Bài học vô giá từ trẻ thơ

Vào Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu lên trời, tôi được mời chia sẻ trong Thánh lễ cho 233 thiếu nhi rước lễ lần đầu tại Kiên Lao. Nhìn các em nghiêm trang dự lễ và sốt sắng rước Mình Thánh Chúa, tôi rút ra được nhiều bài học hay từ trẻ thơ.

Bài học thứ nhất tôi học được từ các em là bài học vâng lời. Khi vâng lời, các em không hỏi tại sao, việc vâng lời đem lại lợi ích gì. Các em chỉ biết rằng khi vâng lời, các em làm đẹp lòng bố mẹ, các anh chị giáo lý viên, các cha, các thầy…, nhất là làm đẹp lòng Chúa. Quả thế, trong khi giảng lễ và sau Thánh lễ, tôi hỏi các em: Tại sao các con lại nghiêm trang tham dự Thánh lễ và sốt sắng rước Mình Máu Thánh Chúa như vậy? Các em đơn sơ trả lời: Thầy, dì, anh chị giáo lý viên nói rằng hôm nay các con được rước lễ lần đầu, một ân huệ rất lớn trong đời sống đức tin của các con, các con nhớ nghiêm trang dự lễ, sốt sắng rước lễ nhé! Thế là chúng con đã cố gắng vâng lời.

Thứ đến tôi học được từ các em bài học yêu mến. Khi yêu mến, các em không hề so đo tính toán được gì hay mất gì. Được biết, trong lớp học giáo lý, giáo lý viên dạy các em rằng: Chúa Giêsu rất yêu mến con người, đặc biệt là các thiếu nhi. Có lần các môn đệ la mắng các em đến quấy rầy Chúa. Thay vì Chúa ủng hộ quan niệm ấy của các ông, Chúa nói: Hãy để cho trẻ nhỏ đến với Thầy vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng, những người có tâm hồn trẻ thơ. Rồi Chúa ôm các em vào lòng, đặt tay chúc lành cho chúng.

Không dừng lại ở đó, Chúa còn lập bí tích Thánh Thể để trao ban thịt máu mình cho các môn đệ và cho toàn thể nhân loại. Hôm nay, các em được rước Chúa vào lòng, các em hãy nghiêm trang dự Thánh lễ và sốt sắng rước Chúa để thể hiện lòng yêu mến của các em. Thế là các em đã sốt sắng tham dự Thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa thật nghiêm túc. Hơn nữa, trong Thánh lễ, tôi hỏi: Các con hứa điều gì với Chúa trong ngày trọng đại này? Nhiều em trả lời: con hứa với Chúa không phạm tội, con hứa với Chúa chăm chỉ đi lễ và rước lễ… Hai ngày tiếp theo tôi lại được mời dâng lễ cho giáo xứ, tôi lại thấy các em đi lễ rất đông, dự lễ và rước lễ sốt sắng như vậy. Rõ ràng các em đã dạy người lớn bài học yêu mến Chúa cách đơn sơ và nồng nàn. Yêu mến là thế, chỉ cần làm những gì đẹp nhất có thể cho người mình yêu là đủ.

Bài học cuối cùng tôi học được từ các em là bài học vui vẻ. Hôm nay là ngày vui nhất của các em vì lần đầu tiên các em được Chúa Giêsu ngự vào lòng. Trên khuôn mặt của các em, tôi bắt gặp những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt tinh khôi, sự thư thái an bình. Nói thế không có nghĩa là các em không phải sẻ chia gánh nặng cuộc sống với gia đình vì cái nghèo khó, cá vất vả, cái gian truân, cái long đong vẫn còn đó. Tuy nhiên, hôm nay niềm vui được rước Chúa đã khoả lấp tất cả, thay cho những lo toan bộn bề bằng niềm vui sâu lắng, thay cho những đăm chiêu bằng niềm tin chất chứa sự phó thác. Chúa là tất cả, Chúa cho niềm vui, Chúa cho tình yêu và Chúa trao ban dồi dào ơn thánh. Có lẽ đây chính là điều người lớn cũng cần vì trong cuộc sống, người lớn có quá nhiều bận tâm nên đánh mất đi những tươi vui, những nụ cười nồng ấm của tình Chúa và tình người. Ước cho sự đơn sơ tươi trẻ, niềm vui thanh khiết, sự chân thành phó thác hoàn toàn của tuổi thơ cũng sẽ là lẽ sống của người lớn. Muốn được vậy, mỗi người trưởng thành cần mở lòng ra cho tình yêu Chúa được đổ đầy.

Từ trẻ thơ, người lớn có thể đọc được biết bao bài học hay nếu biết lắng lòng và để tâm quan sát. Chỉ tiếc rằng, người lớn chúng ta hay để cho những bon chen cuộc sống che phủ để rồi sao nhãng bài học vâng lời Thiên Chúa qua người hữu trách, bài học yêu mến chân thành đối với Thiên Chúa và nhất là bài học vui tươi trong tín thác. Nếu có được những bài học ấy trong cuộc đời, chắc chắn người lớn cũng sẽ có được hạnh phúc, nhất là sẽ trở thành môn đệ Chúa biết đem đến cho người khác niềm hạnh phúc của chính Chúa. 

 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh