Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (04.04.15 – 10.04.15)

KEU GOIĐTC KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ ĐỪNG BẤT ĐỘNG TRƯỚC TỘI PHẠM BÁCH HẠI CÁC KITÔ HỮU

VATICAN. Trưa thứ hai sau phục sinh, 06.04, ĐTC Phanxicô lại lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng bất động trước tội phạm bách hại các Kitô hữu không thể chấp nhận được, vì nó vi phạm các quyền sơ đẳng nhất của con người. ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài đặc biệt chào phái đoàn Phong trào Shalom, kết thúc chặng cuối cùng của cuộc đi bộ liên đới nhằm gây ý thức trong dư luận công cộng liên quan tới các vụ bách hại Kitô hữu trên thế giới. ĐTC nói: “lộ trình trên các nẻo đường của anh chị em đã kết thúc, nhưng nó phải tiếp tục con đường thiêng liêng cầu nguyện sâu xa, tham dự cụ thế và trợ giúp tỏ tường từ phía tất cả mọi người trong việc bảo vệ và che chở các anh chị em trong đức tin, bị bách hại, đầy ải và giết chết chỉ vì họ là Kitô hữu.”

hoi nghiHỘI NGHỊ CÁC VỊ ĐÀO TẠO THUỘC CÁC DÒNG TU

ROMA. Tuần qua, từ ngày 08 đến 11.04, 1.200 vị đặc trách đào tạo thuộc các dòng tu nam nữ trên thế giới đã tham dự một Hội nghị do Bộ các dòng tu tổ chức ở Roma nhân dịp Năm Đời sống Thánh Hiến. Sinh hoạt này có mục đích tạo cơ hội để các vị đào tạo trao đổi về những nền tảng căn tính đời sống thánh hiến và những đòi hỏi trong việc huấn luyện tu sĩ trong thế giới ngày nay. Ngoài các bài thuyết trình gợi ý, còn có hơn 50 cuộc hội thảo trong các nhóm về các vấn đề rất thời sự đối với đời sống thánh hiến. Hội nghị kết thúc với một diễn đàn về đề tài “Việc huấn luyện trong nhãn giới của liên bộ”, với sự tham dự của ĐHY Beniamino Stella, Tống trưởng Bộ giáo sĩ, Đức TGM José Rodriguez Carballo, dòng Phanxicô, Tổng thư ký Bộ các dòng tu, và Đức TGM Vincenzo Zani, Tổng thư ký Bộ giáo dục Công Giáo.

sat haiĐTC LÊN ÁN VỤ SÁT HẠI CÁC SINH VIÊN KENYA

VATICAN. ĐTC mạnh mẽ lên án vụ sát hại các sinh viên Kenya trong cư xá đại học Garissa là tàn ác vô nghĩa, và ngài cầu xin cho các thủ phạm thay đổi con tim. Ngày 03.04, một toán vũ trang thuộc lực lượng Hồi Al Shabab Somali đã tấn công cư xá sinh viên Garissa nằm về mạn đông bắc Kenya khiến cho 147 sinh viên bị thiệt mạng và nhiêu người khác bị thương. Họ cũng bắt cóc một số sinh viên Kitô. Trong điện văn mang chữ ký của ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh gửi ĐHY John Njue, TGM Nairobi, Chủ tịch HĐGM Kenya, ĐTC bầy tỏ đau buồn sâu xa vì cuộc tấn công gây ra sự mất mát nhân mạng to lớn và thê thảm. Ngài gần gũi gia đình các nạn nhân và toàn dân Kenya trong lúc khó khăn này, bảo đảm cầu nguyện cho họ và phó thác linh hồn những người đã qua đời cho lòng thương xót Chúa, cũng như cầu xin Chúa an ủi tất cả những ai đang phải sầu thương.

