Liên hội ĐGM Phi Châu và Madagascar công bố Năm Thánh Hoà giải

ACCRA: Để kỷ niệm 46 năm thành lập, Liên HĐGM Phi Châu và Madagascar (SECAM) đã công bố năm thánh hòa giải giải về đề tài “Một Phi Châu hòa giải để chung sống hòa bình”.

 

Thánh lễ khai mạc đã được cử hành tại Accra bên Ghana ngày 29 tháng 7 vừa qua. Năm hòa giải sẽ kết thúc ngày 29 tháng 7 năm 2016 trong đại hội khoáng đại bên Angola.

 

Sáng kiến năm hòa giải Phi châu đáp lại lời mời gọi của ĐTC Biển Đức XVI đưa ra trong Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục Phi châu “Africae Munus”. Mục đích là để thăng tiến một năm hòa giải trên toàn đại lục để xin Thiên Chúa một ơn tha thứ đặc biệt cho tất cả mọi sự dữ và các thương tích, mà con người đã gây ra cho nhau bên Phi Châu, và để hòa giải các người và các nhóm đã bị xúc phạm trong Giáo Hội và trong xã hội. Theo các lời của Đức Nguyên Giáo Hoàng, “đây là một năm thánh ngoại thường trong đó Giáo Hội toàn đại lục Phi châu và các đảo phụ cận cùng Giáo Hội hoàn vũ cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện để nhận các ơn của Chúa Thánh Thần, đặc biệt là ơn hòa giải, công lý và hóa bình.”

 

Giáo Hội tại Phi châu phục vụ hòa giải công lý và hòa bình” thực ra đã là đề tài của Thương Hội Đồng Giám Mục Phi Châu kỳ II, triệu tập năm 2009, tiếp tục Thượng Hội Đồng Giám Mục Phi Châu kỳ I do Đức Gioan Phaolo II triệu tập năm 1994 về gia đình, giáo dục và giáo lý.

 

ĐC Charles Palmerr Buckle, quản lý tổ chức SECAM, đã nhân danh ĐC Gabriel Mbilingi, Chủ tịch Liên HĐGM Phi Châu và Madagascar, đã gửi một bức thư tới các HĐGM thành viên khich lệ việc cử hành Năm Thánh Hòa Giải này và cộng tác với các Ủy ban Công Lý và Hòa Bình địa phương. ĐC cũng xin các GM toàn Phi châu tổ chức một ngày quyên góp đặc biệt cho tổ chức SECAM. Ngày này đã được thành lập trong đại hội lần thú XVI nhằm tài trợ các dự án truyền giáo, thăng tiến công lý và hòa bình cũng như các phương tiện truyền thông công giáo.

 

Liên HĐGM Phi châu và Madagascarr quy tụ 37 HĐGM quốc gia và 8 HĐGM miền Phi châu đã được thành lập năm 1968 và do Đức Phaolo VI khai mạc trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Uganda. (SD 28-7-2015)

 

(Vatican 30.7.2015)

 

Linh Tiến Khải