Từ ngày 19.09 đến ngày 24.09.2016 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

19.09.2016

THỨ HAI TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 8,16-18

Lời Chúa:

“Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (Lc 8,16).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau mười lăm năm làm Giám mục địa phận Sài gòn, Đức Jean Cassaigne tình nguyện về sống với người cùi ở Di Linh (Lâm Đồng). Tuy không giữ một địa vị nào trước mặt xã hội, nhưng ngài thật là chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa. Mười tám năm âm thầm phục vụ giữa chốn rừng núi âm u, với những bệnh nhân quê mùa chất phác, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp. Khi quả tim của người chứng nhân ngừng đập, lại là lúc trái tim của dân Việt và cả thế giới phải thổn thức, rung động.

Di Linh hôm nay, với căn nhà gỗ nhỏ hẹp, với những di tích, và ngôi mộ đơn sơ của Ngài, vẫn lung linh ánh sáng của đời chứng nhân, vẫn còn nồng ấm tình thương nơi những người tiếp nối. (Hosanna)

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giêsu giảng cho đám đông dân chúng về dụ ngôn người gieo giống (Lc 8,4-13). Ngài tiếp tục giảng cho dân chúng dụ ngôn cái đèn. Qua hình ảnh chiếc đèn được đặt nơi cao tỏa chiếu ánh sáng, Chúa Giêsu muốn khuyên mọi Kitô hữu phải có một cuộc sống gương mẫu để chiếu sáng trước mặt người khác.

Thật thế, hạt giống Lời Chúa phải sinh hoa trái hay như chiếc đèn phải được chiếu sáng, điều này muốn nhắc chúng ta rằng: Khi đã nghe lời Chúa, chúng ta phải thực hành lời Chúa dạy trong cuộc sống thường ngày của mình. Bởi vì: “chẳng có ai đốt đèn rồi lại lấy cái thùng úp lên” hoặc “đặt nó dưới gầm giường” (Lc 8,16).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con có lòng mến chân thành, để qua lời nói và việc làm của chúng con, người khác sẽ nhận ra Tin Mừng cứu độ của Chúa. Amen.

20.09.2016

THỨ BA TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolô Chung và các bạn, tử đạo

Lc 8,19-21

Lời Chúa:

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”. (Lc 8,21)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong dịp nghỉ hè ở một miền quê, tôi có dịp gặp gỡ một gia đình nghèo. Người chồng đã mất sức lao động sau một cơn bệnh nặng. Mọi gánh nặng về kinh tế gia đình đều dồn lên vai người vợ và đứa con gái đầu lòng mới 12 tuổi (nó còn ba đứa em nhỏ nữa). Nhưng tôi đã bắt gặp nơi gia đình kém may mắn ấy niềm tin tưởng đặc biệt vào Mẹ Maria và Thiên Chúa quan phòng.

Trước đây họ là những người ngoại đạo, sau cơn bạo bệnh, người chồng dường như mất hết niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Anh ta chỉ nhờ vào rượu để “giải sầu”. May mắn thay, một hội đoàn Công giáo đã đến chia sẻ, ân cần giúp đỡ gia đình anh vượt qua cơn khủng hoảng. Và rồi cả gia đình tự nguyện gia nhập vào đoàn dân Chúa. Giờ đây trong lúc trò chuyện, mọi lời anh nói đều thể hiện sự biết ơn. Anh tạ ơn Chúa, cảm ơn những người Công giáo tốt bụng.

Suy niệm:

Theo Thánh Luca, sau khi Chúa Giêsu giảng dụ ngôn người gieo giống (8,4-13) và dụ ngôn cái đèn (8,16-18) thì Đức Mẹ và mấy người bà con đến gặp Ngài. Nhân đây, Chúa muốn cho mọi người biết rằng: những ai nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, những người ấy chính là những người thân thiết của Chúa, họ được chia sẻ sự sống của Chúa Giêsu và được Chúa đồng hành nâng đỡ trong mọi hoàn cảnh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để mỗi người chúng con được là thành viên trong gia đình của Chúa Giêsu, được chia sẻ và hưởng hạnh phúc với Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

21.09.2016

THỨ TƯ TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Thánh Matthêô tông đồ, tác giả sách Tin mừng

Mt 9,9-13

Lời Chúa:

Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. (Mt 9,9).

