Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh

Phút lắng đọng Lời Chúa

 

THỨ BẢY TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 15,18-21

 

Lời Chúa:

“Vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn đã tách anh em khỏi thế gian nên thế gian ghét anh em” (Ga 15,19)

Câu chuyện minh họa:

Một thanh niên 19 tuổi bị tuyên án tử hình mà không được nói một lời để bào chữa mình. Người tuyên án là quan trấn tỉnh Phú Yên. Vào tháng 7 năm 1644 vị quan này từ triều đình nhà vua về, đem theo sắc lệnh cấm đạo và bắt đầu giam một ông già tên rửa tội là Anrê, rồi sai một toán lính đến nhà vị thừa sai Đắc Lộc để bắt thầy giảng số một là Inbaxu. Khi toán lính xông vào nhà tìm thầy Inbaxu thì chỉ gặp người thanh niên Phú Yên là người mà Cha Đắc Lộ đã rửa tội được ba năm và đã từng cho đi theo để giúp dạy giáo lý. Người thanh niên này đã can đảm nhận hết các tội chúng gán cho thầy Inbaxu và các thầy giảng, nên bị chúng trói lại và điệu đi. Anrê Phú Yên vui vẻ theo toán lính và trong suốt quảng đường không ngừng giảng cho những kẻ dẫn mình vào ngục biết đường tránh hỏa ngục hầu hưởng phúc Thiên Đàng.

Nhờ sự can thiệp của cha Đắc Lộ và một số thương gia người Bồ Đào Nha, ông già Anrê được tha bổng, còn Anrê Phú Yên thì không. Người thanh niên cường tráng này dám cương quyết thà chết chẳng thà bỏ đạo nên sẽ phải chết để nêu gương cho mọi người biết vâng lệnh nhà vua. Vậy lính dẫn Anrê Phú Yên tới thửa ruộng cách thành phố chừng nửa dặm. Mặc dầu đeo gông nặng, Anrê đi rất nhanh đến nỗi cha Đắc Lộ theo không kịp. Tới nơi hành quyết, thầy giảng trẻ tuổi Anrê quỳ xuống để chiến đấu cho can đảm hơn. Lính gác chung quanh không cho ai vào phía trong cả, nhưng viên đội trưởng cho phép cha Đắc Lộ được đứng cạnh thầy. Cha thấy rõ mắt thầy Anrê nhìn trời cao, miệng luôn hé mở và kêu danh thánh Giêsu.

Suy niệm:

Sống trên đời ai cũng muốn mình được người khác thương mình, nhưng trong thế gian có nhiều người vì ganh tị, đố kỵ, hay vì một lý do gì đó mà họ đâm ra lòng ghen ghét. Chúa Giêsu cũng đã từng bị ghét, vì con người không chấp nhận sự thật, sống trong đam mê tội lỗi, không chấp nhận những phép lạ Người làm… Là môn đệ của Chúa, chúng ta không tránh khỏi những cái ghét của thế gian, nên chúng ta chấp nhận sự thù ghét, sống trong sự thật và làm chứng cho sự thật.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, xin ban cho con một sức sống mới, để giữa biển đời đầy gian nan thử thách, con luôn chiến thắng sự dữ, và trung thành với Chúa dù phải gặp những khó khăn thử thách.

Têrêsa Mai An