ĐHY Tagle, tân Chủ tịch Caritas quốc tế

Đức Hồng Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manilla, Phi Luật Tân đã chấp nhận kết quả cuộc bầu chọn diễn ra hôm qua, thứ Năm, ngày 14/05 của hội nghị Caritas quốc tế lần thứ 20 để chính thức trở thành tân Chủ tịch của tổ chức này, thay cho vị tiền nhiệm, Đức Hồng y  Oscar Andrès Rodriguez Maradiaga , người đã đảm nhiệm chức vụ này trong hai nhiệm kỳ bốn năm, theo tin của Radio Vatican Pháp ngữ cho hay.

Diễn tả cảm xúc của mình qua điện thoại từ Manilla được nối trực tiếp với Roma, nơi đang diễn ra hội nghị Caritas quốc tế, Đức Hồng Y người Phi Luật Tân đã cám ơn mọi người về sự tín nhiệm này và khiêm tốn nhìn nhận khả năng hạn chế của mình, « nhưng với tất cả anh chị em, với tình yêu mà Đức Giêsu đã đổ vào trong trái tim của chúng ta và nhân danh tất cả những người nghèo trên thế giới, tôi chấp nhận sự bầu chọn này. Chúng ta hãy cùng nhau củng cố Giáo Hội cho người nghèo, ngõ hầu chứng tá của chúng ta có thể giúp hướng dẫn chúng ta về một thế giới cảm thông, công bình, thực sự tự do và hòa bình ».

Là một trong những khuôn mặt mới nổi trong hàng ngũ giám mục tại châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung và là chuyên viên Công Đồng Vaticano II, Đức Hồng Y 58 tuổi này từng tham dự 5 kỳ thượng hội đồng giám mục.

Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Imus năm 2001. Mười năm sau đó, ngài lại được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Manilla vào năm 2011 và vinh thăng hồng y vào năm 2012.

Rất gắn bó với dự phóng của Đức Giáo Hoàng đương kim về « Giáo Hội nghèo và cho người nghèo », Đức Hồng Y Tagle đã tiếp đón Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du Philipinnes dịp tháng Giêng vừa qua. Trong dịp đó, thánh lễ được Đức Thánh Cha chủ sự có tới sáu triệu người tham dự, một thánh lễ chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Trợ giúp cho Đức Hồng Y tân Chủ tịch Caritas quốc tế trong việc điều hành gồm có Alexander Bodmann, người Áo, phụ trách về tài chính và Michel Roy, người Pháp vẫn tại nhiệm trong cương vị Tổng Thư Ký.

Tạ Ân Ban