Người công giáo không nhượng bộ sợ hãi

Bùi Chu, 24/04/2015 (gpbuichu.org) – “Người công giáo không nhượng bộ sự sợ hãi”, đó là lời của các giám mục Pháp sau khi xảy ra vụ khủng bố hụt tại hai nhà thờ thuộc giáo phận Créteil, vùng ngoại ô Paris.
 
Sau vụ triệt phá này, Thủ Tướng và Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã có mặt tại hiện trường để bày tỏ sự liên đới đặc biệt với người công giáo không chỉ trong nước Pháp, mà còn liên đới với những Ki-tô hữu tại Trung Đông. Ông Thủ Tướng nói rằng mọi người đều có quyền bày tỏ tôn giáo và thực hành tôn giáo mà họ tin, không thể chấp nhận việc sát hại những người tin vô tội.
 

 
Gần đây những kẻ cực đoan đã nhắm đến nhiều nơi thờ tự và nghĩa trang để phá hoại, gây hoang mang và phẫn nộ cho nhiều người dân. Không một ai có lương tâm lại chấp nhận sự phá hoại và xúc phạm các nơi thờ tự và đe dọa đến tính mạng của những người có niềm tin dù họ thuộc tôn giáo nào.
 
Cũng ngay sau vụ khủng bố hụt này, ông Bộ trưởng Nội vụ cũng mời Đức Hồng Y André Vingt-trois, Tổng Giám mục Giáo phận Paris đến trụ sở của bộ để bày tỏ sự cảm thông sâu xa với Giáo hội Công giáo và tìm mọi cách để bảo vệ các nhà thờ và người Công giáo.
 
Nhắc lại vụ khủng bố hụt, kẻ tình nghi đã bị bắt và giam giữ trong 24 giờ, nhưng hắn vẫn im lặng, không chịu nhận tội. Do đó, cảnh sát tiếp tục giam giữ thêm 24 giờ nữa để phục vụ cho việc điều tra.
 
Các đức giám mục kêu gọi các tín hữu luôn giữ bình tĩnh, cho dù chúng muốn gieo rắc sợ hãi cho người Công giáo, nhưng chúng ta không nhượng bộ sự sợ hãi đó. Đồng thời, các ngài biểu lộ sự biết ơn chính quyền đã bày tỏ tinh thần giúp đỡ, ủng hộ cộng đồng Công giáo.
 
Từ vụ khủng bố đầu tháng Giêng năm nay, Giáo Hội tại Pháp đã được Bộ Nội vụ giúp các phương tiện để bảo vệ các nơi thờ tự, cho lắp đặt carema tại khoảng 200 nhà thờ, và nhắc cho các cha xứ và giáo dân luôn cảnh giác. Các đức giám mục cũng thường xuyên liên lạc với các cơ quan an ninh.
 
Các nhà thờ và văn phòng đón tiếp cũng luôn mở cửa, phù hợp với tinh thần công giáo.
 
Cộng đồng Công giáo cũng bày tỏ niềm đau buồn sâu sắc với gia đình và người thân của Aurélie Châtelain bị giết vì đã phá vỡ âm mưu khủng bố trên. Cô là giáo viên dạy múa và có con nhỏ độ 5 tuổi.
 
Trong bối cảnh ngày nay, những thảm kịch đau lòng luôn diễn ra tại Trung Đông, nhất là sau vụ hành quyết các ki-tô hữu Ê-ti-ô-pia hôm chủ nhật vừa qua, Hội đồng giám mục Pháp kêu gọi trao đổi, mở rộng đối thoại liên tôn và đừng khép kín với thái độ vô tín. Chỉ trong đối thoại và hiểu biết lẫn nhau cách sâu xa mới có thể xây dựng một xã hội hòa bình và tự do.
 
Minh Sáng
(Theo nguồn tin HĐGM Pháp)