tham oĐHY CARRERA TỐ CÁO BẠO LỰC VÀ THAM Ô

MÊHICÔ. ĐHY Norberrto Rivera Carrera, TGM thủ đô Mêhicô, đã mạnh mẽ tố cáo nạn bạo lực, gian tham hối lộ và khát khao quyền lực là các thần giả mà Mêhicô phải mau chóng thoát khỏi. ĐHY Carrera đã tố cáo như trên trong bài giảng thánh lễ làm phép Dầu ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài xin các tín hữu, đặc biệt là các linh mục, hiệp ý cầu nguyện để có khả năng đương đầu với các thách đố trầm trọng hiện có trong một xã hội ngày càng bị phân hóa và duy tương đối. Các thần giả không trao ban điều chúng hứa hẹn nhưng ‘cưóp mất mạng sống cửa tín hữu. ĐHY tố cáo cảnh dân chúng nhiều vùng rộng lớn sống như nô lệ dưới quyền kiểm soát của các tổ chức tội phạm. Các tổ chức này phát xuất từ sự khát khao quyền lực vô độ đâm rễ sâu trong những môi trường nghèo khố và thối nát. ĐHY đã xin các linh mục canh tân nỗ lực rao giảng Tin Mừng, và xin Chúa cho Kitô hiểu họ còn cần được Chúa giải thoát biết bao nhiêu.

Alonso Gerardo GarzaGM GIÁO PHẬN PIEDRAS NEGRAS LO ÂU CHO SỐ PHẬN CỦA HÀNG NGÀN NGƯỜI DI CƯ MẤT TÍCH

PIEDRAS NEGRAS: ĐC Alonso Gerardo Garza IrevinliG, Giám Mục vùng Piedras Negras bên Mehicô bầy tỏ lo âu cho số phận của hàng ngàn người di cư bị mất tích. Trong các ngày qua, ĐC Trevinho đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan chính quyền chuyên môn can thiệp đưa ra ánh sáng các vụ người trẻ mất tích khi tìm cách sang Hoa Kỳ. Người dân rất lo âu và cảm thấy bất lực khi thấy các vụ điều tra của cảnh sát không tiến triển tích cực, Nhưng điều nghiêm trọng nhất là có nhiều người trẻ tiếp tục biến mất. Trong một buổi cử hành phụng vụ Tuần Thánh ĐC Trevinho đã không dấu nỗi âu lo và ghi nhận rằng các vụ này xảy ra trước sự thờ ơ hoàn toàn của chính quyên và người ta không biết các nạn nhân vô tội ấy biến đi đâu. ĐC cũng cho biêt ít gia đình nhận được giấy đòi tiền chuộc. Đa số không biêt tin tức gì của người thân bị mất tích.

armeniĐTC TIẾP THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁO HỘI ARMENI

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu Arméni tưởng niệm quá khứ để kín múc nhựa sống mới cho hiện tại, vui tươi loan báo Tin Mưng và làm chứng tá bác ái. Ngài đưa ra lời mọi gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 09.04, dành cho 20 GM thuộc Thượng Hội đồng Giáo Hội Công Giáo Arméni, dưới sự hướng dẫn của Đức Thượng Phụ Nerses Bedros 19 Tarmoum ở Liban về Roma để đồng tế thánh lễ với ĐTC vào Chúa nhật 12.04 tới đây tai Đền thờ Thánh Phêrô, tưởng niệm 100 năm cuộc diệt chủng Arméni, và tôn phong thánh Gregorio Nazek người Arméni làm Tiến Sĩ Hội Thánh. Tại buổi tiếp kiến, ĐTC mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người con của dân tộc Arméni bị tàn sát cách đây 1 thế kỷ, và xin Chúa chữa lành các vết thương cũng như làm cho sớm có những cử chỉ cụ thể hòa giải và hòa bình giữa các dân nước. Cuộc diệt chủng làm cho 1 triệu 500 ngàn người Arméni thiệt mạng đã xảy ra vào cuối triều đại của Vua Hồi giáo Abdul Hamid II cua Đế quốc Ottoman, dưới thời gọi là “Những người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ”.

Jean Claude TurcotteĐHY TURCOTTE CANADA QUA ĐỜI

MONTRÉRAL. ĐHY lean Claude Turcotte, nguyên TGM Montréal, Canada, đã qua đời hôm 08.04 vừa qua, hưởng thọ 79 tuổi. Ngài đã được Đức Gioan Phaoỉô 2 bổ nhiệm làm GM phụ tá tổng giáo phận Montréal năm 1982 và 8 năm sau, ngài trở thành TGM chính tòa tại đây. Năm 2012, sau 22 năm làm TGM, khi tròn 75 tuổi ngài về hưu, và từ gần 2 năm qua, ngài được điều trị tại nhà thương vì bệnh tiểu đường. Trong điện văn chia buồn gửi đến giáo phận Montréal, ĐTC ca ngợi ĐHY Turcotte là một mục tử nhiệt thành, quan tâm đến những thách đố của Giáo Hội, tận tụy phục vụ Hội Thánh không những trong giáo phận thuộc quyền, nhưng cả trên bình diện quốc gia trong tư cách là Chủ tịch HĐGM Canada và là thành viên nhiều cơ quan trung ương Tòa Thánh. Với sự qua đi của ĐHY Turcotte, Hồng Y đoàn còn 225 vị, trong đó có 122 Hồng y cử tri.

