Tường trình tiến trình xin tuyên thánh của Linh Mục Phanxicô Xavier Trương Bửu Diệp

Melbourne, Vào lúc 11.30 sáng Chúa nhật 21/06/2015. Tại Trung tâm Công Gíao Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm. Cộng đoàn đã vinh dự được đón tiếp Linh mục Phêrô Trần Thế Tuyên, đến từ Canada là Cáo thỉnh viên xin tuyên Thánh cho Cha Phanxicô Xavier Trương Bửu Diệp đến hiệp dâng Thánh lễ đồng tế cùng Linh mục Quản nhiệm và Linh mục khách, chia sẻ lời Chúa và đặc biệt có buổi nói chuyện sau Thánh lễ về tiến trình xin phong thánh.


Mời coi thêm hình 
 
Đây là Thánh lễ chính của cộng đoàn và cũng để có dịp được nghe vị cáo thỉnh viên xin phong thánh cho vị linh mục Việt Nam được rất nhiều người mến mộ, nên mọi người tham dự rất đông. 
 

Sau Thánh lễ Chúa nhật XII thường niên. Mọi người được mời ở lại ngay trong ngôi nhà nguyện. Một bức tượng Cha Trương Bửu Diệp được rước lên trước cộng đoàn, sau đó có hai vị trong đoàn phóng viên của Vietcatholic TV. là các Đặc phái viên Đàn và Đan Huyền lên giới thiệu về Linh mục Phêrô Trần Thế Tuyên.Với giọng nói nhỏ nhẹ, hiền hòa và đậm nét miền Nam. Linh mục Phêrô đã nói qua về công việc Ngài đã làm, như điều tra, tìm nhân chứng, tìm những người sống cùng thời với Cha Diệp. Những thuận lợi và những khó khăn trong việc lập hồ sơ. Cha cũng cho biết: đối với việc phong thánh cho vị nào, Giáo hội rất cẩn thận, không những phải nghe từ phía đồng ý và cả những ý kiến trái triều, phản bác, có những trường hợp một hồ sơ kéo dài hằng trăm năm.

Trong phần giải đáp thắc mắc, Linh mục cáo thỉnh viên cho biết, những trường hợp điều tra, hội đồng phải gặp được chính người nhận được ơn lành qua lời cầu bầu của Cha Trương Bửu Diệp, chứ không qua những người trung gian, không qua những lời kể mà không thể kiểm chứng được. Hội đồng cũng không thể lập các hội đồng tại nước ngoài. Nên đôi khi gặp các nhân chứng, hội đồng phải mua vé máy bay để mời họ về Việt Nam ra trước hội đồng của giáo hội địa phương. Do đó, thời gian thành lập hồ sơ cũng có nhiều khó khăn. Trong việc xin phong thánh, có hai cấp, chúng ta gần xong cấp thứ Nhất, đó là cấp giáo hội địa phương, và cấp tiếp theo là tại Bộ Phong Thánh tại Tòa Thánh Roma.

Trong dịp này, do thời gian hạn hẹp, nhưng cộng đoàn cũng được hai nhân chứng sống kể lại các ơn lành mà do đã đến cầu xin Cha Phanxicô Xavier để Ngài cầu xin Chúa ban ơn lành cho các nhân chứng này.

Được biết, trong lần viếng thăm các cộng đồng người Việt Công giáo tại Úc. Linh mục Trần Thế Tuyên có nhiều buổi nói chuyện tại các cộng đoàn, Ngày 20 và 21 Linh mục đã gặp gỡ bốn cộng đoàn tại Melbourne, kế tiếp Cha sẽ đến Nam Úc và các tiểu bang còn lại. Tháp tùng với Cha Tuyên, có đoàn truyền thông của Vietcatholic Nam Úc với các Đặc phái viên Đan Huyền, anh Jos Vĩnh, anh Nguyễn Văn Đàn và các nhân viên phụ trách quay phim và kỹ thuật khác để tường trình đến toàn thể độc gỉa Công giáo khắp nơi về các buổi thuyết trình của Cha Trần Thế Tuyên.

Trần Văn Minh

Nguồn tin: vietcatholic