Tổng thống Putin thăm Vatican

Bùi Chu, 05/06/2015 – Sắp tới đây, Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc gặp gỡ lần thứ hai tại Vatican với Đức Thánh Cha Phanxicô, thông tin được chính vị Giám Đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi, sj. loan đi trong một cuộc họp báo. Ông sẽ được Đức Thánh Cha tiếp kiến vào chiều thứ Tư, ngày 10 tháng Sáu 2015.

Được biết cuộc gặp gỡ sẽ đề cập đến việc « tìm kiếm hòa bình » cho Trung Đông và « tình hình nghiêm trọng » tại Syria.

Các vấn đề  về « đời sống cộng đồng công giáo tại Nga », « sự đóng góp căn bản của kitô giáo trong xã hội », « tình hình nguy kịch của các kitô hữu tại một số nơi trên thế giới », « việc thăng tiến các giá trị liên quan đến phẩm giá con người, và việc bảo vệ sự sống nhân loại và gia đình » cũng là nội dung chính được đem ra bàn luận.

Tổng thống Putin đến Vatican để hội kiến với Đức Thánh Cha lần này trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraina bùng nổ trở lại, và việc chính ông từ chối tham dự hội nghị G7 diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng Sáu tới đây tại Bavaria, Liên Bang Đức.

Về giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraina, Đức Thánh Cha từng kêu gọi những bên liên quan « áp dụng những thỏa thuận đạt được từ một hiệp ước chung », « tôn trọng nguyên tắc pháp chế quốc tế » và đặc biệt là « tuân thủ đình chiến » được kí kết vào trung tuần tháng Hai vừa qua tại Minsk.

Tạ Ân Ban