Quốc tang 3 ngày tại Kenya cho những nạn nhân bị khủng bố Hồi Giáo Al-Shabaab giết hại

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã tuyên bố ba ngày quốc tang, bắt đầu từ Chúa Nhật Lễ Phục sinh cho 148 người.

Quốc tang 3 ngày tại Kenya cho những nạn nhân bị khủng bố Hồi Giáo Al-Shabaab giết hại

Quốc tang 3 ngày tại Kenya cho những nạn nhân bị khủng bố Hồi Giáo Al-Shabaab giết hại

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã tuyên bố ba ngày quốc tang, bắt đầu từ Chúa Nhật Lễ Phục sinh cho 148 người, trong đó đa số là các sinh viên Kitô Giáo, đã bị giết trong cuộc tấn công vào trường Đại Học Garissa mờ sáng ngày thứ Năm Tuần Thánh.

Al-Shabaab, một nhóm khủng bố Hồi Giáo đặt bản doanh tại Somali có liên hệ với al Qaeda đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công kinh hoàng này. Chúng đe dọa sẽ mở thêm nhiều cuộc tấn công vào Kenya.

Garissa là thành phố cách thủ đô Nairobi của Kenya 350km về hướng Đông Bắc và cách biên giới với Somali 150km.

Lúc 5:30 sáng ngày thứ Năm 2 tháng 4, 5 tên khủng bố đã đột nhập vào khu ký túc xá sinh viên và bắn chết 2 người bảo vệ. Cynthia Cheroitich, 19 tuổi, là một sinh viên Công Giáo đã thoát chết nhờ trốn trong một tủ đầy quần áo cho biết hai người bạn của cô đã trốn dưới gầm giường và bị bọn khủng bố lôi ra bắt đọc những đoạn kinh sách Hồi Giáo. Những ai không đọc được thì bị bắn chết.

Bọn khủng bố bắt các sinh viên làm con tin nên đến cuối ngày thứ Năm các lực lượng an ninh mới làm chủ được tình hình sau khi đã giết chết 4 tên khủng bố và bắt giữ một tên khác. Bên cạnh 148 người chết còn có 79 người bị thương nặng.

Tính chất bi đát của vụ tấn công khủng bố này là nó đã được thực hiện với một sự đồng lõa và tham gia trực tiếp của nhiều người được coi là thuộc giới trí thức của Kenya.

Bộ Nội Vụ Kenya xác định kẻ hoạch định vụ tấn công này là Mohamed Mohamud, một thầy giáo người Kenya đã dạy học nhiều năm tại nước này. Chính phủ trao giải thưởng lên đến 215,000 Mỹ Kim cho ai chỉ điểm dẫn đến việc bắt sống hay giết chết y.

Một trong 4 tên khủng bố bị giết chết tại chỗ là Abdirahim Abdullahi, đã từng là một sinh viên Luật Khoa tốt nghiệp đại học Nairobi vào năm 2013. Abdirahim Abdullahi lại là con trai của Abdullahi Daqare, tỉnh trưởng tỉnh Mandera, ở phía Bắc Kenya, giáp biên giới với Kenya.

Trong thông điệp gởi quốc dân đồng bào trên truyền hình tổng thống Uhuru Kenyatta tuyên bố 5 người Kenya bị tình nghi dính líu đến vụ này đã bị bắt “Họ là những người giàu có mà nhìn bề ngoài rất là lương thiện”. Ông tố cáo họ “đã tài trợ cho bọn khủng bố Al-Shabaab nhằm thiết lập một nhà nước Hồi Giáo theo luật Sharia trên đất nước này.”

82.5% trong tổng số 45 triệu dân Kenya theo Kitô Giáo trong đó người Công Giáo chiếm 24% dân số. Hồi Giáo chỉ chiếm 11% tại Kenya.

(Nguyễn Việt Nam, VCN 05.04.2015)