Cha Pizzaballa kêu gọi đừng bỏ rơi Thánh Địa

GIÊRUSALEM: Cha Pierbattista Pizzaballa, Bề trên tình dòng Phanxicô quản thủ Thánh Địa, kêu gọi kitô hữu toàn thế giới tiếp tục hành hương và đừng bỏ rơi Thánh Địa.

 

Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo công bố ngày 29 tháng 7 vừa qua. Cha ghi nhận rằng từ lâu vì các chiến cuộc tại Trung Đông và các vụ khủng bố sát hại của các  nhóm hồi cực đoan gây đổ máu cả tại các nước Tây phương, đã gieo rắc sợ hãi, số tín hữu hành hương Thánh Địa đã giảm sút rất nhiều, chỉ nội Italia không thôi, số tín hữu hành hương đã giảm 40%. Cha bảo dảm với mọi ngưởi rằng các nơi thánh hoàn toàn an ninh, không có gì phải sợ hãi. Hơn bao giờ hết, các kitô hữu Thánh Địa cần sự hiện diện và sự nâng đỡ của tín hữu hành hương hơn các nơi khác trên thế giới. Sống như kitô hữu tại Thánh, có nghĩa là có một ơn gọi đặc biệt và phổ quát. Giáo Hội công giáo tại Thánh Địa gồm ba nhóm: cộng đoàn các Kitô hữu A Rập địa phưong, nhóm người Palesstin cổ xưa đại diện cho sự hiện diện kitô truyền thống của Thánh Địa, và cộng đoàn kitô Do Thái, một Giáo Hội mới dang dậy men, bao gồm các tín hữu Tin Lành, các tín hữu Do Thái cứu thế và các tín hữu Công Giáo cử hành phụng vụ bằng tiếng Do Thái, cộng đoàn quốc tế gồm nhiều công nhân ngoại quốc, nhất là người Philippines, Nam Mỹ và Ấn Độ, sống tại Thánh Địa, và vài nhóm có nguồn gốc khác nhau, với nhiều lý do khác nhau và nhiều vai trò khác nhau, sống một thời gian ít nhiều ngắn dài tại Thánh Địa. Bên cạnh Giáo Hội Latinh, có các Giáo Hội khác quan trọng như Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp, Giáo Hội Armeni và Giáo Hội Copte. Ngay bên trong Giáo Hội Công Giáo, cũng có nhiều nhóm khác với nhóm la tinh.

 

Cho tới nay, Giêrusalem và các nơi thánh là một dấu chỉ nền tảng của đức tin, chứng tá của cuộc sống, cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu đã được thành toàn nơi đây. Tại Thánh Địa, có thể đọc cuộc đời Chúa Giêsu, trường học của Tin Mừng. Nơi đây, ngưởi ta có thể học nhìn, lắng nghe, suy niệm, và nếm hưởng sự thinh lặng để đón nhận ý nghĩa sâu thẳm và nhiệm mầu bước Chúa đi qua. Tại Thánh Địa, kitô hữu đã luôn luôn là một thiểu số bé nhỏ, nhưng với con tim nồng cháy và được mời gọi cống hiến một chứng tá cao cả của lòng tin, một sự hiện diện sống động, say mê lịch sử và các tư tưởng của mình, mà không sợ hãi các thay đổi và các cuộc gặp gỡ với các khác biệt, nhưng rộng mở, thanh thản, tự do, tích cực, đồng thời rõ ràng, đâm rễ sâu trong ý thức căn tính và sự tủy thuộc của mình, hướng tới tương lai và tích cực gìn giữ các nơi thánh, cất giữ truyền thống và ký ức của toàn Kitô giáo.

 

Chính để cứu vãn sự hiện diện này, một lần nữa, tôi mời gọi các giáo phận, giáo xứ và phong trào đừng bỏ rơi chúng tôi, trái lại làm việc để một chuyến hành hương là chứng tá của hòa bình và đối thoại. (SD 29-7-2015)

 

(Vatican 30.7.2015)

 

Linh Tiến Khải