Câu chuyện cuối tuần số 31: Loan báo Tin Mừng tình yêu

Trang sử mới của Pa-les-ti-na-president-palestine-et-ppNgày 10.05.2015, sau khi hội kiến Đức giáo hoàng Phanxicô, ông Raul Castro, Chủ tịch Nhà nước Cuba, đã tuyên bố: “Nếu Đức giáo hoàng tiếp tục đi con đường ngài đang đi, tôi sẽ trở lại với Hội Thánh Công Giáo”. Tại sao một lãnh tụ Cộng sản lại tuyên bố như thế? Thiết nghĩ là vì qua Đức giáo hoàng Phanxicô, ông khám phá vẻ đẹp đích thực của Đạo Công giáo là Đạo của tình thương hòa giải và phục vụ; thay cho một cái nhìn tiêu cực về Đạo mà ông đã nuôi dưỡng trong nhiều năm trước đây.

Ông thấy rõ Đạo Công giáo là Đạo của hòa giải khi công khai nhìn nhận vai trò quan trọng của Đức giáo hoàng Phanxicô trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ, mối quan hệ đã bị tắc nghẽn trầm trọng trong nhiều năm, kể cả có những giai đoạn hai quốc gia đứng trên bờ vực chiến tranh. Đức giáo hoàng đã đích thân viết thư cho hai vị lãnh đạo của hai quốc gia, tạo điều kiện cho phái đoàn hai bên gặp gỡ và thảo luận, trước khi tiến đến quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước Cuba cũng kính tặng Đức giáo hoàng Phanxicô một tác phẩm nghệ thuật làm bằng những mảnh gỗ từ một con tầu chở di dân bị chìm, mô tả một Thánh Giá lớn và một người di dân đang quỳ cầu nguyện. Theo ông Kcho, nghệ nhân Cuba, tác phẩm này được gợi hứng từ tinh thần phục vụ của Đức giáo hoàng đối với người nghèo, cách riêng những di dân và những người tị nạn, cụ thể qua chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng tại Lampedusa. Nội dung đó càng rõ nét hơn khi Đức giáo hoàng tặng cho Chủ tịch Raul Castro một mề đay vẽ hình thánh Martinô đang lấy áo choàng của mình khoác lên một người nghèo.

Lời tuyên bố của Chủ tịch Raul Castro được lắng nghe trong khung cảnh Hội Thánh Công Giáo chuẩn bị mừng lễ Thăng Thiên. Khi Chúa Giêsu về trời, mệnh lệnh Người để lại cho Hội Thánh là: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm Phép Rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19).

Hơn ai hết, Đức giáo hoàng Phanxicô là người tha thiết với sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Tông huấn đầu tiên trong triều đại giáo hoàng của ngài là tông huấn Niềm Vui Phúc Âm, vạch ra đường hướng rao giảng Tin Mừng trong thời đại mới, với nhiệt tình mới và phương pháp mới. Điều đáng nói ở đây là Đức giáo hoàng không chỉ kêu gọi bằng lời nói nhưng bằng những hành động cụ thể, từ những việc nhỏ bé như đi thăm các tù nhân, đến những việc lớn lao như can thiệp vào tiến trình hòa giải giữa hai dân tộc Cuba và Hoa Kỳ. Ước gì mỗi người Công giáo cũng được thúc đẩy từ những tấm gương này, để trở thành chứng nhân của Tin Mừng Tình Yêu trong cuộc sống hằng ngày.

Ngày 16.05.2015

Người Mỹ Tho