Sứ vụ truyền thông Tin Mừng

“Này Ngài đã cho con chung chia sứ mạng của Ngài là truyền thông Tin Mừng, nguồn ơn cứu thoát nhân gian, là hiệp thông xây dựng văn minh tình thương khắp nơi, với phương tiện truyền thông, quà tặng tình yêu Chúa Trời…”. Lời ca về sứ vụ truyền thông công giáo thật hay vì được cùng với Đức Giêsu thi hành sứ mạng. Khởi đi từ đó, trong ngày thế giới truyền thông năm nay, người viết cũng muốn chia sẻ đôi chút tâm tình, những thoáng cảm nhận đơn sơ, và niềm vui nho nhỏ của những người mang trong mình sứ vụ truyền thông Tin Mừng trong thế giới hôm nay.

Sứ vụ và những thách đố

Trong một thế giới khoa học công nghệ phát triển và bùng nổ thông tin, những ai làm công việc truyền thông xã hội đã cảm thấy khó thì những người thực thi sứ vụ truyền thông Tin Mừng lại càng khó hơn. Bởi lẽ, họ phải đối diện với những cơ hội và thách đố của thời đại kỹ thuật số. Không chỉ đơn thuần thông tin về những sự kiện, hoạt động và đời sống cộng đồng Dân Chúa, các bài viết, mẩu tin hay những thước phim còn phải chuyển tải sứ điệp của Tin Mừng giúp độc giả nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa qua đời sống chứng tá.

Cũng vậy, không chỉ dừng lại ở cách sử dụng ngôn ngữ sao cho thích hợp với mọi tầng lớp công chúng, người làm truyền thông công giáo còn có bổn phận làm chứng cho sự thật được chất chứa trong những mẩu tin đượm tính văn hóa, nhất là trong thời đại mà người ta cần chứng nhân hơn là thầy dậy. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói rằng: “ Truyền thông của chúng ta phải phục vụ cho chân lý về con người”. Do đó, những ai dấn thân trong công việc này luôn phải trau dồi tri thức và kỹ năng nhằm tìm ra những cách thức mới để truyền tải sứ điệp Tin Mừng giúp độc giả có thể đón nhận và sống chứng tá Tin Mừng trong xã hội hôm nay.

Truyền thông cũng là một công việc đầy những áp lực, vì người thi hành sứ vụ truyền thông Tin Mừng phải luôn tự nguyện phục vụ một cách vô điều kiện, đồng thời còn phải biết thích ứng với mọi hoàn cảnh để có thể gần gũi với độc giả và mang đến cho họ những điều tích cực như Giáo Hội mong đợi.

Niềm vui được chia sẻ

Dù phải đối mặt mới những thách đố và áp lực, người viết luôn cảm thấy thực sự hạnh phúc vì được thực hành sứ mạng làm chứng cho Tin Mừng : “ Hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” ( Mc 16, 15 ) theo cách thức của thời buổi kỹ thuật số.

Đặc biệt, trong khi thực hiện công việc này, bản thân không cảm thấy lẻ loi, nhưng luôn nhận được sự hướng dẫn tận tình của quý cha trong Ban Truyền Thông Giáo phận để bài viết của mình luôn đem lại hiệu quả tích cực trong việc thực thi tác vụ truyền thông loan báo Tin mừng.

Bên cạnh đó, người viết cảm thấy phẩn khởi vì được sử dụng và làm triển nở nén bạc Chúa ban, nhất là qua bài viết lại được đối thoại với độc giả bằng chính sứ điệp Tin Mừng và những giáo huấn của Giáo Hội. Hơn nữa, trong khi tác nghiệp để viết bài, bản thân lại được gặp gỡ, chia sẻ và đồng cảm với những hoàn cảnh trong kiếp nhân sinh để có được nhịp đập đồng điệu trong Đức Giêsu, Đấng nối kết mọi người trong tình yêu thương.

Thay lời kết

Phần cuối, người viết xin được mượn một lời ca trong album “Truyền Thông Trong Chúa” do Linh mục Giuse Vũ Hữu Hiền sáng tác mà bản thân luôn cảm thấy tâm đắc để chúc tất cả những ai đang thi hành sứ vụ luôn cháy hết mình cho công cuộc truyền thông Tin Mừng để chúng ta cùng nhau thăng tiến trong Tình yêu của Đức Kitô:

“Con xin hứa dấn thân, quyết sống đời kitô hữu trưởng thành. Thề đem hết mọi khả năng, hiệp cùng ơn Chúa, để làm chứng nhân cho Thiên Chúa tới hơi thở cuối cùng. Đem ánh sáng của Tin Mừng chiếu soi mọi lãnh vực trần gian. Đêm ngày truyền thông cho muôn nơi cảm nhận tình yêu và hạnh phúc được ơn cứu độ”.

Tác giả bài viết: Bắc Phú – Ngọc Vương (ảnh)