Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Ba Tuần V Phục Sinh

Phút lắng đọng Lời Chúa

 

THỨ BA TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 14,27-31a

 

Lời Chúa:

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy  ban cho anh em không theo kiểu thế gian.” (Ga 14,27a)

Câu chuyện minh họa:

Có hai người hàng xóm sống rất thân thiết với nhau. Một người nông dân nghèo, còn người kia là một thương gia giàu có. Người nông dân mặc dù nghèo nhưng sống rất hạnh phúc và bình an. Mỗi tối, anh ngủ rất ngon và chẳng bao giờ quan tâm tới việc đóng cửa nhà.

Trái lại, người thương gia giàu có thường sống trong trạng thái lo lắng. Mỗi tối anh luôn chú ý khóa cửa nhà cẩn thận. Anh ngủ không ngon vì sợ kẻ trộm phá cửa vào nhà và lấy hết hũ vàng bạc châu báu. Người giàu có thường hay ghen tị với cuộc sống bình yên của người nông dân.

Một hôm, người giàu có gọi người nông dân tới tặng cho anh ấy một chiếc hộp đầy tiền và nói rằng: “Hỡi bạn thân mến, gia tài của tôi rất nhiều trong khi bạn lại đang nghèo. Vì thế, bạn hãy cầm lấy hộp tiền này mà hưởng thụ và sống sung túc”. Người nông dân nhận hộp tiền và vui mừng hạnh phúc suốt ngày hôm đó. Khi màn đêm buông xuống, anh đi ngủ nhưng không tài nào chợp mắt được. Anh trở dậy đóng tất cả các cửa nhưng vẫn không ngủ được. Cả một đêm dài anh thao thức để ý tới hộp tiền của mình.

Qua nhiều đêm như thế, người nông dân quyết định cầm hộp tiền tới trả cho người giàu có và nói: “Bạn thân của tôi, quả thật tôi rất nghèo nhưng tiền của bạn không mang lại cho tôi sự bình an. Hãy thông cảm cho tôi và nhận lại hộp tiền của bạn”.

Suy niệm:

Tiền bạc mang một giá trị nhất định nhưng nó không mang lại bình an và hạnh phúc cho con người. Tiền mua được vật chất nhưng không mua được giá trị tinh thần. Sự bình an thực sự chỉ đến từ nơi Chúa, một sự bình an không bị lấy mất. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi Chúa ở với ta, bên cạnh ta, trước mặt ta, và không dừng lại ở đó, khi ta để Ngài đi vào sâu thẳm trong lòng ta, ta mới thực sự cảm nhận sự bình an đích thực. Muốn được như thế, chúng ta cần tích cực lãnh nhận các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể, để Ngài được ở lại và lớn lên trong ta mỗi ngày.

Xin cho con luôn chìm sâu trong Ngài để con luôn kín múc nơi Ngài suối nguồn bình an đích thực.

Têrêsa Mai An