Paraguay, chặng cuối cùng của ĐTC

Bùi Chu, 11/07/2015 (gpbuichu.org) – Tại quốc gia này, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu lại gần ba ngày (10-12/7). Ngài ưu tiên thăm Bệnh viện Nhi đồng và gặp gỡ dân cư vùng bị thiên tai dịp lũ sông Paraguay và các bạn trẻ.
 
Đất nước có khoảng 6,5 triệu dân trong đó 90% Công giáo và 10% Tin lành và số nhỏ tôn giáo khác. Độc lập khỏi Tây Ban Nha năm 1810, sau đó khỏi Anh, rồi lại rơi vào chiến tranh đẫm máu với các quốc gia láng giềng đến mức 2/3 dân số bị chết và chỉ còn lại một tỷ lệ chênh lệch nam nữ: 1 nam/5 nữ. Có thời kỳ người ta cho phép chế độ đa thê và hôn nhân của linh mục để tăng dân số.
 
Tưởng không bao giờ có chiến tranh nữa, nhưng vào những năm 1932-1935 lại có xung đột với Bôlivia. Đất nước này cũng trải qua một thời độc tài từ 1954 đến 1989 trước khi đảng dân tộc lãnh đạo. Từ đó Hoa Kỳ thống trị lục địa, ủng hộ các nhà độc tài quân sự nhằm tránh chủ nghĩa cộng sản nắm quyền.
 
Ngày 20/4/2008, Fernando Lugo, cựu giám mục bị ảnh hưởng của Thần học giải phóng trở thành tổng thống, nhưng rồi ông bị lật đổ và lưu vong 6/2012. Thời gian làm tổng thống ông có nhiều bê bối chính trị và riêng tư.
 
Đức Phanxicô, nguyên tổng giám mục Buenos Aires, Áchentina biết rõ thực trạng con người và kinh tế Paraguay, vì có nhiều di dân đến Áchentina và đặc biệt ở các khu dân nghèo tại thủ đô Buenos Aires. Ngài đến thăm nước này và kêu gọi Giáo Hội tại đây không thể đứng nhìn như người quan sát, mà phải liên đới với dân Guarani da đỏ, bảo vệ quyền sở hữu đất đai của họ, chống lại các đại địa chủ.
 
Về chương trình thăm viếng. Chiều thứ 6 ngày 10, Đức Thánh Cha đã lên máy bay lúc 13h giờ Bôlivia và đến sân bay thủ đô Asuncion, Paraguay lúc 15h. Nghi thức tiếp đón đã diễn ra tại sân bay với đoàn đồng ca thiếu nhi áo trắng hát quốc ca và những vũ điệu truyền thống nhịp nhàng. Sau đó, ngài đến Phủ Tổng thống Lopez, gặp gỡ chính quyền và ngoại giao đoàn tại vườn Phủ Tổng thống.
 
Hôm sau thứ 7 ngày 11, ngài đến thăm Bệnh viện Nhi đồng lúc 8h30. Sau đó, ngài dâng Thánh lễ lúc 10h30. Ban chiều ngài gặp các đại diện xã hội dân sự, tiếp đến là kinh chiều với hàng giáo sĩ, tu sĩ, chủng sinh và các Phong trào Công giáo tại Nhà thờ Chính tòa.
 
Ngày Chúa Nhật 12, ĐTC dâng lễ tại công viên Nu Guazu và đọc Kinh Truyền Tin. Sau đó, ngài gặp gỡ các giám mục và ăn trưa cùng. Ban chiều, gặp gỡ giới trẻ. Và lúc 19h, ngài sẽ lên máy bay trở về Rô-ma.
 
Minh Sáng