Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (11.09.2016 – 17.09.2016)

Đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha1

VATICAN. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 11.09, Đức Thánh Cha nói rằng với ba dụ ngôn trong Tin Mừng Chúa Nhật, Đức Giêsu trình bày cho chúng ta gương mặt đích thật của Thiên Chúa. Ngài là một người Cha có vòng tay rộng mở, đối xử với kẻ tội lỗi bằng sự dịu hiền và lòng xót thương. Trong dụ ngôn thứ nhất, Thiên Chúa được miêu tả như vị mục tử sẵn sàng bỏ lại chín mươi chín con chiên để đi tìm con chiên bị lạc. Ở dụ ngôn thứ hai, Thiên Chúa được ví như người phụ nữ đánh mất đồng bạc, đã thắp đèn đi tìm cho kỳ được. Với dụ ngôn thứ ba, Thiên Chúa được miêu tả giống như người cha đón nhận và tha thứ cho đứa con hoang đàng bỏ nhà đi xa; hình ảnh người cha đã vén mở trái tim nhân hậu của Thiên Chúa được diễn tả nơi Đức Giêsu.

Hội Đồng Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha nhóm họp2

VATICAN. Ngày 12.09 Hội Đồng 9 Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha đã khai mạc khóa họp thứ 16 với mục đích giúp Đức Thánh Cha cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh. Khóa họp kéo dài đến thứ tư 14.09. Đức Thánh Cha cũng tham dự ngoại trừ sáng thứ tư vì ngài bận tiếp kiến chung các tín hữu hành hương. Thông cáo công bố sau khóa hop cho biết, Đức Thánh Cha và Hội Đồng Hồng Y cố vấn tiếp tục cứu xét các đức tính và khả năng về linh đạo và mục vụ cần thiết cho một Giám Mục. Ngoài ra, các vị cũng cứu xét hoạt động của ngành ngoại giao Tòa Thánh và việc huấn luyện bổ nhiệm các vị Sứ thần Tòa Thánh. Trong khóa họp thứ 15 hồi đầu tháng 8 vừa qua, Hội Đồng đã bàn về vấn đề đại kết Kitô và đối thoại liên tôn. Khóa họp thứ 17 sắp tới được ấn định là vào ngày 12 đến 14 tháng 12 năm nay.

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Georgia và Azerbaigian8

VATICAN. Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Cộng hòa Georgia và Azerbaigian từ ngày 30.09 đến 02.10 tới đây. Ngài sẽ rời Roma lúc 9 giờ sáng thứ sáu 30.09, và bay đến thủ đô Tbilisi của Georgia lúc 3 giờ chiều giờ địa phương. Trong số gần 5 triệu dân tại Georgia, 84% là tín hữu Chính Thống, 10% theo Hồi giáo, chỉ có 0,8% là tín hữu Công Giáo. Sáng chúa nhật 02.10, Đức Thánh Cha sẽ giã từ Georgia vào lúc 8h10, để bay sang thủ đô Baku của Cộng hòa Azerbaigian. Tại Azerbaigian chỉ có 560 tín hữu Công Giáo trên tổng số 9 triệu 500 ngàn dân cư, hầu hết theo Hồi giáo. Các tín hữu họp thành một phủ doãn tông tòa do cha Vladimir Fekete SDB coi sóc với sự cộng tác của 7 linh mục dòng, 10 tu huynh và 5 nữ tu.

Buổi tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha3

VATICAN. Sáng thứ tư 14.09, Đức Thánh Cha nói với mấy chục ngàn tín hữu hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung như sau: Trong những lúc mệt mỏi và chán chường, chúng ta hãy nhớ lời Chúa mời gọi chúng ta đến với Ngài để đuợc nghỉ ngơi và vơi nhẹ. Đôi khi sự mệt mỏi của chúng ta phát xuất từ việc tin tưởng nơi các sự vật không phải là điều nòng cốt, và vì chúng ta đã xa rời điều thực sự có giá trị trong cuộc sống.

Phá thai và toan tính tự tử cản trở việc chịu chức thánh

5

VATICAN. Thực hiện hoặc cộng tác vào việc phá thai có hiệu quả hoặc toan tính tự tử tiếp tục là điều bất hợp luật cản trở sự chịu chức thánh, mặc dù đương sự không phải là người Công Giáo khi thực hiện những điều đó. Đây là nội dung giải thích chính thức của Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật được công bố hôm 15.09 và được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn trước đó. Giáo luật hiện hành, điều số 1041, liệt kê những người bất hợp luật không được chịu chức thánh nếu không được chuẩn chước, đó là ”người đã phạm tội sát nhân hoặc phá thai có hiệu quả và những người tích cực cộng tác vào các tội đó” (n.4), cũng vậy ”người đã chủ tâm hủy hoại thân thể mình hay thân thể người khác một cách nghiêm trọng hoặc người đã mưu toan tự tử” (n. 5).