tu hinhCÁC GM MASSACHUSETTS TÁI KHẲNG ĐỊNH CHỐNG ÁN TỬ HÌNH

BOSTON. Các GM bang Massachusetts ở miền đông bắc Hoa kỳ tái khẳng định lập trường của Giáo Hội Công Giáo chống án tử hình. Các GM bày tỏ lập trường trên đây nhân dịp vụ xử bị can Dzhokhar Tsar- naev được chuyển tới bồi thẩm đoàn hôm 06.04 vừa qua về tội khủng bố bằng bom tại thành phố Boston ngày 15.04 năm 2013 vào cuối một cuộc chạy đua đường trường tại đây làm cho hơn 260 người bị thương và một em bé 8 tuổi thiệt mạng. Nếu bị xác nhận tội trạng, bị can Tsarnaev có thể bị án tử hình hoặc tù chung thân và không thể được tự do tạm. Thông cáo của các GM bang Massachusetts khẳng định rằng “Giáo Hội Công Giáo chống lại án tử hình, trừ khi đây là phương thế duy nhất để bảo vệ hữu hiệu sinh mạng con người chống lại kẻ gây hấn bất công…Trường hợp bị can Tsarnaev, đương sự đã bị mất khả năng làm hại và sẽ không bao giờ phục hồi khả năng gây hại. Vì thế, chúng tôi tin rằng xã hội có thể hành động tốt đẹp hơn, thay vì án tử hình”.

kochĐHY KOCH QUAN TÂM VÌ TRÀO LƯU BÀI DO THÁI GIA TĂNG

ZURICH. ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, bày tỏ lo âu vì trào lưu bài Do thái đang gia tăng tại Âu Châu. Trong cuộc phỏng vấn dành cho “Nhật báo Chúa nhật” số ra ngày 05.04 vừa qua tại Zurich, Thụy Sĩ, ĐHY Koch gọi sự gia tăng làn sóng bài Do thái là một ”tình trạng bi thảm” giữa lúc người ta đang nhìn lại trang sử đen tối về  sự ngược đãi và bài người Do thái. Hiển nhiên là có nhiều người không  hiểu được điều gì từ quá khứ”. Đồng thời ĐHY Koch cũng nhấn mạnh rằng việc phê bình chính sách của Israel phải là điều có thể và không được đồng hóa việc phê bình này với xu hướng bài Do thái :“Nếu người ta không phân biệt như thế thì sẽ cổ võ trào lưu bài Do thái thay vì bài trừ xu hướng này”. ĐHY Koch là người Thụy Sĩ. Ngài mô tả quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và người Do thái là tốt.

phiCÁC GM PHILIPINES ỦNG HỘ HÒA BÌNH VÀ TỰ TRỊ CHO ĐẢO MINDANAO

MANILA: Các Giám Mục Philippines ủng hộ quyền tự trị cbo vùng Mindanao để vãn hồi hòa bình cho đất nước. Hiện nay Quốc Hội Philippines đang cứu xét một luật cho phép vùng Mindanao nơi có đa số dân theo Hồi giáo được tự trị, phê chuẩn thỏa hiệp đã được ký kết giữa chính quyền Manila và giới chức địa phương hồi năm ngoái. Thỏa hiệp này bị lung lay sau vụ phiến quân tấn công và giết chết 44 quân nhân Phi ngày 25 tháng giêng năm nay tại Mamapasano trên đảo Mindanao. Tai nạn này khiến cho nhiều người chủ trương bẻ gẫy tiến trình hòa bình, Nhưng tổng thống Benigno Aquino III đã xin các Giám Mục trợ giúp soạn thảo một luật cho vùng Mindanao được tự trị. Ủy ban gồm ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM Manila, ĐC Orlando Quevedo, TGM Cotabato Chủ tịch HĐGM Phi, và ĐC Socrates Villegas, TGM Lingayen-Dagupan. Các vị đang cùng các giói chức chính trị và luật gia nghiên cứu luật Bangsamoro bằng cách đưa ra các đề nghị và tu chính cần thiết giúp tái lập hòa bình cho đất nước.

 

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