Sức thuyết phục về ngoại giao của Đức Giáo hoàng ảnh hưởng như thế nào?

Sau khi Hoa Kỳ, Tòa Thánh thực sự là nước thứ hai với các quan hệ ngoại giao quan trọng nhất với hầu hết các quốc gia và các tổ chức khác.

Sức thuyết phục về ngoại giao của Đức Giáo hoàng ảnh hưởng như thế nào?

Sức thuyết phục về ngoại giao của Đức Giáo hoàng ảnh hưởng như thế nào?

Tòa Thánh là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Mặc dù vậy, nó có khoảng 180 đại sứ từ khắp nơi trên thế giới được bổ nhiệm đến đó. Câu hỏi đặt ra là, sức thuyết phục ngoại giao của Đức Giáo hoàng và Vatican thực sự ảnh hưởng như thế nào?

Đức Hồng y Peter Turkson, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình: “Sự tham gia của Tòa Thánh trong tư cách làm trung gian cổ vũ hòa bình không phải là mới, điều đó không phải là mới.”

 

 

Thông báo về chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Cuba, một lần nữa đặt một điểm sáng về thế lực ngoại giao của Vatican. Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba, Raul Castro, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm bớt căng thẳng mối quan hệ giữa hai quốc gia này.

 

 

Sự ảnh hưởng của Giáo Hội ở cấp địa phương cũng như toàn cầu có thể đối phó với hàng loạt các vấn đề. Từ bạo lực của các băng nhóm ma túy ở El Salvador và mọi đường lối bất ổn của Venezuela và chính phủ. Ở Á châu, người Công giáo chỉ là thiểu số, nhưng Giáo Hội vẫn hiện diện ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội.

 

 

Đức Hồng y Peter Turkson: “Chỉ mới tuần trước tôi ở Bangkok và tôi đã phải giải quyết các vai trò của Tòa Thánh trong việc duy trì hòa bình, hòa hợp và hòa giải.”

 

 

Trung Đông đã trở thành một ưu tiên phát triển cho Tòa Thánh, nhất là với thời kỳ bách hại Kitô hữu, nổi cộm nhất là ở Iraq và khu vực xung quanh.

 

 

Khi nói đến ảnh hưởng của Giáo Hội, Đức Thánh Cha bày tỏ sự hỗ trợ cho giai đoạn đầu của thỏa thuận hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Iran. Trong thực tế, Thứ trưởng Kiểm soát vũ khí Hoa Kỳ nói về lý do tại sao nhóm này lại có cả Vatican trong ca ngoại giao của họ.

 

 

Rose Gottemoeller, Thứ trưởng về Kiểm soát Vũ khí, Hoa Kỳ: “Tòa Thánh Vatican nằm trong số đó. Giáo Hội có những lời giáo huấn mang ý nghĩa quan trọng về ngăn chặn và giải trừ vũ khí hạt nhân nên Giáo Hội đương nhiện là nhà lãnh đạo ở đấu trường này.”

 

 

Sau khi Hoa Kỳ, Tòa Thánh thực sự là nước thứ hai với các quan hệ ngoại giao quan trọng nhất với hầu hết các quốc gia và các tổ chức khác. Nó cũng có sự hiện diện tại Liên hiệp quốc với vị thế là Quan sát viên Thường trực.

 

Jos. Tú Nạc, NMS