Thiếu nhi Công giáo và Chính thống giáo ở Syria cùng nhau cầu nguyện cho hoà bình

 WHĐ (27.05.2016) – Tại Syria, vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01 tháng Sáu tới đây, dự kiến sẽ có hàng trăm thiếu nhi thuộc nhiều hệ phái Kitô giáo khác nhau cùng quy tụ tại Damascus, Aleppo, Homs, Tartus và Marmarita để cầu nguyện cho hoà bình.

Chương trình này được các nhà lãnh đạo Giáo hội Syria ủng hộ, đã được nói đến trong một thông điệp chung của các vị Thượng phụ Công giáo và Chính thống giáo.

Thông điệp viết: “Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, các Kitô hữu thiếu nhi tại nhiều thị trấn và thành phố của Syria sẽ quy tụ cùng nhau để cầu nguyện cho hoà bình đến với đất nước này”.

Các vị Thượng phụ nói thêm: “Các thiếu nhi ở đất nước Syria chúng ta là những người em nhỏ của Chúa Giêsu Hài đồng đang đau khổ”.

“Hơn năm năm qua chúng đã bị giằng kéo bởi một cuộc chiến tranh tàn nhẫn, bị thương tích, bị tổn thương về tinh thần hoặc thậm chí bị giết chết.

“Nhiều em mất cả cha mẹ và mọi thứ mình yêu quý. Biết bao thiếu nhi đã sinh ra trong chiến tranh và chưa bao giờ được hưởng hoà bình. Nước mắt và nỗi đau của chúng vang thấu đến Trời cao”.

Chương trình cầu nguyện trên đây xuất phát từ một sáng kiến ​​của Hội giáo hoàng “Trợ giúp các Giáo hội lâm nguy” (KIN).

Tháng trước, Hội này đã sắp xếp cho một phái đoàn Công giáo-Chính thống quốc tế đến thăm các đại diện của tất cả các Giáo hội Kitô ở Syria để nói về các sáng kiến ​​chung về hoà bình và tái thiết ở Syria.

Syria là quốc gia được KIN dành ưu tiên trong việc cung cấp thức ăn, chỗ ở, thuốc men và chăm sóc mục vụ cho các Kitô hữu và những người khác lâm cảnh nghèo đói và bị bách hại.

Đức cha Antoine Chbeir, giám mục giáo phận Lattakia (Công giáo nghi lễ Maronite) nói với KIN rằng ngài hy vọng việc cầu nguyện chung của thiếu nhi sẽ khởi đầu cho sáng kiến canh tân ​​cầu nguyện tại Syria.

Đức cha Chbeir nói: “Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ tiếp tục, để ánh sáng hoà bình có thể tỏa sáng rực rỡ”.

KIN cũng mời gọi thiếu nhi ở các trường học và các giáo xứ trên khắp thế giới hiệp thông với thiếu nhi Syria cầu nguyện cho hoà bình.

Thông điệp của các Thượng phụ viết tiếp: “Hài nhi yếu đuối, mà Thiên Chúa đã chọn nhập thể trong hình hài ấy để làm người, cũng là Chúa của lịch sử”.

“Tiên tri Isaia đã gọi Hài nhi này là “Hoàng tử Bình an” và “Cố vấn Kỳ diệu”.

“Đó là lý do tại sao Hài nhi Giêsu thường được miêu tả, không chỉ như một em bé trần truồng nằm trong máng cỏ, mà còn như một vị Vua, tay trái cầm quả địa cầu tượng trưng cho thế giới, và tay phải chúc lành cho toàn trái đất”.

Chúa Hài nhi Giêsu đã đến để mang lại hoà bình

Chương trình cầu nguyện chung của các thiếu nhi Syria Công giáo và Chính thống giáo được đặt dưới sự bảo trợ của Chúa Hài nhi Giêsu – và có hai bức hình Chúa Giêsu mặc cẩm bào được dùng để cổ động cho chương trình này: một là hình Hài nhi Giêsu của Praha và một là hình icôn “Đức Mẹ Thiên Chúa như Hoa Hồng chẳng hề tàn phai” của Giáo hội Chính thống, trong đó Đức Trinh Nữ Maria ẵm Hài nhi Giêsu đầu đội vương miện.

Các thiếu nhi sẽ mang theo những bức hình này trong cuộc rước vào ngày 01 tháng Sáu.

Các vị Thượng phụ kết luận thông điệp với lời cầu khẩn: “Chúng tôi cầu xin Chúa Kitô, Vua Vũ Trụ, Đấng cầm thế giới trong bàn tay mình, và Chúa lại ở trong vòng tay của Mẹ – chúc lành cho tất cả các thiếu nhi ở Syria”.

“Chúng con cầu xin Chúa, chỉ mình Ngài mới có thể đem lại hoà bình: Xin hãy bảo vệ và cứu vớt các thiếu nhi của đất nước này! Xin nghe lời chúng con cầu nguyện, ngay lúc này! Xin đừng trì hoãn nữa, và hãy ban hoà bình cho đất nước chúng con!”

“Xin nhìn đến những giọt nước mắt của các thiếu nhi; xin lau khô những giọt nước mắt của các bà mẹ; và xin hãy làm cho tiếng khóc than đau buồn cuối cùng sẽ phải lặng thinh!”

(Theo Zenit)

Minh Đức