Câu chuyện minh hoạ:

Trong sưu tập về các thánh ẩn tu trong sa mạc, có kể giai thoại như sau: Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nguyên một năm ròng rã, mỗi người giam mình trong một túp lều riêng, ngày đêm ăn chay, cầu nguyện và đánh tội. Ngày ngày các tu sĩ của cộng đoàn nọ đem thức ăn đến tận căn lều riêng cho từng người. Sau đúng một năm thử thách, các tu sĩ nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người: một người thì vui vẻ, khỏe mạnh; một người thì ốm o buồn phiền. Cả hai đến trình diện trước Bề Trên cộng đoàn để chờ xem họ có xứng đáng được gia nhập cộng đoàn hay không. Khi được hỏi suốt một năm qua, họ đã suy niệm về những gì.

Người ốm o buồn sầu cho biết:

– Trong năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội đã phạm, từng giây từng phút tôi nhớ đến những hình phạt sẽ gánh chịu, tôi sợ hãi đến mất ăn mất ngủ.

Đến lượt mình, người vui vẻ khỏe mạnh trả lời:

– Suốt một năm qua, từng giây từng phút, tôi hằng cảm tạ Chúa vì đã tha thứ cho tôi: tôi luôn nghĩ tới tình yêu của Ngài.

Các tu sĩ trong cộng đoàn rất cảm kích trước tâm tình của người vui tươi khỏe mạnh vì lòng sám hối của anh đã biến thành lời ca cảm tạ tri ân tình yêu Chúa.

Suy niệm:

Sám hối là bước đầu của sự nên thánh. Chúng ta cần ý thức thân phận tội lỗi của mình để được Chúa xót thương. Thánh Matthêu mà chúng ta mừng lễ hôm nay dưới cái nhìn của người Do Thái là một người thu thuế tội lỗi, nhưng ông đã từ bỏ con đường ấy mà bước theo tiếng gọi đầy yêu thương của Chúa, “ông đứng dậy và đi theo Người”. Ông đã dứt khoát để đi con đường mới, con đường có Chúa là cùng đích, là lẽ sống của đời ông. Chúa Giêsu đã đưa ra cơ hội cho những người tội lỗi để họ có thể ăn năn sám hối, vì thế chúng ta cũng hãy dùng cơ hội Chúa ban mà sám hối và quay về với Chúa, cũng như cho người khác cơ hội để họ thay đổi cuộc đời bằng việc tha thứ cho những người mang đến những phiền phúc cho ta.

“Hãy theo Ta” là tiếng gọi Chúa Giêsu luôn tha thiết mời gọi mỗi người chúng ta, xin cho chúng ta lắng nghe lời mời gọi ấy để mỗi ngày chúng ta bước gần Chúa hơn trên con đường thánh thiện.

 

 

 

 

 

22.09.2016

THỨ NĂM TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,7-9

 

Lời Chúa:

“Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” (Lc 9,9).

Câu chuyện minh hoạ:

“Ông này là ai?” Có rất nhiều người muốn biết Chúa Giêsu, có người vì cảm phục, yêu mến, có người vì tò mò, thắc mắc và có người muốn được chứng kiến tận mắt.

Câu hỏi này cũng được đặt ra cho tôi từ những người bạn sinh viên không Công giáo họ hỏi tôi tại sao bạn lại tin vào ông Giêsu, Giêsu là ai?.

Tôi đã thật lúng túng trước câu hỏi này, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu để nói về Ngài, từ Cựu Ước hay Tân Ước… và tôi hiểu rằng chỉ có thể nói về Ngài khởi đầu từ niềm xác tín của tôi.

Vâng, Giêsu chẳng cho tôi tiền bạc, cũng chẳng cho tôi việc làm, danh vọng. Nhưng Ngài cho tôi sự sống và Tình yêu của Thiên Chúa để tôi thiết tha với cuộc sống, để tôi không chỉ sống nhưng còn vươn tới một ý nghĩa sâu thẳm của cuộc đời tôi.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại câu chuyện những dư luận về Đức Giêsu: “kẻ nói là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy, kẻ khác nói là ông Êlia, kẻ khác nữa lại nói là một ngôn sứ thời xa xưa sống lại” (Lc 9,7-8). Tất cả những điều ấy đều minh chứng rằng: Đức Giêsu thật là vị Tiên tri họ đang trông đợi.

Do đó, hãy đón nhận lời rao giảng của Chúa Giêsu, bằng cách sống và thực hành lời Chúa dạy trong từng ngày sống để được hưởng ơn cứu độ của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có đôi tai biết lắng nghe Lời Chúa, cho chúng con có con tim để cảm nhận tình yêu của Chúa. Được như thế, chúng con mới có thể sống và làm chứng tình yêu Chúa cho mọi người. Amen.

 

 

 

 

 

23.09.2016

THỨ SÁU TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,18-22

Lời Chúa:

“Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa. Con Người phải chịu đau khổ nhiều” (Lc 9,20.22).

