Lời Chúa: Thứ Bảy Tuần VIII Thường Niên

Thành kiến

 
 
Thứ Bảy Tuần VIII Thường Niên
Lời Chúa: 

 Mc 11,27-33

27 Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ lại đến Giêrusalem. Và trong khi Chúa Giêsu đi lại trong đền thờ, thì những trưởng tế, luật sĩ và kỳ lão đến hỏi Người: 28 “Ông lấy quyền nào mà làm sự đó? Và ai đã ban quyền cho ông để làm như vậy?” 29 Chúa Giêsu đáp: “Tôi sẽ hỏi các ông một câu thôi, hãy trả lời cho Tôi thì Tôi sẽ bảo cho các ông hay Tôi lấy quyền nào mà làm việc đó: 30 Phép rửa của Gioan bởi trời hay bởi người ta? Hãy trả lời Tôi đi”. Họ liền bàn riêng với nhau rằng: 31 “Nếu chúng ta trả lời ‘Bởi trời’, ông ấy sẽ nói: ‘Vậy sao các ông không tin Người?’ 32 Nhưng nếu chúng ta nói ‘Bởi người ta’, chúng ta sợ dân chúng, vì mọi người đều coi Gioan thật là một tiên tri. 33 Vậy họ thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Chúng tôi không biết”. Và Chúa Giêsu bảo họ: “Vậy thì tôi cũng không nói cho các ông biết bởi quyền phép nào Tôi làm sự đó”.

(Nguồn: Ủy ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

“Ông lấy quyền nào mà làm sự đó? Và ai đã ban quyền cho ông để làm như vậy?” (Mc 11,28)

 
Suy niệm: 

A. Phân tích (Hạt giống…)

1. Việc Chúa Giêsu đánh đuổi những người buôn bán trong Đền thờ đã khiến các trưởng tế, luật sỹ và kì lão nổi giận. Họ đến chất vấn Ngài: “Ông lấy quyền nào mà làm sự đó?”

2. Chúa Giêsu không tự đưa ra câu trả lời, nhưng hỏi ngược lại họ nguồn gốc phép rửa của Gioan Tẩy giả. Không phải Ngài né tránh vấn đề, nhưng đây là cách Ngài khuyến khích họ suy nghĩ: nếu họ đừng có thành kiến như biết sáng suốt nhận định thì họ sẽ thấy rõ sứ mạng của Gioan là bởi trời, và sứ mạng cùng quyền năng của Chúa Giêsu cũng bời trời.

3. Nhưng vì muốn bám chặt vào thành kiến nên họ đã không suy nghĩ.

B. Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Thành kiến là ngục tù giam hãm con người. Thành kiến làm cho người ta phán đoán sai lệch “Thưng ai thương cả đường đi, ghét ai ghét cả tông chi họ hàng”; “Đã thương quả ấu cũng tròn, không thưng bồ hòn cũng méo”. Tôi có thành kiến không? Thành kiến với ai? Thành kiến chuyện gì?

2. Chúa cũng thích đối với tôi. Nhưng nếu Ngài hỏi “Hãy trả lời Ta đi” mà tôi tránh né “Con không biết”, thì Ngài cũng lại nói “Vậy Ta cũng không nói cho con biết”. Xin cho con biết lắng nghe những câu Chúa chất vấn con. Xin cho con can đảm trả lời thành thật. Và xin cho con biết được Chúa muốn dạy con làm gì.

3. Có một nhà thiên văn nọ sáng chế được viễn vọng kính. Đêm nọ ông bỗng phát hiện con rồng trên Mặt Trăng. Ông chạy khắp Thành Phố mời bạn bè đến xem khám phá của ông. Mọi người xem đều tấm tắc khen ngợi tài năng của ông. Nhưng trong đám đông hiếu kì, có một nhà thiên văn học kì cựu cũng đến để tìm hiểu thực hư. Vừa đưa mắt nhìn vào viễn vọng kính, ông mỉm cười một cách bí ẩn rồi mở ống kính ra, cho mọi người thấy có một con ruồi đã chết cứng trong đó. thì ra con rồng trên mặt trăng không khác hơn là con ruồi đã chết cứng trong đó.

Chúng ta dễ có khuynh hướng nhìn người khác qua lăng kính những thành kiến có sẵn.

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Với tấm bánh đơn sơ Chúa trở nên của ăn cho linh hồn chúng con. Chúa nâng đỡ và chia sẻ những gánh nặng lo âu cho kiếp người chúng con. Với tấm bánh đơn sơ Chúa còn hoà quyện nên một với chúng con. Xin cho chúng con luôn sống trong sự che chở của Chúa, biết nhìn nhận Chúa là lẽ sống của cuộc đời, biết tín thác trong lòng thương xót của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin cho chúng con một tâm hồn đơn sơ nhỏ bé để chúng con dễ dàng đón nhận Lời Chúa làm lẽ sống đời chúng con. Xin đừng để sự kiêu căng, tự mãn làm chúng con mất khả năng tìm hiểu và lắng nghe lời Chúa. Xin cho chúng con biết khiêm tốn để nhận ra con người chẳng là chi để chúng con luôn quy phục Chúa là Ðấng chúng con phải tôn thờ. Xin Chúa cũng giúp chúng con biết sống với nhau trong yêu thương tôn trọng. Biết nhìn nhận đúng giá trị của nhau. Biết chia sẻ nâng đỡ nhau thay vì kết án tẩy chay nhau. Biết can đảm loại trừ những thành kiến, đố kỵ, ghen tương làm mất đi tình đoàn kết yêu thương.

Lạy Chúa là Ðấng chân thật. Xin dạy chúng con biết sống theo sự thật, biết tôn trọng sự thật, biết bảo vệ sự thật. Vì chỉ có sự thật mới mang lại bình an đích thực cho môi trường sống của chúng con. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)