Vài nét về Paris và nước Pháp

Paris là một trong những thành phố tên tuổi tại Châu Âu. Đây cũng là điểm dừng chân chính của các du khách trong lịch trình tham quan các thành phố các nước Tây Phương. Người ta vẫn từng nói rằng Paris tráng lệ không thể được làm nên trong một ngày. Đặt chân đến kinh đô ánh sáng, quý khách không tiếc lời trầm trồ về tổng thể được quy hoạch một cách hài hòa. Nó giống như một bản giao hưởng được viết bởi một nhạc sĩ nổi tiếng vận dụng tất cả những nét độc đáo giữa các nốt nhạc với phong cách riêng của mình lại được thể hiện bằng nhiều nhạc công tài ba. Cũng thế, Paris thu hút du khách bởi sự pha trộn giữa các chi tiết độc đáo trong một tổng thể hài hòa. Có thể nói nếu bớt đi hay thêm vào một nét chấm phá, Paris không còn là chính mình nữa. Các đường phố không chỉ phục vụ mục đích giao thông mà còn tạo nên lằn ranh giới để phân chia các khu phố khác nhau cùng với từng dãy nhà mang nét kiến trúc đạt đến trình độ nghệ thuật cao. Giữa các dãy phố ấy lại được tôn thêm vẻ đẹp kiêu sa bởi sự đồ sộ về tầm cỡ, bề dầy tháng năm về lịch sử, hoàn mỹ về nghệ thuật kiến trúc của những địa danh không thể không nhắc đến như Nhà Thờ Đức Bà Paris, Tháp Eiffel, Đại Lộ Champs Elysées, Đồi Montmartre…Thêm vào đó, cũng cần nói đến ưu đãi của điều kiện địa  lý và thiên nhiên. Dòng sông Seine uốn mình tạo nên đường vòng cung chạy ngang thành phố, rồi lại phân thành hai nhánh tại trung tâm để tạo nên một ốc đảo, trên đó Nhà Thờ Đức Bà đứng kiên vững kiêu sa theo thời gian. Con sông này cũng làm nên nét thơ mộng được thể hiện qua cách điệu đan xen giữa những cây cầu cổ kính.
 

 
Bên cạnh đó, Paris còn được biết đến bởi những bảo tàng có giá trị về nghệ thuật với nhiều cổ vật rất quý báu. Bảo tàng Louvre được ưu tiên xếp vào hạng đầu. Ngoài ra còn các bảo tàng liên quan đến những lãnh vực khác nhau. Có bảo tàng phác họa lại nếp sống của Paris thời xưa với các tiện nghi và trang trí nội thất, những cửa hiệu với các dụng cụ của giới thương mại, những tiệm cung cấp các nhu yếu phẩm trong đời sống thường nhật…
 
Là một điểm dừng chân chính trong chặng hành trình tham quan, Paris tranh thủ giới thiệu cho du khách vẻ đẹp của toàn nước Pháp với các địa danh khắp đó đây trên toàn quốc. Nằm ở vùng ngoại ô khoảng một tiếng bằng tàu công cộng phục vụ di chuyển nối kết thủ đô với các vùng phụ cận, khu địa danh Nước Pháp Thu Nhỏ (France miniature) tọa lạc một khoảng đất tương đối rộng và được bố trí hết sức độc đáo. Nó được thiết kế theo kiểu công viên với đầy đủ các loại cây cối nhỏ to, các thế của cây cảnh cũng như sự đủ gam màu của các loài hoa. Nhìn tổng thể cũng thấy được dáng vẻ sơn thủy hữu tình và ăn nhập với khung cảnh thiên nhiên chung quanh. Ngoài ra cũng có một khu vực giải trí với các loại trò chơi cảm giác không quá mạnh phù hợp với mọi thành phần trong gia đình, hay của từng nhóm tham quan.
 
Toàn thể bề mặt của nơi đây diễn tả lại các vùng khác nhau trên toàn quốc liên quan đến nhiều lãnh vực như địa lý tự nhiên, nét tiêu biểu của từng địa phương, các địa danh nổi tiếng…Thỉnh thoảng lại có những chiếc tàu siêu tốc nho nhỏ xinh xắn chạy trên những tuyến đường sắt tăng thêm phần sinh động. Nó không những lôi cuốn óc tò mò của thế giới trẻ thơ bằng trí tưởng tượng mà còn làm cho người lớn cũng có cảm giác như thể mình đang đi vào cuộc sống thực. Nơi đây tựa như cuổn cẩm nang du lịch giới thiệu các địa danh nổi tiếng giúp người tham quan nắm bắt được một lượng kiến thức tổng quát về nước Pháp hết sức tiện lợi. Trước khi tham quan thực tế nơi mình muốn đến, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp và nét độc đáo của chúng qua hình thức giới thiệu thực dụng này mà không cần phải tìm hiểu qua sách vở. Nếu chưa có điều kiện để đi tham quan các nơi trên toàn quốc cách thực tế, thì ít ra cũng có thể hình dung được nét chính yếu qua mô hình của một thế giới thu nhỏ này.
 
