Vatican tưởng niệm Đức Hồng y József Mindszenty, Hungary, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cộng sản

“ngài đã trở thành một biểu tượng của Giáo Hội bị bách hại, Giáo hội khổ đau, Giáo hội của rất nhiều vị tử đạo và những người tuyên xưng đức tin của mình trong lúc nguy nan đã phải chịu đựng đau khổ dưới những chế độ độc tài ở các nước cộng sản”, ĐHY Pietro Parolin.

Vatican tưởng niệm Đức Hồng y József Mindszenty, Hungary, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cộng sản

Vatican tưởng niệm Đức Hồng y József Mindszenty, Hungary, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cộng sản

Đức Hồng Y József Mindszenty là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại của Hungary. Vào thập niên 1950, những khiếu nại của ngài chống lại sự lạm dụng của chế độ cộng sản đã bị trừng phạt bằng những năm tù tội, tra tấn và ngược đãi.

ĐHY Peter Erdo, Tổng Giám mục Esztergom-Budapest: “Ngài rất nhạy cảm trước những tình huống vô nhân đạo. Và hôm nay sự nhạy cảm này đã có mặt ở mọi quốc gia.”

 

Tại Rome, những di sản của ngài cũng đã không bị lãng quên lãng. Quá trình phong chân phước của ngài đang được tiến hành. Quốc Vụ khanh Vatican mới đây đã chủ sự một thánh lễ để vinh danh ngài đánh dấu kỷ niệm 40 năm ngài qua đời. Thánh Lễ được cử hành tại Vương cung Thánh đường lịch sử Santo Stefano Rotondo.

 

ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh: “ngài đã trở thành một biểu tượng của Giáo Hội bị bách hại, Giáo hội khổ đau, Giáo hội của rất nhiều vị tử đạo và những người tuyên xưng đức tin của mình trong lúc nguy nan đã phải chịu đựng đau khổ dưới những chế độ độc tài ở các nước cộng sản.”

 

Mặc dù nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ khi ngài trở thành một vị tử đạo, thông điệp của ngài vẫn tạo ra tiếng vang. Ngài chỉ là một trong nhiều Kitô hữu khác, những người chịu hậu quả của sự bất hòa, bất khoan dung và thậm chí hận thù.

 

ĐHY Peter Erdo: “Hơn một nửa của hội đồng giám mục bị ở tù và giám mục phụ tá của Đức Hồng y đã bị giết chết trong tù vào năm 1951.”

 

Gabor GyoriVvanyi, Đại sứ Hunggari tạiTòa Thánh: “Thật đáng tiếc, đó là một thực tế. Nó đã xảy ra trong quá khứ nhưng nó đang xảy ra ngay bây giờ ở một số nơi trên thế giới. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Thánh Lễ này, đó là cơ hội tốt để nhắc nhở thế giới thiêng liêng những gì đã xảy ra trong quá khứ và những gì đang xảy ra trong hiện tại.”

 

Đức Hồng y Jozsef Mindszenty đã có một tình bạn sâu sắc với Đức Phaolô VI. Người ta cũng tin rằng Padre Pio đã đến thăm ngài kỳ diệu trong tù để an ủi ngài.

 

Jos. Tú Nạc, NMS