Câu chuyện minh hoạ:

Cách đây mấy năm, có một gia đình kia ở Ban Mê Thuột. Gia đình có ba đứa con trai nhỏ từ 8 đến 12 tuổi, rủ nhau đi tắm ở hồ nước cách xa nhà chừng một cây số và cả ba cùng chết đuối. Một rủi ro lớn cho gia đình. Sau sự kiện đó cha mẹ các em từ lâu vốn rất lơ là chuyện đạo đức nay bổng trở nên siêng năng đạo đức hơn. Khi gặp người cha, cha sở chia buồn và hỏi:

– Anh chị có buồn lắm không? Người cha trả lời: “Thưa cha buồn lắm cha ạ, nhưng qua sự việc đau buồn đó, chúng con hiểu ra rằng mọi sự Chúa đều xếp đặt theo tình thương của Chúa cả; Chúa đã đổi cái chết của ba đứa chúng con bằng sự sống linh hồn của cả gia đình chúng con. Chết ở tuổi đó thì các con chúng con sẽ được lên thiên đàng, còn chúng con ở trần gian biết trở về cùng Chúa sau những năm tháng chỉ biết lo làm ăn mà ít khi nghĩ đến Chúa.

Một cái chết đem lại sự sống.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “còn anh em, anh em bảo Thầy là ai”, thánh Phêrô đã đại diện các Tông đồ thưa: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Đây là lời tuyên xưng không chỉ nói lên Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, mà còn nói lên sứ vụ của Chúa Giêsu, là Người được Thiên Chúa xức dầu, được sai đi thực hiện sứ mạng cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con có một niềm tin vững vàng vào Chúa như thánh Phêrô hôm nay đã tuyên xưng, để những việc làm tốt đẹp của chúng con luôn là lời rao giảng Tin Mừng của Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

24.09.2016

THỨ BẢY TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,43b-45

Lời Chúa:

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời. Các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy.” (Lc 9,45)

Câu chuyện minh hoạ:

Linh mục John Bauer kể lại chứng từ sau đây: một phụ nữ được các bác sĩ cho biết là chị đang mắc cơn bệnh bất trị. Chị cảm thấy một ngọn lửa nhóm lên trong lòng và muốn nói với Chúa rằng chị muốn bỏ Ngài. Thế là giữ đêm khuya, chị bỏ nhà thương mà đến nhà nguyện gặp Chúa. Trước cung thánh chị thốt lên: “Ôi, ông Chúa, ông phỉnh phờ lừa dối tôi. Đã hai ngàn năm qua, ông tự nhận mình là tình yêu, nhưng mỗi lần có ai được hạnh phúc một chút, là ông lập tức cho họ trắng tay. Tôi muốn nói cho ông biết là tôi chán ông rồi, giữa tôi và ông không còn gì nữa”. Người phụ nữ chỉ nói được thế rồi ngã quỵ, không còn sức đứng dậy nữa. Nhưng trong ánh sáng mờ ảo của cung thánh, chị bỗng nhận ra một hàng chữ thêu trong tấm thảm trước mắt chị: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”.

Lúc đó, cơn giận dữ bỗng tan biến, người phụ nữ gục đầu xuống đôi tay. Từ trong thinh lặng u tối của nhà nguyện, và từ trong sâu thẳm của cõi lòng, người phụ nữ nghe được tiếng nói như sau: “Con biết không, tất cả chỉ là lời mời gọi để hướng đời con về Ta. Con chưa bao giờ làm như thế. Các bác sĩ đã làm hết sức mình để chữa trị cho con, nhưng chỉ một mình Ta mới có thể cho con được sức mạnh”. Giữa bóng tối, một tia sáng tin yêu loé lên trong lòng người phụ nữ, chị chấp nhận tất cả, đầu hàng Chúa vô điều kiện và dâng cuộc sống còn lại cho Ngài. Chị gắng gượng trở về phòng và chưa bao giờ chị tìm được thanh thản trong tâm hồn như thế.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Đức Giêsu loan báo cho các môn đệ biết về cuộc thương khó, tử nạn và phục sinh của Người: “Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời” (Lc 9,44). Chúa Giêsu dùng cách nói “Con Người” để nói rằng: Ngài chính là Đấng Thiên Sai, là Người Tôi Tớ đau khổ được nói trong sách tiên tri Isaia. Đấng đã chết cách ô nhục trên thập giá vì tội lỗi của nhân loại và Người đã phục sinh để đưa nhân loại vào trong sự sống tình yêu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết đón nhận lời mời gọi vác lấy thập giá, để cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho từng người chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ nỗ lực sống tốt hơn trong đời sống hằng ngày. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho