Ngày 18-6-2015: công bố Thông điệp mới của Đức Thánh Cha

VATICAN. Thông điệp mới của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc bảo vệ môi sinh sẽ được công bố trong cuộc họp báo ngày thứ năm, 18-6-2015, tới đây tại Vatican.

 

Thông điệp mang tựa đề “Laudato sí, sulla cura della casa comune” (Chúc tụng Chúa, về việc săn sóc căn nhà chung).

 

Hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại Hội trường Thượng HĐGM thế giới ở nội thành Vatican, có ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, Đức TGM John Zizioulas, của giáo phận Pergamo, đại diện tòa Thượng Phụ chung và Giáo Hội Chính Thống, Giáo sư John Schellnhuber, Sáng lập viên kiêm Giám đốc Viện Postdam nghiên cứu về ảnh hưởng khí hậu.

 

Văn bản Thông điệp sẽ được phổ biến bằng các thứ tiếng: Ý, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Bồ đào nha (trên giấy và dưới dạng điện tử).

 

Mặt khác, trong cuộc họp 9 Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha sáng ngày 10-6-2015, Cha Michael Czerny, thuộc Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, đã thông báo cho các Hồng Y về việc chuẩn bị công bố thông điệp về việc bảo vệ môi sinh.

 

Theo ý muốn của Đức Thánh Cha, trong thời gian qua, đã có một số điện thư  được gửi đến các vị Bản quyền trên thế giới, kèm theo lá thư của ĐHY Turkson, để thông báo về việc sắp công bố Thông điệp, và chuyển một số tài liệu liên quan đến giáo huấn từ trước đến nay của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc bảo vệ môi sinh và gợi ý cho các vị để giải thích, phản ứng và bình luận về Thông điệp mới của Đức Thánh Cha. Việc công bố này được coi là một biến cố quan trọng trong đời sống Giáo Hội hoàn vũ, trong niềm hiệp thông với Đức Thánh Cha. (SD 10-6-2015)

 

(Vatican 10.6.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP