Thánh Thần, một Thiên Chúa bị lãng quên

Ga 20,19-23
Thánh sử Gioan trong Tin Mừng mời gọi kitô hữu trở về với khung cảnh của nhà tiệc ly, một cảnh tượng buồn chán và sợ hãi. Thật vậy, sau cái chết đau thương của Thầy chí thánh, các môn đệ khiếp sợ và luôn ở trong tư thế phòng thủ. Chính trong bối cảnh đó, Đấng phục sinh luôn đồng hành và nhiều lần hiện ra vừa để trấn tĩnh, trao ban bình an, đặc biệt là trao ban Thánh Thần cho họ. Vậy đâu là vai trò của Chúa Thánh Thần? Chúng ta phải sống với Chúa Thánh Thần thế nào?Vai trò của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong thế giới, đặc biệt trong Giáo hội thời sơ khai và Giáo hội hôm nay.  Chỉ có điều chúng ta không ý thức được các hành động của Ngài.

Đối với các tông đồ, Chúa Thánh Thần như là Đấng tái tạo, Đấng bảo trợ, là trạng sư, Đấng gợi nhớ. Tái tạo bởi sau cái chết của Chúa, các tông đồ như chết lịm trong sự sợ hãi, không có sức sống, kẻ thì thất vọng trở về quê, người thì ở trong phòng đóng kín cửa… Luồng gió sức mạnh của Chúa Thánh Thần đã biến đổi làm cho các ông trở nên kiên cường, hăng say, sẵn sàng hy sinh vì Tin Mừng của Chúa. Là Đấng gợi nhớ  bởi “Chúa Thánh Thần sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em”Ga 14,26. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới làm cho các môn đệ thông hiểu những lời Đức Giêsu, và tìm lại được niềm vui trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Ngài là Đấng Bảo Trợ, là trạng sư nâng đỡ và trợ giúp các tông đồ trên con đường loan báo Tin Mừng cứu độ. Ngài làm đảo lộn ý định của con người, và làm cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện.

Trong thế giới ngày nay, Chúa Thánh Thần vẫn luôn hoạt động và củng cố niềm tin cho những tín hữu tin vào Đức Giêsu. Ngài như là thầy dậy và hướng dẫn mọi người sống và loan báo cách chân thật nhất về Đức Giêsu và ơn cứu độ  “không ai có thể nói rằng: “Đức Giêsu là Chúa”, nếu người ấy không ở trong Thần Khí” (1Cr 12,3). Vâng chỉ có Thần Khí mới làm cho con người thông hiểu, đón nhận và làm chứng về Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa.

Chúng ta đã sống với Chúa Thánh Thần thế nào? Dường như con người ngày nay đang bị nhận chìm trong thế giới của khoa học, tiện nghi và hưởng thụ. Họ chỉ quan tâm tới những gì mắt thấy, tai nghe, tay sờ mó và những gì có lợi. Những điều vẫn bị coi là tầm thường, ít quan trọng như: nước, lửa, khí, chẳng mấy ai để ý tới, nhưng đó lại là một phần của cuộc sống, là điều mang lại cho con người sức sống. Bởi chính những gì con người coi là đơn giản, tầm thường lại được xuất phát từ Thiên Chúa và là điều vĩnh cửu cần thiết cho con người.

Chúng ta sống được là nhờ có nước, sinh khí, lửa. Mọi điều đó đều được Thiên Chúa ban cách nhưng không, nhưng đã bao giờ chúng ta ý thức được ơn ban đó không? Chúng ta được thánh hóa là nhờ nước thanh tẩy nơi Chúa Thánh  Thần, chúng ta được thanh luyện nhờ lửa tình yêu là Chúa thánh thần. Mọi hoạt động của chúng ta đều được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Vậy đâu là thái độ của chúng ta đối với Chúa Thánh Thần?

Thử hỏi từ khi sinh ra cho đến hôm nay, mỗi ngày ta cầu nguyện bao nhiêu lần và đã bao lần cầu nguyện với Chúa Thánh Thần? Chúa Thánh Thần luôn sống gần gũi ta, mặc dầu ta có xin Ngài hay không, thì Ngài vẫn luôn hoạt động và ban ơn lành cho ta. Chúng ta thường chạy đến với Chúa Cha, Chúa Giêsu hay Mẹ Maria, nhưng lại rất hiếm khi chạy đến cầu xin với Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần chính là Tình Yêu của Thiên Chúa, Ngài có vai trò vô cùng quan trọng đối với thế giới hôm nay. Giả như thế giới này không có sự hoạt động của Ngài sẽ như thế nào? Trong thời Giáo Hội sơ khai, khi các tông đồ vừa phải chứng kiến cái chết của thầy chí thánh, các ông chỉ là những kẻ nhát đảm và sợ sệt, nhưng sau khi đón nhận Chúa Thánh Thần, họ đã can đảm trở nên những chứng nhân của Chúa phục sinh không chỉ bằng lời nói mà bằng cả mạng sống mình. Mọi thế lực, cường quyền, đòn vọt và cả mạng sống cũng không cản trở được lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Nhờ có Chúa Thánh Thần không ngừng thánh hoá và canh tân mà Hội Thánh Chúa  Kitô không ngừng phát triển và lan rộng mỗi ngày.

Nhìn lại đời sống của mình, nếu như không có ơn của Chúa Thánh Thần, thì liệu chúng ta có thể tồn tại đến ngày nay không? Với những hình ảnh rất gần gũi gắn liền với cuộc sống con người như: nước, lửa, việc xức dầu, áng mây, ánh sáng, bàn tay, ngón tay, hơi thở,… Chúa TT chính là một phần của đời sống chúng ta, Ngài luôn gắn bó và mang lại cho chúng ta muôn vàn ơn lành từ Thiên Chúa Cha.

Nếu như bạn chưa quen chạy đến cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, thì ngay hôm nay hãy đến với người và xin các ơn lành người sẽ ban cho.

Lạy Chúa Thánh Thần, dù cho trời đất có qua đi, dù con người có phá hoại trái đất, nhưng Chúa vẫn không ngừng thánh hoá, cải tạo con người và trái đất để làm cho nó ngày một tươi đẹp. Mỗi ngày sống của chúng con, mỗi hơi chúng con thở đều do Chúa ban cho, nhưng nhiều khi chúng con đã quên Chúa, quên đi công trình Chúa đang thực hiện, quên rằng Ngài vẫn đang ở gần bên. Xin tha thứ vì những lần chúng con thờ ơ lãnh đạm trước những ơn ban mà Chúa đã ban cho chúng con, xin thánh hóa và hướng dẫn đời để  hiểu được màu nhiệm một Chúa ba ngôi mà tôn thờ theo phải đạo. Amen.
 

 
Tác giả bài viết: Giuse Thành Trung