Tản mạn tháng sáu – Nói với bạn trẻ về hình ảnh Chúa Gie6su, người mục tử nhân lành

“Tháng Sáu trời mưa trời mưa không dứt…” Tôi bỗng nhớ câu hát mà mình đã nghe đâu đó khi bước vào những ngày đầu tháng sáu năm nay. Với các bạn trẻ, chắc chắn niềm vui lớn đã đến trong tháng Sáu, vì sau một năm học hành rèn luyện khó nhọc, những ngày hè vui tươi đã bắt đầu. Tôi tiếc là mình không còn bé thơ nữa để được hưởng niềm vui nho nhỏ ấy như các bạn, nhưng chúng ta vẫn có thể chung chia với nhau niềm vui ấy, và có thể nhờ vậy tôi cảm thấy mình trẻ trung hơn!

 

Đối với người công giáo, tháng Sáu hằng năm là một tháng đặc biệt dành để kính nhớ Thánh tâm Chúa Giêsu, là khoảng thời gian mà hình ảnh Chúa Giêsu với trái tim rộng mở và bừng cháy lửa yêu thương, như luôn mời gọi mọi người đến với Ngài để tìm thấy nguồn ủi an, nâng đỡ.

 

Nghĩ đến Chúa Giêsu, tôi bỗng dưng nảy ra một ý nghĩ: Trong thời đại bùng nổ thông tin, có chăng chỉ mình tôi quan tâm đến Ngài, còn những người khác thì sao? Tôi “nhảy” vào mạng internet, trang tìm kiếm Google và đánh vài chữ đại khái như “Jesus”, lập tức tôi tìm thấy kết quả 13.600.000 hình ảnh về Chúa Giêsu. Đánh thêm mấy từ về “người mục tử nhân lành”, tôi tìm thấy khoảng 849.000 hình ảnh Chúa Giêsu mục tử nhân lành với con chiên trên vai ở nhiều các thể loại và kiểu mẫu, màu sắc khác nhau. Hóa ra trên mạng thông tin toàn cầu với dòng xoáy của các luồng thông tin, vẫn còn nhiều người quan tâm và nghĩ đến Chúa Giêsu, và họ đã bỏ thời gian, công sức để đưa lên cho mọi người xem hình ảnh của Ngài. Phần các bạn, nếu có thời gian và phương tiện trong tay, hy vọng bạn cũng sẽ tìm hiểu về Chúa Kitô Mục tử nhân lành như một biểu tượng của lòng yêu thương mà Thiên Chúa muốn biểu tỏ cho con người, ít nhất là qua các hình ảnh nghệ thuật.

 

Ngày hè, người ta có thời gian nghỉ ngơi và có những lúc thảnh thơi đi du lịch đây đó. Các bạn, nếu không đủ kinh phí đi chơi xa, có thể làm một chuyến “du lịch qua màn hình vi tính – du lịch ảo” đến Roma như nhiều người vẫn làm, để biết thêm một hình ảnh về người mục tử nhân lành.

 

Khách hành hương khi đến Roma thường hay đi thăm một nơi gọi là Catacombe – San Callisto, một khu hầm mộ cổ nằm sâu trong lòng đất mà người ta còn gọi là hang Toại đạo. Tại đây, bạn sẽ được ngắm nhìn một bức tượng cổ bằng đá trắng tạc hình một người chăn chiên với con chiên nhỏ trên vai. Trong khu hầm mộ cổ này, trên tường, trên vòm hang của các hầm mộ và trên các cổ quan tài bằng đá, người ta có thể thấy nhiều hơn nữa các hình vẽ người mục tử theo cách tương tự. Với những người kitô hữu thời đó, hình ảnh người mục tử này tượng trưng cho Chúa Giêsu, Đấng cứu thế. Còn con chiên trên vai của người chăn chiên là hình ảnh linh hồn của những ai được cứu rỗi và được nghỉ ngơi an bình trong Chúa.

 

Bình thường, trong đời sống dân giả ngày xưa, hình ảnh người chăn chiên cũng không có gì đặc biệt; đó cũng chỉ là một loại công việc phổ biến của nghề nông (trồng trọt và chăn nuôi). Tuy vậy, hình như cảm nhận của những người mà ta vẫn hay gọi là “nông dân chất phác” với những vật quanh họ xem ra đơn sơ, giản dị nhưng rất đậm đà tình cảm và mang ý nghĩa sâu sắc, như bạn đã nghe phân tích nhiều lần câu ca dao“Trâu ơi ta bảo trâu này…” vậy! Con người trở nên cao quý vì biết yêu thương và biết trân trọng những gì quanh mình.

 

Trong Thánh Kinh, phần Cựu ước, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh người chăn chiên như là biểu tượng của lòng yêu thương, chăm sóc, bảo vệ, nâng đỡ…, và được đem so sánh với hình ảnh của một Đấng là Thiên Chúa tối cao luôn yêu thương, bảo vệ con người, như trong Thánh vịnh 22: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi không còn lo thiếu gì”. Trong các sách Tin mừng (Tân ước), Chúa Giêsu lại dùng hình ảnh người mục tử để ví von và giúp chúng ta hiểu được Ngài là ai: “Ta là mục tử nhân lành. Ta biết các chiên ta và các chiên của ta biết ta.” Và chính Ngài đã nhấn mạnh chỉ có người chăn chiên biết đàn chiên của mình, biết gọi tên chúng từng con một, biết yêu thương vỗ về chúng và biết đi tìm những con bỏ đàn ra đi lạc lối mới là “người chăn chiên đích thực”, là người chủ đàn chiên chứ không là kẻ chăn chiên thuê.

 

Cũng từ ý nghĩa sâu sắc như vậy mà hình ảnh người chăn chiên trở thành biểu tượng cho các giám mục và linh mục trong Hội Thánh – những người chăm sóc các linh hồn, những người được Chúa chọn gọi và giao cho trách nhiệm yêu thương, dẫn dắt và bảo vệ đoàn chiên của Người. Hơn ai khác, chính các vị chủ chăn, khi nhìn vào hình ảnh người mục tử nhân lành, hiểu rõ điều gì mình phải sống và phải làm, theo gương Chúa Giêsu – người mục tử đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên. Điều này luôn là một thách đố đối với các vị chủ chăn; bởi vậy, nếu bạn có quen biết các linh mục tu sĩ nào, hãy dành một chút thời gian để cầu nguyện thêm cho các ngài nhé!

 

Cuộc sống cũng hay đấy phải không bạn, vì có những điều xem ra rất đơn sơ lại gợi lên trong ta những điều thú vị: Một bóng chim câu trắng trên bầu trời xanh có thể làm sống dậy ước mơ hòa bình nơi lòng người. Một nụ cười trên gương mặt bé thơ hay một chồi non trên cành cây khô có thể mang tin vui của sự sống. Một tia nắng ấm áp hay một khúc hát bắt đầu ngày mới luôn là dấu hiệu tốt lành để bắt đầu công việc… Và hơn tất cả mọi sự, điều tốt đẹp nhất trong đời là chính sự hiện diện của bản thân bạn và tôi trên đời này. Đó là vẻ đẹp của chính cuộc đời bạn mà chẳng ai thay thế được và cũng là một ơn gọi. Cuộc đời bạn chính là một tác phẩm nghệ thuât cao cấp mà Thiên Chúa phác họa và bạn tô điểm thêm với muôn màu muôn vẻ. Hãy sống làm sao để mọi người xung quanh khi nhìn vào bạn có thể chiêm ngắm, cảm nhận từ nơi bạn vẻ đẹp, lòng nhân hậu, tình yêu thương, sự tử tế và những điều tốt lành khác mà chính Chúa phú ban cho bạn.

 

Lê An Phong, SDB