Sứ điệp từ ngày lễ Chúa Chiên Lành

Hôm nay Chúa Nhật thứ 4 Mùa Phục Sinh, Giáo Hội mời gọi mọi thành phần dân Chúa hướng về Đức Kitô Phục Sinh với tước hiệu “Chúa Chiên Lành”. Đức Kitô là vị Mục Tử tốt lành đã hiến dâng mạng sống để chúng ta được sống và sống dồi dào.

Trong ngày đặc biệt này, Giáo Hội mời gọi chúng ta cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Đây là việc làm rất ý nghĩa và hết sức cần thiết bởi vì hơn bao giờ hết, Giáo Hội lúc này đang cần những con người quảng đại hiến dâng cuộc đời phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội. Thật vậy, biết bao cộng đoàn đang thiếu vắng mục tử cử hành các bí tích, hướng dẫn, chia sẻ Lời Chúa ngay trên quê hương đất nước chúng ta, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, vùng anh em dân tộc thiểu số, rất nhiều nơi thiếu vắng tình thương của Chúa qua bàn tay chăm sóc của các linh mục, tu sĩ nam nữ, những tâm hồn thiện nguyện.

Chúng ta cũng được mời gọi dâng lời cầu nguyện để tỏ lòng biết ơn, quý trọng các mục tử đã và đang chăm sóc chúng ta trong đời sống đức tin, đời sống cầu nguyện như lời mời gọi của thánh Phaolô: “Thưa anh em, chúng tôi xin anh em hãy quý trọng những ai đang vất vả vì anh em, để lãnh đạo anh em nhân danh Chúa và khuyên bảo anh em” (1Tx. 5,12).

Hướng về Đức Kitô Phục Sinh, vị Mục Tử Nhân Lành, chúng ta cần cầu nguyện cho chính chúng ta là những mục tử mà Chúa yêu thương giao phó trách nhiệm chăm sóc đàn chiên là những người thân yêu nơi mái ấm gia đình, nơi cộng đoàn… Nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta trở thành những mục tử như lòng Chúa ước mong, luôn biết khiêm hạ, hy sinh, hiến thân chăm lo, bảo vệ đàn chiên là vợ, chồng, con, cháu, anh chị em…. Đây chính là quà tặng, là ân sủng của Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta một cách nhưng không.

Thánh Phêrô đã dạy:  “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng tận tụy. Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên” (1Pr.5, 2-5).

Trong đời sống, nếu chúng ta không sống khiêm nhường tự hạ, không biết quên đi chính mình và gắn bó với Đức Kitô – Vị Mục Tử Tối Cao, chắc chắn chúng ta sẽ chỉ là những kẻ làm thuê, chăn thuê như Chúa đã nói: “Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên chạy tán loạn” (Ga10,12).

Lạy Chúa Giêsu, Mục Tử Nhân Lành, con cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương, chăm sóc con cả những khi con là “con chiên hư” chạy chốn khỏi đàn. Con chân thành xin lỗi Chúa vì con chưa noi gương Chúa hết lòng chăm lo cho đoàn chiên mà Chúa đã trao phó cho con là vợ, chồng, con cái, anh chị em trong cộng đoàn… Xin Chúa trợ giúp để từ nay con sẻ trở thành những mục tử tốt lành cho anh chị em của con như lòng Chúa mong ước.
 

 
Tác giả bài viết: Trinh Mai