Đức Thánh Cha kêu gọi bảo vệ phẩm giá con người4

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 15.09, dành cho 150 thành viên Hiệp Hội Kinh Thánh Italia, Đức Thánh Cha kêu gọi bảo vệ phẩm giá con người. Đức Thánh Cha nhận xét rằng phẩm giá Thiên Chúa ban cho con người chúng ta có thể bị suy thoái, con người có thể tự làm băng hoại nhân phẩm của mình. Điều này xảy ra khi chúng ta thương lượng về phẩm giá, khi chúng ta thờ thần tượng. Trong cuộc Xuất Hành, khi dân mệt mỏi vì đợi Ông Môsê xuống núi, họ bị cám dỗ và đã tạo ra một thần tượng. Thần tượng đó bằng vàng: điều này làm ta nghĩ đến sức thu hút của giàu sang, nghĩ đến sự kiện con người đánh mất phẩm giá của mình khi trong tâm hồn họ, của cải giàu sang chiếm chỗ của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha kêu gọi các Giám Mục thực thi lòng thương xót9

VATICAN. Sáng ngày 16.09 trong buổi tiếp kiến 154 Giám Mục thuộc Bộ Giám Mục và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, Đức Thánh Cha mời gọi các vị trở thành những “mục tử của lòng thương xót”. Đây là những Giám Mục mới thụ phong. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các Giám Mục chu toàn nghĩa vụ làm cho lòng từ bi thương xót trở thành trọng tâm toàn thể công việc mục vụ. Ngài nói: “Cần làm thế nào để lòng thương xót hình thành và chi phối tới các cơ cấu mục vụ trong các giáo phận của anh em. Đây không phải là hạ thấp những đòi hỏi hoặc bán rẻ các viên ngọc quý của chúng ta. Trái lại điều kiện duy nhất để viên ngọc quí giá đặt ra cho những người tìm thấy nó, đó là cần phải chấp nhận mọi rủi ro để đạt được nó”.

Lễ giỗ thứ 14 Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận6

ROMA. Sáng 16.09 Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình, đã chủ sự lễ giỗ lần thứ 14 Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận. Đồng tế với Đức Hồng Y Turkson tại Nhà Thờ Đức Mẹ Cầu Thang (Madonna della Scala) ở Roma còn có 6 Đức Cha Việt Nam vừa kết thúc khóa bồi dưỡng 2 tuần lễ do Bộ truyền giáo tổ chức, một số linh mục Việt Nam và Italia, trước sự hiện diện của khoảng 100 người gồm các viên chức của Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, cùng với Liên tu sĩ Việt Nam ở Roma. Trong bài giảng, Đức Hồng Y Turkson đã diễn giải bài Tin Mừng của ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi và áp dụng vào cuộc sống và sứ mạng của Vị Tôi Tớ Chúa Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Như Mẹ Maria, Đức Cố Hồng Y cũng cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa Kitô qua sự tiếp nhận những đau khổ trong cuộc sống.

Đức Thánh Cha viếng thăm các bệnh nhân10

ROMA. Chiều ngày 16.09 Đức Thánh Cha đã đến viếng thăm 2 nhà thương ở Roma trong chương trình thực thi các việc bác ái mỗi tháng 1 lần vào ngày thứ sáu.Trước tiên ngài đến thăm khu cứu cấp và khu trẻ sơ sinh của bệnh viện thánh Gioan không xa Đền thờ Thánh Gioan Laterano. Tại khu này có 12 hài nhi được trị liệu vì những bệnh khác nhau. Các nhân viên kinh ngạc khi thấy Đức Thánh Cha đến thăm. Dừng lại tại mỗi lồng trẻ em, thăm hỏi, an ủi và khích lệ cha mẹ các em hiện diện. Sau đó, Đức Thánh Cha đến thăm Nhà Dưỡng lão Villa Speranza nơi có 30 bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời. Đức Thánh Cha đã chào từng bệnh nhân trong phòng của họ. Các bệnh nhân và thân nhân rất ngạc nhiên và cảm động vì sự thăm viếng của Ngài. Qua cuộc viếng thăm này, Đức Thánh Cha muốn mang lại một dấu chỉ mạnh mẽ về tầm quan trọng của sự sống, từ lúc đầu tiên cho đến lúc chấm dứt tự nhiên. Ngài đã nhiều lần nhấn mạnh về việc đón nhận sự sống và bảo đảm phẩm giá của con người trong mọi giai đoạn phát triển. 

Tổng hợp: Tứ Quyết SJ