Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XVI Thường Niên

THỨ BA TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 12,46-50

 

Lời Chúa:

“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” . (Mt 12,38)

Câu chuyện minh họa:

Trong quyển sách “Ai chỉ huy?” tác giả Gianni Rodari ghi lại câu chuyện dí dỏm như sau:

Tôi hỏi một em bé:

– Trong nhà em, ai là người chỉ huy?

Em bé im lặng nhìn tôi không nói gì. Tôi năn nỉ hỏi thêm:

– Em nói đi mà, trong nhà ai là tướng chỉ huy ? Ba em, hay là má em?

Một lần nữa, em bé nhìn tôi ngơ ngác như không hiểu gì. Tôi hỏi thêm:

– Em có biết chỉ huy là gì không? Dĩ nhiên là em biết rồi. Vậy hãy nói đi, ai là người chỉ huy trong nhà em?

Em vẫn chỉ chăm chú nhìn tôi, làm tôi muốn bực mình, tôi tự hỏi hay là em bị câm chăng? Nếu vậy thì tội nghiệp em quá! Thế rồi em quay lưng cắm đầu chạy cách tôi thật xa, rồi quay lại, lè lưỡi nhìn tôi cách đùa cợt chọc ghẹo vừa cười vừa nói:

– Trong nhà em, không có ai chỉ huy cả. Bởi vì chúng tôi thương mến nhau rất nhiều.

Suy niệm:

Không ai trên đời này mà không mong muốn một gia đình hạnh phúc và đầm ấm, trong đó mọi người yêu thương nhau. Đối với chúng ta là những người thuộc về Chúa, Ngài còn mong muốn chúng ta thuộc về gia đình của Ngài. Gia đình này không căn cứ vào huyết thống nhưng căn cứ vào việc thi hành ý Chúa. Vì thế, thuộc về gia đình của Chúa, chúng ta cần làm trổ sinh hoa trái, thông truyền chính sự sống của Thiên Chúa. Nhờ việc thi hành ý muốn của Chúa, chúng ta được thuộc về một gia đình thiêng liêng, mọi người yêu thương nhau và mở ra cho tất cả mọi người.

Chúa Giêsu đã đề cao Mẹ Maria, Mẹ có một vị trí quan trọng trong gia đình thiêng liêng này, khi thi hành ý muốn của Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng và thi hành trong suốt cuộc đời Mẹ. Mỗi người trong chúng ta được quy tụ vào một gia đình thiêng liêng này nhờ việc lắng nghe, suy niệm và thực hành Lời Chúa dạy.

Xin cho mỗi người chúng con biết lắng nghe lời mời gọi của Chúa và thi hành trong cuộc sống, để chúng con trở thành anh chị em với nhau và trở thành con Chúa trong một gia đình.

Têrêsa Mai An