Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp kiến ông Raul Castro tại Vatican

Chúa nhật 10 tháng Năm sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp kiến riêng Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, tại Vatican. Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cha Federico Lombardi, S.J., đã xác nhận thông tin này với các phóng viên trong buổi họp báo hôm thứ Ba 05-05 vừa qua.

 castro-francisco-Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp kiến ông Raul Castro tại Vatican

 

Rất ít chi tiết về buổi hội kiến này được tiết lộ. Theo cha Lombardi, buổi hội kiến là tuyệt đối riêng tư và sẽ diễn ra tại phòng làm việc của Đức Thánh Cha trong sảnh đường Phaolô VI.

 

Bản thông cáo xác nhận chuyến viếng thăm của ông Castro đến Vatican cũng nhắc lại một vài bối cảnh khác, trong đó có những đóng góp của Đức giáo hoàng Phanxicô để đạt được sự tan băng quan trọng đầu tiên trong quan hệ giữa Cuba và Mỹ kể từ cuộc cách mạng cộng sản trên đảo quốc, do Fidel Castro, anh trai của Raul Castro tiến hành hồi cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960.

 

Bản thông cáo nói thêm, “Như chúng ta biết, Chủ tịch Raul Castro đã công khai cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về vai trò của ngài trong việc tái lập quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ”.

 

Khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama loan báo ý định tiếp tục công việc cải thiện quan hệ, ông Obama đã nói rằng “Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện thoại cho cá nhân tôi, và cho Chủ tịch Cuba Raul Castro”.

 

Trong khi đó những phát triển trong mối quan hệ song phương vẫn tiếp tục, với việc Bộ Tài chính Mỹ phê chuẩn tái lập dịch vụ phà chở khách giữa Hoa Kỳ và Cuba vào hôm thứ Hai 04-05.

 

Tiếp theo sau những phát triển trên mặt trận ngoại giao giữa Cuba và Mỹ, Toà Thánh cũng loan báo Đức Thánh Cha sẽ đến thăm Cuba vào tháng Chín năm nay, trước khi đến Hoa Kỳ vào cuối tháng đó.

 

(Minh Đức, WHĐ 06.05.2015)