 
 

 
Sau khi rảo quanh các địa điểm giới thiệu tại khu vực Nước Pháp Thu Nhỏ, có thể thấy được những điểm chung và riêng của các địa danh trên toàn nước Pháp. Nét chung đầu tiên là ngôi nhà thờ, đan viện dòng tu truyền thống nằm ở khắp nơi tại quốc gia này. Tháp chuông nhà thờ là biểu tượng của các làng mạc và thành phố. Ở vùng quê, người ta thấy dáng dấp tháp chuông tôn tạo vẻ đẹp cho làng mạc. Còn ở thành phố lớn, các ngôi nhà thờ chính tòa hay các vương cung thánh đường được xây dựng xứng tầm về mọi mặt như nghệ thuật kiến trúc, sự cổ kính theo niên đại và tầm cỡ đồ sộ đáng thán phục. Các công trình kiến trúc này mang lại sự nổi tiếng cho các thành phố tại nơi chúng tọa lạc. Quả thật, trên trục đường cao tốc, mỗi khi đi qua một địa danh nào đó, bên đường đều có những bảng hiệu giao thông giới thiệu các địa danh này bằng những công trình kiến trúc vượt thời gian đó. Điều này cho thấy, đặc tính Kitô giáo đã ăn sâu vào máu thịt và văn hóa đời sống của người dân Pháp. Một điểm chung nổi bật khác đó là các tòa lâu đài cổ kính cũng được xây dựng khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, từ miền đồng bằng đến miền cao nguyên, từ vùng rừng núi cho đến miền biển, trên đất liền hay trên mặt nước…Vào Ngày Di sản Quốc gia hằng năm, người ta thường có thói quen đi thăm các loại công trình kiến trúc đặc sắc mà phần đa trong số ấy lại là nhà thờ chính tòa, các tu viện cổ và các tòa lâu đài. Có thể nhận thấy chúng có nét độc đáo không trùng lặp với các công trình kiến trúc khác. Mỗi công trình một dáng vẻ riêng và có nét đẹp không thua kém với những công trình khác. Khi con người đam mê trong tìm tòi và làm việc để cho ra đời tác phẩm của mình, sau đó những tác phẩm khác lại được nối tiếp. Cứ như thế chúng làm cho kho tàng nhân loại càng thêm phong phú và đa dạng. Từ cổ chí kim, sự đam mê và làm việc miệt mài vẫn là bí quyết của sự thành công. Mỗi vùng tại nước Pháp còn được biết đến các thứ ẩm thực các loại rượu và pho mai khác nhau. Những sản phẩm này cũng đem lại sự nổi tiếng cho các địa danh được may mắn là nơi sản xuất ra những thứ sản phẩm ấy.  
 

 
Hàng năm, nước Pháp nói chung và Paris nói riêng thu hút rất nhiều khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, bắt đầu từ cuối tháng Tư và đầu tháng Năm trời chuyển mùa lượng khách đổ về Paris hầu như bị quá tải. Tại các điểm tham quan chính như Nhà Thờ Đức Bà, tháp Effel hay đồi Montmartre, du khách phải kiên nhẫn hàng giờ xếp hàng chờ thật lâu mới đến được lượt mình. Lượng khách khổng lồ này ảnh hưởng không nhỏ trong việc di chuyển đối với người dân thành phố. Các phương tiện công cộng lúc nào cũng đầy ắp người khiến cho khoảng không gian chật chội và ngột ngạt. Chính vì thể, thật dễ hiểu, vào dịp mùa hè người dân Paris rời bỏ thủ đô để đi du lịch nơi khác hay về sống tại nhà nghỉ thứ hai nằm ở vùng thôn quê tĩnh mịch. Họ nhường lại không gian và phương tiện công cộng cho du khách thập phương.
 
Mỗi quốc gia ít nhiều đều có những nét đẹp riêng để tự hào về mình. Riêng đối với nước Pháp và thủ đô Paris được thừa hưởng quá nhiều di sản. Khách tham quan không tiếc lời trầm trồ khen ngợi về những công trình độc đáo nơi đây. Thời nay, sự đi lại và giao lưu giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới là điều hết sức thuận lợi nhưng cũng thật cần thiết. Chỉ có thế con người mới bổ túc được cho nhau và học hỏi được những cái hay cái đẹp của nhau. Xét cho cùng, trong việc toàn cầu hóa, di sản và vẻ đẹp của mỗi dân tộc đều là di sản và vẻ đẹp chung toàn thể nhân loại. Trái đất này trở nên một ngôi nhà chung.
 
Tháng Tư năm 2013
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng