ĐHY Tagle Sẽ Là Chủ Tịch Kế Tiếp Của Caritas Quốc Tế?

Hai nguồn thông tin của những người đang làm việc trong các cơ quan bác ái tại Vatican nói với CNA vào Thứ Ba rằng Đức Hồng Y Luis Tagle của TGP Manila rất có thể sẽ được chọn vào tuần tới để đứng đầu Caritas Quốc Tế, một liên đoàn của các tổ chức bác ái Công Giáo thế giới.

Cardinal-Tagle-20140516.jpg

 

Caritas sẽ bầu một chủ tịch mới và tổng thư ký mới trong suốt thời gian hội nghị khoáng đại lần thứ 20 của tổ chức này, được tổ chức từ ngày 12 đến 17/05 tại Rôma. Hội nghị sẽ bao gồm một Thánh Lễ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày khai mạc.

 

Các đại diện của 164 thành viên quốc tế sẽ bầu chọn các vị quan chức đứng đầu của mình, và thảo luận chủ đề “Một Gia Đình Nhân Loại, Chăm Sóc Công Trình Tạo Dựng”. Hội nghị cũng sẽ đưa ra một khung chiến lược để gắn kết công việc của Caritas trong vòng bốn năm tới.

 

Trong số những diễn giả khách mời tại hội nghị là Cha Gustavo Gutierrez, được coi là cha đẻ của nền thần học giải phóng, và Jeffrey Sachs, một nhà kinh tế học tại Đại Học Columbia đang là cố vấn cho ông Ban Ki-moon, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

 

Vị chủ tịch đương nhiệm của Caritas là Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga của TGP Tegucigalpa, và tổng thư ký là Michel Roy, người trước đây là đứng đầu của tổ chức Secours Catholique, một nhánh của Caritas Pháp.

 

Kể từ cải cách năm 2012 về quy chế của tổ chức, các ứng viên cho các vị trí chủ tịch, thư ký, và người thủ quỹ cần phải được Đức Giáo Hoàng đồng thuận, và một khi được chấp thuận thì các vị ấy sẽ được đưa ra tổng hội nghị để bầu chọn.

 

Ông Roy là ứng viên duy nhất cho vị trí tổng thư ký, mà ông đã nắm giữ từ năm 2011; chắc chắn ông sẽ được chấp thuận.

 

Đức Hồng Y Rodriguez sẽ thôi chức chủ tịch, đã phục vụ hai nhiệm kỳ, từ năm 2007-2011, và 2011-2015.

 

Đức Hồng Y Tagle sẽ sớm được xác định là một ứng viên cho vị trí kế nhiệm khi tiến trình bắt đầu sớm hơn vào năm nay. Đức Hồng Y người Philippines đã được biết đến rộng khắp vì công việc của Ngài được thực hiện cùng với các cơ quan Caritas khi đối diện với các trận bão ập vào đảo quốc này.

 

Theo một nguồn tin bên trong Caritas Quốc Tế, thì sẽ có một ứng viên khác cho chức danh chủ tịch: một vị tổng giám mục Maronite sẽ tự rút khỏi vị trí này nên ĐHY Tagle có thể là ứng viên duy nhất.

 

 (Joseph C. Pham, muoianhsang.com 06.05.2015/ CNA)