Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (23.05.15 – 30.05.15)

dominicanaĐTC TIẾP KIẾN CÁC GIÁM MỤC DOMINICANA

VATICAN. Sáng thứ năm, 28.05, ĐTC đã tiếp kiến 17 GM thuộc Cộng hòa Dominicana và ngài kêu gọi các các vị cổ võ hòa giải trong các gia đình và dành thời giờ nhiều hơn cho các LM. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhận xét rằng “hôn nhân và gia đình đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Điều cấp thiết là tăng cường việc giảng dạy giáo lý về lý tưởng hôn nhân Kitô và đời sống gia đình”. ĐTC cũng kêu gọi các giám mục dành nhiều thời giờ và quan tâm hơn tới các linh mục, chăm sóc mỗi người trong họ. Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC khuyến khích các GM Dominicana tăng cường việc mục vụ cho những người di dân Haiti đến nước này để tìm điều kiện sống tốt đẹp hơn. ĐTC cho biết ngài am tường những cố gắng và quan tâm của các GM Dominicana đối với những vấn đề trầm trọng đang đè nặng trên dân chúng tại Mỹ châu la tinh như nạn buôn bán ma túy và buôn người, nạn tham ô hối lộ, bạo hành trong gia đình, tình trạng bất công xã hội.

pakistan106 NGƯỜI HỒI GIÁO PAKISTAN CHÍNH THỨC BỊ TRUY TỐ

ISLAMABAD. 106 người Hồi giáo ở Pakistan đã chính thức bị truy tố về tội thiêu sinh đôi vợ chồng tín hữu Kitô hồi tháng 11 năm 2014. Đó là ông bà Shahzad và Shama Masih. Họ bị nhóm người Hồi giáo đánh đập và thiêu sinh trong một lò gạch sau khi bị cáo buộc về tội phạm thượng chống Hồi giáo vì đốt một trang sách Coran, tại thành phố Kot Radha Kishan thuọc bang Punjab. Có 3 thủ lãnh Đền thờ Hồi giáo địa phương cũng bị cáo buộc về tội xúi giục đám đông dân chúng gồm 400 người đồng sát hại 2 tín hữu Kitô. Hôm 21.05, 106 bị can đã bị điệu ra trước quan tòa chống khủng bố ở thành phố Lahore với biện pháp an ninh nghiêm ngặt. LM Waseem Walter, Giám đốc các Hội Giáo Hoàng truyền giáo ở Pakis­tan cũng nhận định rằng “Đây là một bước tiến trong công lý. Chúng tôi hy vọng và cầu mong rằng công lý được thực thi trong một vụ đã gây kinh hoàng cho cộng đồng Kitô tại Pakistan”.

cong boCÔNG BỐ SỨ ĐIỆP ĐTC NHÂN NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO

VATICAN. Trong Sứ điệp nhân ngày Thế giới truyền giáo lần thứ 89, ĐTC Phanxicô đặc biệt khuyến khích người trẻ và giáo dân dân thân truyền giáo. Ngày thế giới truyền giáo năm nay sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18.10 tới đây. Trong Sứ điệp công bố Chúa nhật 24.05 vừa qua, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC khẳng định rằng người trẻ có khả năng làm chứng tá can đảm, có những công trình quảng đại và nhiều khi đi ngược dòng. ĐTC cũng kêu gọi những người thánh hiến, các tu sĩ nam nữ, khi phục vụ sứ mạng truyền giáo, hãy thăng tiến sự hiện diện của các tín hữu giáo dân, can đảm cởi mở đối với những người săn sàng cộng tác vào kinh nghiệm truyền giáo, kể cả trong trường hợp ngắn hạn, vì ơn gọi truyền giáo là điều nội tại ở trong bí tích rửa tội và liên hệ tới tất cả mọi người. Trong Sứ điệp, ĐTC nhắc nhở rằng truyền giáo không phải là chiêu dụ tín đồ, hay là một chiến lược, nhưng là lòng say mê đối với Chúa Ki tô, đối với dân chúng và Tin Mừng.

