Caritas quốc tế XX xóa đói và bảo vệ môi trường

Vào lúc 17h30 ngày 12 tháng Năm 2015 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ khai mạc Đại hội Caritas quốc tế lần thứ 20 tại đền thánh Phêrô với sự hiện diện đồng tế của 8 Hồng Y, 72 Giám Mục và 120 linh mục, theo hãng tin Tòa Thánh zenit.org và Radio Vatican Việt ngữ cho hay.

Cứ bốn năm một lần, Đại hội lần thứ 20 này bắt đầu từ ngày 12 đến 17 tháng Năm 2015 với chủ đề : « Một gia đình nhân loại duy nhất, chăm sóc thiên nhiên » đã quy tụ đông đủ các tham dự viên thuộc 164 tổ chức Caritas trên thế giới và khoảng 50 khách mời.

Trong bài giảng, một mặt Đức Thánh Cha cho rằng mọi tất cả mọi người đều có quyền được nuôi sống bằng các sản phẩm hoa màu canh tác trên trái đất, mặt khác ngài lên tiếng chống bất công và sự ích kỷ không biết chia sẻ vốn tạo nên bức rào cản làm cho nhiều người không có được nhu cầu tối thiểu là của ăn nuôi sống. Từ đó, Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên Caritas dấn thân trong phục vụ như là chứng nhân sống động của Đức Kitô chứ không đơn thuần là những nhân viên bác ái.

Đại hội sẽ tập trung vào kế hoạch cho bốn năm tới trong khâu phục vụ người nghèo sao cho hiệu quả và vấn đề bảo vệ môi sinh và môi trường vốn được cả Đức Thánh Cha và Liên Hiệp Quốc đều tâm. Thông điệp tới đây của Đức Thánh Cha sẽ đề cập đến chủ đề này. Về phần mình, Liên Hiệp Quốc cũng có hội nghị tới đây được tổ chức tại Paris vào tháng Mười Hai 2015 cũng liên quan đến môi sinh và môi trường.

Được biết, vấn đề bầu nhân sự cũng nằm trong nội dung của Đại Hội, vì Đức Hồng Y Chủ tịch Caritas quốc tế Rodriguez Maradiaga, người đã hết hai nhiệm kỳ không hết quyền tái khóa. Dự kiến hôm nay, 14/05 các thành viên tiến hành bầu vị chủ tịch mới cho nhiệm kỳ tới.

Ngoài ra, sau kỳ đại hội, vào ngày 19/05 các thành viên của tổ chức Caritas cũng sẽ tham dự Triển Lãm Milano 2015 với sự tham gia của 140 nước, trong đó có cả Tòa Thánh.

Với tư cách của một tổ chức mang tính dân sự, Caritas sẽ giới thiệu một loạt sự kiện văn hóa liên quan đến những sáng kiến thúc đẩy tình liên đới tại triển lãm Milano lần này.

Tạ Ân Ban