Vị linh mục chọn ở bên cạnh những người đau khổ

Một ngày trước ngày kỷ niệm 25 năm chịu chức linh mục, Cha Rha Seoung-goo của Seoul cùng với gia đình nạn nhân thảm kịch chìm phà Sewol tuyệt thực ở Quảng trường Gwanghwamun.
Cha Rha (giữa) chủ tế Thánh lễ cho công nhân công ty Ssangyong Motors bị cho nghỉ việc năm 2013. Ảnh: Facebook Cha Rha
Cha Rha (giữa) chủ tế Thánh lễ cho công nhân công ty
Ssangyong Motors bị cho nghỉ việc năm 2013. Ảnh: Facebook Cha Rha

Vào ngày 17 tháng 8, các thành viên gia đình nạn nhân chìm phà Sewol tiến hành tuyệt thực yêu cầu chính quyền điều tra thực chất nguyên nhân thảm kịch chìm phà năm 2014. Ngày 22 tháng 8, Cha Rha đồng hành tuyện thực với họ.

Đến ngày 05 tháng 9, kết thúc những ngày tuyệt thực, Cha chia sẻ với ucanews.com rằng 15 ngày tĩnh tâm vừa qua là món quà có giá trị hơn hết những gì ngài nhận được nhân ngày kỷ niệm của ngài.

“Chúng ta tin vào Chúa Giêsu, nhưng dường như chúng ta không tin vào Giáo huấn của Chúa”, ngài than thở. Cha Rha nói việc tuyệt thực làm cha nhìn lại nền tảng đức tin của ngài.

Cha Rha chịu chức linh mục vào ngày 23 tháng 8 năm 1991. Khi còn là chủng sinh, ngài chịu nhiều ảnh hưởng từ Cha Mun Jeong-hyeon, một linh mục Hàn Quốc đã sang thăm Bắc Hàn năm 1989. Cha Mun hướng ngài suy nghĩ về sự ảnh hưởng của quốc gia bị chia rẽ, Cha Rha nhận ra rằng “sự hợp nhất là điều quan trọng chúng ta phải cố gắng đạt được”.

Trong suốt 25 năm làm mục tử, bất cứ phục vụ ở đâu, là linh mục chánh xứ hay làm Cha tuyên úy ở Liên đoàn Sinh viên Công giáo Seoul, Cha Rha luôn là thành viên quan trọng của Hiệp hội Linh mục Công giáo vì Công lý (CPAJ). Khi đưa ra ý kiến cho sự hợp nhất và loại bỏ Luật An ninh Quốc gia, ngài cũng luôn lên tiếng về những bất công nổi lên trong xã hội.

Năm 2009, ngài bắt đầu đồng hành với những người đau khổ. Đó là năm cư dân ở quận Yongsan phản đối dự án tái phát triển. 5 người bị trục xuất và một cảnh sát chết không yên thân.

“Cái chết quá gần và chúng tôi sợ có thêm người sẽ phải chết”, Cha Rha nói. Hôm 15 tháng 3, sau hội nghị quốc gia, CPAJ tổ chức tuần hành từ from Myeongdong đến Yongsan và cắm trại ở đó. Sáu tháng tiếp theo, họ đã sống trên đường phố với những người bị trục xuất. “Chúng tôi nghĩ cuộc sống rất là quan trọng. Cuộc sống đang bị đe dọa”.

Kinh nghiệm dạy cho Cha Rha rằng “Điều chúng ta phải làm là không chỉ chia sẻ với người đau khổ bằng lời nói, hãy bên cạnh họ. Thay vì giải quyết các khó khăn hay kiểm soát tình hình, chúng ta phải ở với họ, tiếp thêm sức mạnh cho họ và giúp họ tránh đánh mất cuộc sống”.

Điều này mang đến cho Cha Rha hiểu thêm sâu sắc tại sao Thiên Chúa xuống thế làm người. “Thiên Chúa cứu rỗi chúng ta không phải trong chốc lát từ trên trời cao. Thiên Chúa xuống ở với chúng ta. Vì thế với người nghèo, điều chúng ta cần làm không phải là đưa họ lên vị trí cao hơn nhưng là đến với họ, đến tận cùng”.

Cha Rha mở rộng tình thần đoàn kết, ngài đến với những người công nhân nhà máy Ssangyong Motors bị mất việc làm, nạn nhân thảm kịch chìm phà Sewol, gần đây hơn ngài đến với nông dân Công giáo và nhà hoạt động Baek Nam-ki, người chết sau 316 ngày hôn mê vì bị nước vòi rồng trấn áp ở khoảnh cách gần.

Trong năm 2013, được Đức Giám mục của ngài ủng hộ, Cha Rha chuyển đến khu vực các gia đình có thu nhập thấp. Giáo xứ hiện tại của ngài thuộc Ủy ban Mục vụ Công giáo Thành thị Nghèo đang phát triển.

Cha Rha cho rằng người theo Công giáo ở Hàn Quốc đang tăng lên, chiều hướng gia tăng này cần nhiều nguồn để hỗ trợ nhiều hơn các giáo xứ, dẫn đến ảnh hưởng của tầng lớp giàu có và trung lưu lên rất nhiều giáo xứ.

“Nếu chúng ta muốn thay đổi”, Cha Rha nói, “họ nghĩ chúng ta sẽ làm mọi thứ hỗn loạn. Họ đặt câu hỏi với các linh mục hoạt động xã hội ‘tại sao ngài nói về chính trị? Ngài là cộng sản?’”.

Các linh mục không được khuyến khích nói về công lý xã hội ở các giáo xứ, trong khi không khí khác biệt của các vấn đề bất xứng của xã hội lan vào Giáo hội. “Linh mục phụng sự ở các giáo xứ bị giới hạn”, ngài nói.

Giữa cuộc khủng hoảng chính trị của Tổng thống Park Geun-hye, Cha Rha hy vọng không chỉ đơn giản một tổng thống khác làm việc tốt hơn nhưng “một thế giới tốt hơn một ít, gần hơn một ít với Vương quốc của Thiên Chúa và như những gì các gia đình thảm kịch chìm phà Sewol khẩn thiết kêu gọi: một Hàn Quốc an toàn hơn”.

“Đất nước phải là quốc gia bảo vệ, chăm sóc và tôn trọng con người. Không giống như những người làm việc cho công ty Ssangyong Motors bị đá ra đường không chút quan tâm, những người công nhân nên được đối xử cách trân trọng. Các cộng đồng dị biệt nhỏ, sinh viên và những người không có quyền lực, tất cả phải được đối xử như là một con người. Họ xứng đáng được nhận sự trợ giúp và chia sẻ trong công bằng”.

“Nếu chúng ta có thể từng bước tiến lên như thế giới”, Cha Rha nói, “đó là điều quan trọng hơn việc ai trở thành tổng thống. Nếu tất cả các tiến trình thông qua thảo luận, đối thoại và chia sẻ trong sự yêu thương, đến lúc đó toàn bộ hệ thống cầm quyền không thể bị kiểm soát bởi một hay một nhóm người có quyền lực”.

Phóng viên ucanews.com từ Seoul, Hàn Quốc 

Nguồn tin: UCAN