sajarevo70 NGÀN NGƯỜI ĐÃ ĐĂNG KÝ DỰ LỄ VỚI ĐTC TẠI SARAJEVO

SARAJEVO. 70 ngàn tín hữu đã đăng ký tham dự thánh lễ do ĐTC Phanxicô cử hành ngày thứ bẩy, 06.06 tới đây tại Sarajevo, thủ đô Cộng hòa Bosni Erzegovine, nơi ngài sẽ đến viếng thăm trọn ngày. Tuyên bố hôm 20.05 vừa qua, Đức Ông Ivo Tomasevic, Phát ngôn viên kiêm Tổng thư ký HĐGM Bosni, nói rằng: “Hôm nay là hạn chót đăng ký dự lễ với ĐTC. Số người xin rất nhiều và sẽ làm đầy thao trường nơi ngài cử hành thánh lễ. Ngày 25.05 ban tổ chức sẽ bắt đầu phát vé dự lễ cho các tín hữu”. Đồng tế với ĐTC sẽ có khoảng 30 GM, đứng đầu là ĐHY Josip Bozanic, TGM giáo phận Zagreb, các GM đến từ Cộng hòa Croát, Macedonia, Serbia, ngoai ra có hơn 1 ngàn LM đăng ký xin đồng tế. Phần thánh ca sẽ do một ca đoàn 1.700 ca viên đảm trách. Trong các hoạt động khác của ĐTC tại Sarajevo, có cuộc gặp gỡ với 4 ngàn bạn trẻ tại Trung tâm Gioan Phaolô 2 thuộc giáo phận thủ đô. Ngoài ra có 600 LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh gặp ĐTC tại nhà thờ chính tòa.

cháyCỘNG ĐOÀN KITÔ TẠI PAKISTAN LẠI BỊ ĐỐT PHÁ

LAHORE, Một cộng đoàn Kitô tại bang Punjab, Pakistan lại bị người Hồi giáo đốt phá. Hãng tin Asia News truyền đi hôm 25.05, cho biết một thanh niên nghiện ngập, và bị tâm thần, tên là Humayun Masih, đã đốt những trang báo có các câu kinh thánh Coran của Hồi giáo. Giới lãnh đạo Hồi giáo đòi kết án tử hình thanh niên này; trước sự từ khước của cảnh sát, hàng trăm người Hồi giáo đã tấn công, đốt phá và cướp bóc khu định cư của các tín hữu Kitô Tin Lành ở Dhup Sarri, thành phố Lahore trong bang Punjab từ 5 đến 6 giờ chiều. Cảnh sát tìm cách tái lập trật tự, nhưng họ cũng bị tân công và nhiều nhân viên bị thương. Ngày 15.03 năm nay, ở Lahore, có 2 tên khủng bố đã cho nổ bom ở công bao 2 thánh đường ở khu định cư Kitô Youhannabad.

dong cuaTHÊM MỘT THÁNH ĐƯỜNG CÔNG GIÁO CỔ KÍNH Ở QUEBEC ĐÓNG CỬA

QUEBEC. Chúa nhật vừa qua 24.05, thêm một thánh đường Công Giáo ở tỉnh Quebec, Canada, bị đóng cửa. Chuông nhà thờ thánh Gioan Tẩy Giả được đánh lên lần chót để báo giờ lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống. Hội đồng giáo xứ ở đây không tìm được nguồn tài chánh để tiếp tục bảo trì thánh đường cổ kính, có từ 130 năm nay. Ngân khoản tu bổ và bảo trì lên tới 10 triệu mỹ kim. Vụ đóng cửa nhà thờ này gây tiếng vang lớn ở Quebec, nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Trước sự suy giảm số tín hữu Công Giáo và tỷ lệ đi nhà thờ ngày càng ít ỏi, càng ngày càng có nhiều thánh đường bị đóng. Nguyên trong tổng giáo phận Quebec từ thập niên 1980 đến nay đã co 37 nhà thờ bị đóng. Một số người trách cứ Nhà Nước bỏ bê gia sản tôn giáo của bang này.

