TGM Singapore tỏ tình liên đới với Hồi giáo

Bùi Chu, 10/07/2015 (gpbuichu.org) – « Trong Thiên Chúa, chúng ta thực sự nên  « một ». Một là cộng đồng của tất cả các dân tộc, một là gốc gác của các dân tộc khi mà Thiên Chúa đã cùng lúc tạo nên loài người để sống trên bề mặt trái đất ». Đây là lời của Đức Tổng Giám mục Singapore William Goh trong một thông điệp gửi cho cộng đồng Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng ăn chay được hãng tin Fides của Tòa Thánh đăng tải.
 
Trong đó, Đức Cha William nhân danh cộng đoàn Công giáo của mình cầu mong những điều tốt lành cho các anh chị em Hồi giáo và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng : « Quý anh chị em Hồi giáo thân mến, tôi mong muốn gửi những lời nguyện chúc mãnh liệt nhất của cộng đoàn Công giáo chúng tôi đến tất cả các anh chị em trong tháng chay tịnh thánh thiêng sắp sửa kết thúc. Những quy tắc thiêng liêng như cầu nguyện, ăn chay, bố thí mà chúng tôi chia sẻ với các anh chị em trong với tư cách người công giáo là niềm vui lớn lao của tất cả chúng tôi. Những thực hành thiêng liêng này giúp đào sâu tình yêu của chúng tôi với Thiên Chúa và củng cố đời sống cầu nguyện của chúng tôi ». Cách đặc biệt, Đức Tổng Giám mục Goh còn nêu lên sự gần gũi thiêng liêng giữa các tín hữu Công giáo và Hồi giáo trong công cuộc bác ái, nhất là đối với những anh chị em túng quẫn nhất ».
 
Ngoài ra, vị Tổng Giám mục đảo quốc Singapore này còn đề cập đến một mục tiêu chung khác nhân dịp quốc gia này mừng 50 năm thành lập : « Singapore làm lễ kỷ niệm mục tiêu đầy ý nghĩa của 50 năm xây dựng đất nước. Chúng ta hãy làm mới lại sự dấn thân của mình để tiếp tục làm việc cho sự hiệp nhất » và « để xây dựng những mối liên hệ của quốc gia cũng như sự hài hòa giữa các sắc tộc và tôn giáo khác nhau trong đất nước yêu dấu của chúng ta ». « Đến nay, chúng ta đã đi tới nhờ vào sự tôn trọng sâu sắc và vào tình bằng hữu giữa các chức sắc Kitô giáo và Hồi giáo, đã dấn thân xây dựng sự hài hòa và sự hiểu biết lẫn nhau », bản văn tiếp tục được triển khai.
 
« Tôi thực sự tin tưởng rằng chúng ta có thể nhìn về phía trước theo chiều hướng của một tình liên đới to lớn giữa chúng ta trong những năm tới đây », Đức Tổng Giám mục Singapore William Goh bày tỏ trong phần kết của thông điệp của mình.
 
Tạ Ân Ban