Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần V Phục Sinh

THỨ HAI TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 14,21-26

 

Lời Chúa:

“Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy.” (Ga 14,21)

Câu chuyện minh họa:

Bà Kay Gorman người Mỹ viết: Tôi có vài điều lạ muốn chia sẻ với các bạn: Cách đây 10 năm, tôi tình nguyện tới làm tại nhà chứa các thiếu nữ lang thang. Có một cô tên là Annette. Cô này nghiện xì ke nặng. Cô chừng 18 tuổi. Trốn nhà và đến xin tôi cho ở.

Vợ chồng tôi có 8 con, chúng đã tốt nghiệp đại học. Chồng tôi qua đời năm 1977. Tôi ở một mình. Tôi cầu nguyện và cảm thấy Chúa muốn tôi nhận cô ta. Annette là người rất lôi thôi, đòi hỏi, ăn cắp. Cô ta đã bị bắt ba lần. Tôi chuộc cô ra. Tôi chán nản, to tiếng… nhưng như Chúa giục tôi giúp cô, yêu thương cô: Love is answer. Tôi học thêm cách hành động tử tế, nhẫn nại, không nổi nóng với cô ta.

Dần dần cô ta đã nhận ra tấm lòng yêu thương của tôi, cô ta đã thực sửa đổi, tử tế hơn, biết ơn hơn, xin lỗi tôi…

Tôi nhận ra rằng: “Xử tình hơn xử lý”

Tôi cầu xin để hàng ngày sống theo châm ngôn này.

Suy niệm:

Tình yêu có thể thay đổi cuộc đời của một con người, như trường hợp của Annette là một điển hình. Chúa Giêsu đã dùng tình yêu mà cảm hóa được rất nhiều người và họ đã thay đổi cách sống: Giakêu, Maria Madalena, Lêvi… Vì thế, chúng ta là những người theo Chúa cần phải sống theo gương Ngài, mà tiêu chuẩn để nhận ra môn đệ của Ngài là: anh em có lòng yêu thương nhau. Đó là tính chất đặc trưng của người môn đệ Chúa. Môn đệ Chúa đích thực không hẳn phải căn cứ vào việc được rửa tội, nhưng còn căn cứ vào tình yêu đối với đồng loại. Vì không thể nói yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương đồng loại được. Là Kitô hữu, chúng ta đã thực hiện giới luật yêu thương ấy thế nào?

Lạy Chúa, là môn đệ Chúa, con phải tuân giữ giới răn Chúa trong tinh thần và thể hiện ra bên ngoài bằng việc quan tâm giúp đỡ những người sống gần con, cũng như những người mà con gặp gỡ.

Têrêsa Mai An