NHÀ NƯỚC TRUNG QUỐC BẮT GIAM CHA SỞ

BẢC KINH. Một LM Công Giáo thầm lặng ở giáo phận Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Cha Lưu Hồng Canh (Liu Honggen), phó Giám đốc Đền thánh và Giáo Xứ Đức Mẹ Nữ Vương Trung Quốc, đã bị công an nhà nước bắt đi mất tích hôm 07.05 vừa qua. Hãng tin Asia News truyền đi hôm 27.05 vừa qua cho biết công an địa phương đã bắt cha Lưu Hồng Canh để ngăn ngừa các cuộc hành hương tới Đền Thánh Đức Mẹ. Nguồn tin của hãng Asia News cho biết Cha Lưu Hồng Canh bị bắt trong lúc chuẩn bị cho tháng kính Đức Mẹ. Nhà Nước ở tỉnh Hà Bắc thường có thói quen bắt giữ các LM thuộc Giáo Hội hầm trú để ngăn cản những cuộc hành hương hoặc hoạt động tôn giáo của tín hữu. Cha Lưu Hông Canh đã từng bị cầm tù 8 năm trời mà không xét xử vì cha nhất mực từ chối không chịu đăng ký gia nhập Hội Công Giáo yêu nước hồi năm 2006.

pattenCẢI TIẾN CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG VATICAN

LUÂN ĐÔN. Các cơ quan truyền thông Vatican phải ngưng thể thức “mạnh ai nấy làm” và cần hoạt động có phối hợp hơn để tiết kiệm ngân sách. Trên đây là lập trường của Lord Chris Patten, nguyên là Chủ tịch Đài BBC và hiện là chủ tịch ủy ban do Tòa Thánh thiết lập để tư vấn về vấn đề làm thế nào để thông tin hữu hiệu hơn với Giáo Hội và thế giới. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ hôm 27.05 vừa qua tại Luân Đôn, Lord Patten nói rằng các cơ quan truyền thông của Giáo Hội không thể kém tính chất chuyên nghiệp so với các tổ chức đời. Bạn không thể đạt tới mức độ đó nếu bạn chỉ hành động theo lối “mạnh ai nấy lo.” Lord Patten cũng cho biết là không đề nghị Tòa Thánh phải hạn chế tối đa ngân sách cho truyền thông hoặc cắt giảm nhân viên, nhưng cần sử dụng các tài nguyên tốt đẹp hơn, để các cơ quan truyền hình và các mạng xã hội của Tòa Thánh có nhiều phương tiện hơn, nâng đỡ công việc của báo Quan sát Viên Roma và đài Vatican. Hiện nay, có 600 người làm việc trong 12 cơ quan truyền thông của Tòa Thánh trong đó có cả Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội.

CÁC VỊ LÃNH ĐẠO KITÔ NAM SUDAN TỐ GIÁC

JUBA. Các vị lãnh đạo các Giáo Hội Kitô tại Nam Sudan tố giác tình trạng vô chính phủ tại nhiều miền đất nước. Trong tuyên ngôn công bố hôm 26.05 vừa qua, 8 vị lãnh đạo Kitô Nam Sudan, trong đó có Đức Cha Paulino Lukudu Loro, TGM giáo phận thủ đô Juba, tố giác rằng: Nhân quyền tại Nam Sudan bị chà đạp “trên chiên trường cũng như tại các vùng không có chiến tranh” và phần lớn lãnh thổ quốc gia không có chính phủ hữu hiệu. Dân chúng bị giết, bị hãm hiếp và bị tra tấn. Trẻ em bị tuyển mộ xung vào các nhóm võ trang, nạn cướp bóc xảy ra thường xuyên. Nhiều cá nhân, phe nhóm và cả các cơ quan chính quyền tự nắm luật pháp, với những hậu quả thê thảm cho mỗi người. Nam Sudan là quốc gia mới nhất trên thế giới, được độc lập và tách rời khỏi Sudan hồi năm 2011, nhưng tháng 11 năm 2013 bị lâm vào tình trạng nội chiến giữa phe của tổng thống Salva Kiir và phiến quân liên minh với cựu phó tổng thống Riek Machar. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu người phải di tản và trên 10 ngàn người bị giết.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