Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XVI Thường Niên

THỨ NĂM TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 13,10-17

 

Lời Chúa:

“Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ” . (Mt 13,10)

Câu chuyện minh họa:

Một cặp vợ chồng đã ngoài 70 tuổi bị mắc chứng bệnh đãng trí. Họ quyết định đi gặp bác sĩ để kiểm tra xem liệu có vấn đề gì không.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nói không có vấn đề gì nghiêm trọng và khuyên hai vợ chồng có thể viết vào một tờ giấy những việc cần làm để giúp nhớ dễ dàng hơn.

Hôm sau, khi hai vợ chồng đang xem tivi, thấy ông chồng đứng dậy đi xuống bếp, bà vợ nói:

– Ông lấy cho tôi một ly kem nhé! Nhưng ông có nghĩ là nên viết ra giấy như lời bác sĩ không? – bà vợ băn khoăn.

– Yên tâm, tôi có thể nhớ được mà.

– Ông rưới cho tôi một ít dâu lên trên nữa. Mà tốt nhất là ông cứ ghi ra giấy vì tôi nghĩ ông sẽ quên đấy – bà vợ vẫn chưa tin lắm vào trí nhớ của chồng.

– Tôi nhớ được mà, bà muốn một ly kem dâu chứ gì?

– À, ông này, tôi cũng muốn cho thêm một ít kem trứng nữa. Tôi biết là chắc chắn ông sẽ không nhớ được đâu, ông nên ghi ra giấy đi – bà vợ tiếp tục nhắc nhở ông chồng.

Nghe xong, ông chồng giận dữ:

– Tôi đã bảo là không cần, tôi có thể nhớ được!

Ông chồng tức tối đi vào nhà bếp. Khoảng 20 phút sau ông đi ra và đưa cho bà một đĩa thịt hun khói và trứng rồi tỏ ra rất tự tin:

– Tôi đã bảo bà là tôi nhớ mà.

Bà vợ nhìn vào chiếc đĩa và cáu kỉnh:

– Tôi đã nói với ông rồi mà, ông nên ghi ra giấy đi. Ông lại quên mất bánh mì nướng của tôi rồi. Ông đúng thật là…

Suy niệm:

Muốn hiểu được mầu nhiệm Nước Trời cần có sự khiêm tốn đón nhận. Những người nhận mình hiểu biết tất cả sẽ không nhận được gì. Vì thế, Chúa khuyên các môn đệ đừng nói những lời chân lý với những người không xứng. Càng có kinh nghiệm về Thiên Chúa, chúng ta càng nhận ra mầu nhiệm Thiên Chúa hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải từ bỏ, hy sinh, không tự mãn về những hiểu biết nhỏ nhoi… vì những thứ đó sẽ làm chết ngạt Lời Chúa. Lời Chúa chỉ sinh hoa trái khi gặp mảnh đất phì nhiêu của lòng mến, sự khiêm tốn, và tâm hồn biết lắng nghe…

Lạy Chúa, xin mở lòng con để con biết đón nhận những điều Chúa dạy, để hạt giống mà Chúa gieo vãi được sinh hoa kết trái trong con mỗi ngày.

Têrêsa Mai An