Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên

THỨ HAI TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 12,38-42

 

Lời Chúa:

“Thưa Thầy, chúng tôi muốn Thầy làm một dấu lạ” . (Mt 12,38).

Câu chuyện minh họa:

Một cụ già suốt ngày ngồi trên ghế xích đu và thề sẽ không bao giờ đứng dậy cho đến khi gặp được Chúa. Một cô bé đang chơi với một quả bóng thấy thế liền hỏi:

– Suốt ngày cụ ngồi đong đưa trên chiếc ghế này để chờ đợi Chúa sao?

– Đúng thế, trước lúc nhắm mắt lìa đời ta muốn tin chắc rằng có một Thiên Chúa. Ta chỉ cần một dấu chỉ. Nhưng tới nay ta chưa nhận được dấu chỉ nào.

– Thưa cụ, Chúa cho cụ một dấu chỉ mỗi khi cụ hít thở, mỗi khi cụ ngửi một cánh hoa thơm, mỗi khi cụ nghe tiếng chim hót, mỗi khi có một đứa trẻ chào đời. Chúa cho cụ một dấu chỉ mỗi khi cụ cười hay mỗi khi cụ khóc, mỗi khi cụ cảm thấy nước mắt lăn trên gò má cụ. Chúa ban cho cụ một dấu chỉ trong mưa gió và khi thời tiết thay đổi. Có biết bao nhiêu dấu chỉ nhưng tại sao cụ chưa tin? Cụ ơi, Chúa ở trong cụ, Chúa ở trong cháu. Không phải cần tìm kiếm vì Ngài luôn có đó. Má cháu luôn căn dặn cháu: “Này Lily, nếu con tìm những cái vĩ đại thì con đã nhắm mắt lại rồi, bởi vì thấy Chúa là thấy những điều đơn sơ. Thấy Chúa là thấy sự sống trong tất cả.”

Cụ già ngạc nhiên khi thấy những lời như thế thốt ra từ môi miệng một cô bé nhỏ xíu. Phần cô bé, cô vừa chạy vừa nói lớn: “Má cháu luôn căn dặn: này Lily, nếu con tìm những cái vĩ đại thì con đã nhắm mắt lại rồi, bởi vì thấy Chúa là thấy những điều đơn sơ. Thấy Chúa là thấy sự sống trong tất cả.”

Suy niệm:

Hàng ngày xung quanh chúng ta luôn có rất nhiều những dấu chỉ, nhưng vấn đề là chúng ta có biết đọc ra ý nghĩa những dấu chỉ đó hay không. Chẳng hạn, Chúa dùng hình ảnh của Giôna để loan báo sự chết và sống lại của Chúa, thế mà có mấy ai nhận ra. Thiên Chúa luôn dùng những dấu chỉ để giúp con người nhận ra Người, một dấu chỉ mà Ngài đã thực hiện để con người nhận ra tình yêu vô biên của Người, đó là cho Con Một Người xuống thế. Và Người Con ấy đã thực hiện dấu chỉ ấy bằng tình yêu thương: sống với con người và chết trên Thập Giá để cứu con người.

Mỗi Kitô hữu chúng ta được mời gọi để đọc ra những dấu chỉ mà Thiên Chúa muốn nói với con người qua cuộc sống, gia đình, công việc,… Dấu chỉ không chỉ dừng lại ở đó, nhưng mỗi người chúng ta còn là dấu chỉ yêu thương để người khác nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi cách sống của mỗi chúng ta.

Lạy Chúa, làm nhân chứng tình yêu của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay thật không dễ, nhưng xin cho con chiến đấu chính mình để con vượt qua những trở ngại, khó khăn, thử thách… để nơi con người khác nhận biết Thiên Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An