Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể mừng sinh nhật 100 năm với Đức Phanxicô

Đây là lần họp quốc tế thứ nhì trong lịch sử Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Từ ngày 4 đến 10 tháng 8, 1500 em thiếu nhi Thánh Thể về Rôma để mừng sinh nhật 100 năm ngày thành lập Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Chủ đề chính của Đại hội lần này là niềm vui nhưng cũng là gặp gỡ: 38 phái đoàn đại diện các nước có mặt trong kỳ đại hội này, đa số là Thiếu Nhi Thánh Thể Ý nhưng cũng có các nước khác như Pháp, Mỹ, Cameroun, Gabon, Paraguay, Phi Luật Tân, Canada tham dự.


 Ngày nay Thiếu Nhi Thánh Thể đã trở thành một phong trào quốc tế nhưng vẫn trung thành với sứ vụ từ đầu của mình. Đầu thế kỷ 20, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể ra đời tại Bordeaux, nước Pháp và đi theo đường hướng trực tiếp của Sứ vụ Cầu nguyện (Apostolat de la Prière, AP), đặc biệt cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Giáo hoàng và của Giáo hội. Một sứ vụ được Giáo hội giao cho Dòng Tên và Thánh Têrêxa Lisiơ đã vào Thiếu Nhi Thánh Thể khi 12 tuổi.

 

Một vai trò đào tạo trên 56 nước
 

Một thế kỷ sau khi được thành lập, sứ vụ của Thiếu Nhi Thánh Thể vẫn như cũ. Nhưng bây giờ phong trào đảm trách công việc đào tạo cho người trẻ ở trên 56 nước. Từ Mễ Tây Cơ đến Đài Loan, từ Gabon đến Ba Lan, những người trẻ từ 5 đến 25 tuổi lập thành nhóm với một trưởng nhóm, hàng tuần hoặc hàng tháng họp nhau để chia sẻ ca hát và sinh hoạt.
 

Một tiến trình phát triển nhân bản và thiêng liêng, có mục đích hướng dẫn người trẻ sống theo Chúa Giêsu và thích ứng với hoàn cảnh thực tế của từng Giáo hội địa phương. Chẳng hạn ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo, giờ chầu Thánh Thể và phục vụ trong các giờ kinh phụng vụ là một phần trong công việc giáo dục người trẻ, các người trẻ vẫn còn mặc y phục truyền thống.
 

Linh mục Dòng Tên Frédéric Fornos, tổng giám đốc Sứ vụ Cầu nguyện và Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể giải thích trên Radio Vatican: “Lễ kỷ niệm 100 năm này trước hết là cho người trẻ để họ có niềm vui thấy có rất nhiều người trẻ trên thế giới ở trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể chứ không phải chỉ trong nước họ. Họ sẽ cảm thấy ở trong một đại gia đình. Đây cũng là dịp để họ ý thức “tầm sâu thiêng liêng của Phong trào” và cũng để trở về điều thiết yếu, giúp họ hân hoan khám phá Nguồn sống của họ: Chúa Giêsu, Kinh Thánh, Thánh Thể và sứ vụ”.
 

Đức Phanxicô sẽ tiếp kiến riêng vào ngày thứ sáu  7 tháng 8.
 

Sáu ngày gặp gỡ là sáu ngày có nhiều sinh hoạt khác nhau, ngày thứ tư là ngày hành hương Rôma, ngày thứ sáu là ngày được Đức Phanxicô tiếp kiến ở Đại Thính Đường Phaolô VI. Linh mục Fornos cho biết, “Chúng tôi được Đức Giáo hoàng mời đến Đại Thính Đường Phaolô VI là một phòng rất lớn. Đương nhiên với 1500 người thì chúng tôi sẽ không lấp đầy phòng! Đây là lần đầu tiên phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể gặp Đức Phanxicô… và cũng từ rất rất lâu chúng tôi chưa gặp một giáo hoàng. Tôi không nhớ chính xác lần cuối là lúc nào nhưng cũng phải từ đầu thế kỷ 20! Trước khi gặp Đức Giáo hoàng, chúng tôi có hai giờ ca hát và cầu nguyện để chuẩn bị”.
 

Cha nói tiếp: “Những người trẻ đã chuẩn bị các câu hỏi để hỏi Đức Giáo hoàng, những điều quan trọng đối với họ. Sáu câu hỏi đã được chọn từ sáu nước khác nhau và sẽ được hỏi bằng ngôn ngữ của nước mình. (…) Đức Giáo hoàng sẽ trả lời ngẫu hứng dù các câu hỏi này đã được trình lên để ngài chuẩn bị. Tôi mong qua cuộc gặp gỡ này, Đức Giáo hoàng sẽ biết đến Phong trào của những người trẻ này, một Phong trào trực tiếp với mạng cầu nguyện toàn thế giới của ngài, và qua lời của ngài, ngài sẽ giúp giới trẻ ý thức về di sản quý giá đã được giao cho họ để họ sống sâu đậm với di sản này hơn nữa.”
 

Ngày nay phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể có hơn một triệu thành viên và qua năm tháng, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là phong trào lớn thứ nhì của giới trẻ sau phong trào  Hướng đạo.
 

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm