Yêu thương, hạnh phúc và tự do

‘Tự do không đến từ những thứ chúng ta chiếm hữu, hay từ việc làm bất kỳ điều gì mình muốn. Nhưng tự do và hạnh phúc đích thực chỉ có thể tìm thấy nơi tình yêu của Chúa Giêsu.’

Đức Giáo hoàng Phanxicô ngỏ lời với 90.000 thiếu niên trong thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô ngày chúa nhật 24-04, nhân Năm Thánh Thiếu niên.

Giải tội cho thiếu niên

Hạnh phúc của các con không có giá. Không thể mua được, không phải là một ứng dụng mà các con có thể tải về điện thoại hay cập nhật bản mới nhất để có tự do và tình yêu thương.

Bởi vì tình yêu là một món quà miễn phí cần một trái tim rộng mở. Tình yêu là trách nhiệm cao cả suốt cả đời, là nhiệm vụ hằng ngày của những người muốn thành tựu giấc mơ lớn lao của mình.

Các con đừng hài lòng với những sự tầm thường, đừng tin vào những kiểu gan lỳ thật ngầu như trong phim, cũng đừng chạy theo mốt. Đừng tin những ai làm các con lơ đãng khỏi kho báu đích thực, những người rỉ tai rằng cuộc sống chỉ đẹp khi sở hữu thật nhiều.

Các con hãy nhớ, làm bạn với Chúa Kitô, các con không cô đơn. Ngay cả khi các con làm phiền lòng Chúa bỏ Chúa mà đi, thì Chúa Giêsu vẫn tiếp tục mong muốn điều tốt đẹp nhất cho các con và ở gần với các con, Ngài tin nơi các con còn hơn các con tin bản thân mình.

Nguy hại nhất là khi nghĩ rằng chẳng ai quan tâm mình, cảm thấy mình hoàn toàn cô đơn. Nhưng Chúa luôn ở với các con, Ngài luôn ở với các con và Ngài hạnh phúc được ở với các con.

Hơn nữa, Chúa Giêsu kêu gọi những người trẻ tuổi theo Ngài, như Ngài đã kêu gọi các môn đệ khi xưa. Chúa Giêsu đang kiên nhẫn chờ đợi các con. Ngài chờ đợi các con đáp lời. Ngài chờ đợi các con nói ‘vâng.’

Các con hãy nhớ, chứng minh thư của người Kitô hữu chính là tình yêu. Nếu chứng minh thư yêu thương này hết hạn, không được làm mới, thì chúng ta không còn làm chứng cho Chúa Giêsu nữa.

Ai muốn làm môn đệ Chúa Giêsu, làm người bạn trung tín với Chúa, và cảm nghiệm tình yêu thương của Chúa, thì phải học cách yêu thương. Bạn đích thực của Chúa Giêsu thì hiên ngang đứng lên, bởi một tình yêu chân thật chiếu rọi con đường cuộc sống của họ, tỏa ra qua những hành động thật sự.

Những người bạn giả, là những người nói về tình yêu kiểu chót lưỡi đầu môi, một chuyện tình cảm giả tạo.

Tình yêu thật đẹp, yêu thương là con đường đến với hạnh phúc. Nhưng con đường này cần nhiều nỗ lực.

Chúng ta có thể thấy được yêu thương, qua bất kỳ ai tặng cho chúng ta một món quà, dành thời gian và hi sinh cho chúng ta. Yêu thương là trao đi, không chỉ trao vật chất, mà còn trao một điều gì đó trong chính mình, trao thời gian của mình, tình bạn và khả năng của mình.

Nếu các con để Chúa dạy các con, thì Ngài sẽ cho các con thấy cách để làm đẹp hơn nữa sự trìu mến và tình cảm của các con.

Các con hãy nhớ, tình yêu này không chiếm hữu, nhưng để người khác được tự do. Không có tình yêu đích thực nào lại không tự do, không miễn phí.

Văn hóa tiêu thụ ngày nay khơi lên cám dỗ ‘có để có’ và chúng ta cứ tìm những gì làm cho mình thoải mái. Nhưng khi các con cầm cái gì đó quá chặt, thì nó ngột thở, chét, và như thế rồi các con sẽ thấy trống rỗng.

Nếu các con lắng nghe, Chúa sẽ cho các con biết bí mật của yêu thương. Yêu thương là chăm sóc, là tôn trọng, bảo vệ và chờ đợi.

Cha biết các con rất khao khát tự do, nhưng khao khát tự do không có nghĩa là làm bất kỳ điều gì mà các con muốn.

Nghĩ về tự do như thế làm cho chúng ta xem mình là trung tâm và sống tách biệt, nó khiến chúng ta không thể nào trở thành một người bạn chân thành và cởi mở.

Tự do là ơn có thể chọn lựa điều tốt đẹp. Một người tự do là người chọn lựa điều gì tốt lành, điều gì làm đẹp lòng Chúa, dù cho có phải nỗ lực để làm được.

Các con hãy nhớ, yêu thương không phải chỉ là một bài thơ ngọt ngào mà các con đọc và nhớ, nhưng là một chọn lựa cả đời cần phải thực hành.

Yêu thương được vun đắp nhờ tin tưởng, tôn trọng và tha thứ. Chúng ta lớn lên qua Chúa Giêsu, Đấng trao ban chính Ngài cho chúng ta trong thánh lễ, Ngài cho chúng ta sự tha thứ và bình an qua Phép Giải tội. Từ đó, chúng ta học cách đón nhận tình yêu thương của Chúa, biến thành của mình và đem lại cho thế giới.

Và những lúc các con thấy thật khó để yêu thương, thật khó để nói không với những chuyện xấu, thì hãy nhìn lên Chúa Giêsu trên thập giá, giữ lấy thập giá và đừng bỏ tay Ngài ra. Ngài sẽ hướng các con lên cao hơn, và nâng các con dậy bất kỳ lúc nào các con gục ngã.

Suốt cả đời, chúng ta sa ngã nhiều lần, bởi chúng ta là người có tội, chúng ta yếu đuối. Nhưng luôn luôn có bàn tay Chúa đỡ chúng ta dậy, nâng chúng ta lên. Chúa Giêsu muốn chúng ta đứng dậy.

Các con có khả năng để làm việc vì tình bạn và sự thiện, các con cần phải sống tuổi trẻ và mọi ơn của tuổi trẻ cho trọn bằng cách nỗ lực hết mình không sợ hãi.

Hãy như một vận động viên, đạt được những mục tiêu cao bằng nỗ lực luyện tập thầm lặng từng ngày. Và sống là có lòng thương xót.

Các con hãy nhiệt thành thực hành, để trở nên những chiến sỹ trong đời, chiến sỹ của cuộc đời. Như thế, các con sẽ được nhìn nhận là môn đệ Chúa Giêsu.’

J.B. Thái Hòa

(Phanxico.vn)