân lo cho những trẻ em nghèo, những trẻ em mồ côi và những trẻ bị cha mẹ bỏ rơi.

Ngày 30 Tháng Tư năm 1850, ngài thành lập một trường học cho các trẻ em gái nghèo và mồ côi với sự cộng tác của hai giáo lý viên với ý hướng mời gọi các em này sống đời thánh hiến trong một cộng đoàn do ngài hình thành nên sau này là cộng đoàn Figlie di San Giuseppe hay Nữ Tử Thánh Giuse. 

Năm 1857, ngài thành lập một nhà dành cho các cô gái nghèo, và hai năm sau đó vào năm 1859 ngài hình thành một ký túc xá cho người nghèo, và sau đó là một trường miễn phí. 

Năm 1869, ngài được giao nhiệm vụ tổ chức lại và làm sống lại trường Manin, là một trường dạy về thương mại và thủ công cho nam giới. Năm 1881, ngài được giao thêm hai trường dành cho người nghèo và đã thành công trong việc đem lại sức sống cho những trường này và bổ sung với đội ngũ giảng dạy là các nữ tu nhiệt thành trong việc giảng dạy. 

Sau nhiều năm bôn ba trong việc giáo dục cho người nghèo, sức khỏe của ngài bắt đầu suy giảm, và ngài phải hạn chế đi lại. Không thể đi lại được, ngài dồn sức vào công việc của giáo xứ, nơi ngài đã dành rất nhiều thời gian cho những buổi tĩnh tâm dành cho giáo sĩ và giáo dân. 

Trong những năm cuối đời, cha Luigi Carburlotto sống như một ẩn sĩ cầu nguyện trong khi theo dõi các tổ chức do mình thành lập đang mang lại những thành quả to lớn cho Giáo Hội, không chỉ trong tổng giáo phận Venice mà vươn ra tòan cõi Italia và đến những miền đất xa xăm của thế giới như Úc Đại Lợi, Brazil, Kenya và Phi Luật Tân.

Ngài được Chúa gọi về ngày 9 tháng 7 năm 1897, thọ 80 tuổi.

Án phong chân phước cho cha Caburlotto đã bắt đầu ở cấp giáo phận vào ngày 14 tháng 9 năm 1963 và hoàn thành vào ngày 28 tháng 6 năm 1969. Ngài được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận cuộc sống và những nhân đức anh hùng và được tôn lên Bậc Đáng Kính vào 02 tháng 7 năm 1994.

Một phép lạ nhờ lời cầu bầu cử của ngài đã được điều tra từ ngày 22 tháng 12 năm 2009 tới ngày 28 Tháng 9 năm 2010. Ngày 9 tháng 5 năm ngoái 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn y việc công nhận phép lạ này.

Sau khi cộng đoàn nghe xong tiểu sử của Chân Phước Luigi Carburlotto, Đức Hồng Y Angelo Amato đã tuyên đọc sắc lệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô. Bức màn che chân dung ngài đã được kéo lên trong khi dân chúng vỗ tay reo mừng.

Thánh tích của ngài cũng đã được rước lên cho Đức Hồng Y, Đức Thượng Phụ và các Giám Mục tôn kính và được đặt trên một bàn thờ nhỏ bên cạnh bàn thờ chính.

 LuigiCarburlotto-2

 

(Đặng Tự Do, VCN 19.05.2015)