Người Công giáo Singapore kỷ niệm 50 năm quốc gia độc lập

Ngày 09 tháng Tám là ngày kỷ niệm 50 năm Singapore độc lập, nhưng người Công giáo Sigapore đã quy tụ cử hành Thánh lễ, mừng sớm ngày kỷ niệm này vào đầu tháng Bảy.

 

Năm 1963 Singapore giành được độc lập từ Anh Quốc và khi ấy chỉ là một tiểu bang của Malaysia. Đến năm 1965 Singapore mới hoàn toàn độc lập khi tách khỏi Malaysia, sau những bất ổn chính trị và những rắc rối về quan hệ sắc tộc.
 

“Đây là năm thánh, năm vui mừng vì Thiên Chúa phục hồi mọi sự nên trọn vẹn”, cha Derrick Yap, O.F.M., chủ tịch Uỷban kỷ niệm 50 năm Singapore độc lập, phát biểu.
 

Cha Yap cho biết: “Chúng tôi được mời gọi thánh hóa quốc gia và sự kiện này là để mừng những gì chúng tôi đã làm,nhưng cũng là để hướng đến tương lai với một nguồn sinh lực và hy vọng mới – Hãy để ánh sáng Chúa Kitô soi chiếu các dân tộc!”
 

Khoảng 10.000 người đã quy tụ tại sân vận động trong nhà Singapore hôm 04 tháng Bảy để tham dự Thánh lễ tạ ơn,cùng với vị Sứ thần Toà Thánh là Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli; Thủ tướng Lý Hiển Long; và đại diện các tôn giáo khác.
 

Thánh lễ được cử hành để tôn vinh các nhà truyền giáo đầu tiên đã mang Đức tin đến Singapore và đã hy sinh đời sống phục vụ người dân và xây dựng đất nước này.
 

Cha Yap cho biết: “Niềm vui ở khắp nơi. Biến cố này cũng là dịp để Giáo hội trẻ trung hóa, phục hồi và chữa lành những nơi nào cần đến, và nhìn về phía trước với niềm hy vọng. Dịp này không chỉ là cơ hội để Giáo hội chia sẻ những đóng góp của mình trong công cuộc xây dựng đất nước, mà còn đoàn kết mọi người Công giáo ở đây trong mối dây liên kết với nhau hơn nữa”.
 

Trong lời mở đầu, Đức Tổng giám mục William Goh Seng Chye của Singapore đã ca ngợi những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà truyền giáo tiên phong trong việc loan báo Chúa Kitô và ngài nhấn mạnh rằng “các ngài đã trung thànhvới sứ vụ của mình”.
 

Nhấn mạnh đến vai trò mục vụ đặc biệt của Giáo hội trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ xã hội và phát triển con người toàn diện, Đức Tổng giám mục Goh nói: “Giáo hội đã luôn là tiếng nói của người nghèo, người thiệt thòi, và củanhững ai đang ở sát bên lòng Chúa”.
 

Ngài còn nói thêm, “Giáo hội tiếp tục thực thi sứ vụ hiệp nhất và nhận ra những người nghèo mới ở giữa chúng ta, lànhững người dễ bị tổn thương vì chủ nghĩa tương đối, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vật chất, chủ nghĩa tiêu thụ, và những tác động tiêu cực của internet và các phương tiện truyền thông xã hội, nhất là giới trẻ và các gia đình, là những thành phần làm nên những tảng đá xây dựng xã hội”.
 

Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Goh cũng nhắc lại Thông điệp Laudato Si’ mới đây của Đức Thánh Cha Phanxicô và kêu gọi: “Chúng ta cần phải chăm sóc môi trường để các thế hệ sau có thể tiếp tục vui hưởng những thành quả của trái đất”.
 

Đức Tổng giám mục Goh nhấn mạnh rằng Giáo hội sẽ cộng tác chặt chẽ với chính phủ Singapore “để ngăn ngừa suy đồi đạo đức, củng cố thể chế hôn nhân, thúc đẩy công lý, hòa bình và hòa hợp … và đào tạo người tín hữu thành những công dân có trách nhiệm”.
 

Trong bài diễn văn với người Công giáo nhân dịp này, Thủ tướng Lý đã ca ngợi công việc mục vụ to lớn của Giáo hội và nói: “Giáo hội là một đối tác có trách nhiệm, đáng tin cậy và nhạy cảm, giúp chúng tôi củng cố xã hội đa sắc tộc vàđa tôn giáo của chúng ta”.
 

(Theo CNA)

Minh Đức