Dòng Tên chính thức trở lại Đà Nẵng

Dòng Tên chính thức trở lại Đà Nẵng

Ngược dòng lịch sử, ngày 18/01/1615, một nhóm các vị thừa sai Dòng Tên là Cha Francesco Buzomi, quốc tịch Ý, Cha Diego Carvalho và Thầy Antonio Dias, Bồ Đào Nha, 2 Thầy Giuse và Phaolô, người Nhật, theo tàu Bồ Đào Nha từ Macao đến Việt Nam cập bến Cửa Hàn – Đà Nẵng, rồi vào Hội An -Quảng Nam. Lịch sử Giáo phận Đà Nẵng có thể nói đã bắt đầu từ thời điểm đó.

Lễ Phục sinh năm 1615, 10 tín hữu Việt nam đầu tiên được rửa tội tại Hội An. Giáo đoàn Việt Nam đầu tiên được thiết lập. Năm 1624, Cha Alexandre de Rhodes, một thừa sai dòng Tên quốc tịch Pháp đến Hội An, và năm 1640, Ngài lập Hội Thầy Giảng. Ngày 26/7/1644, Thầy Giảng Anrê Phú Yên làm chứng cho Đức Tin tại Phước Kiều, gần Hội An. Ngài là vị Tử Đạo tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam. Năm 1651, cuốn “Phép Giảng Tám Ngày” của Cha Alexandre de Rhodes được in và xuất bản bằng chữ Quốc ngữ ở Roma. Đây được xem là tác phẩm văn xuôi đầu tiên bằng Quốc ngữ, công đầu của các nhà thừa sai như Cha Francisco de Pina và Cha Alexandre de Rhodes, cả hai đã sống và làm việc tại Phước Kiều, Hội An.

Những trang sử vẻ vang đầu tiên ấy đã dần phôi pha với thời gian, theo dòng lịch sử Việt Nam, những biến chuyển của công cuộc truyền giáo, và nhất là lịch sử của Hội Dòng. Dòng Tên đã không còn hiện diện hoạt động tại Việt Nam từ năm 1773.

Ngày 24.05.1957, Dòng Tên chính thức trở lại Việt Nam sau 184 vắng bóng (1773-1957). Nhưng phải đợi 58 năm sau, các tu sĩ Dòng Tên mới chính thức trở lại Đà Nẵng, để tiếp tục bước chân của các bậc tiên bối xa xưa trên vùng đất “đi sớm về muộn” này.

Sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 4 năm 2015, ngày lễ Thánh Sử Mác-cô, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng, đã chính thức ủy thác mục vụ tại Tân Giáo họ biệt lập Hòa Minh cho Dòng Tên, với sự hiện diện của Cha Giuse Phạm Thanh Liêm, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam. Đức Giám mục và Cha Giám tỉnh cũng thay mặt Giáo phận Đà Nẵng và Tỉnh Dòng ký kết hợp đồng cộng tác mục vụ tại Giáo phận Đà Nẵng. Theo sự giới thiệu của Cha Giám tỉnh, Đức Cha Giuse đã bổ nhiệm Cha Phêrô Trương Văn Phúc thuộc dòng làm Quản nhiệm Tiên khởi họ đạo biệt lập này. Sự kiện đã diễn ra trong chính thời gian Giáo phận Đà Nẵng kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng (1615-2015).

Được biết, Giáo họ biệt lập Hòa Minh được tách ra từ Giáo xứ Hòa Khánh, bao gồm 5/23 giáo họ thuộc giáo xứ này, và một số giáo dân tái định cư từ những giáo xứ thuộc hạt Đà Nẵng. Nhà thờ tọa lạc tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà thờ mới khang trang được xây dựng trên phần đất được Chính quyền thành phố Đà Nẵng cấp cho Giáo Hội để xây dựng nhà thờ cho anh chị em giáo dân phải thay đổi chỗ ở vì quy hoạch của thành phố.

Trước đó, vào ngày 11 tháng 10 năm 2014, đúng ngày lễ mừng đầu tiên của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII,  Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã làm phép và dâng kính ngôi nhà thờ mới này cho vị Thánh Giáo Hoàng đã ký sắc thành lập Giáo phận Đà Nẵng vào ngày 18/01/1963.

Một cộng đoàn giáo dân mới được khai sinh trên vùng đất này. Một nhà thờ mới mọc lên giữa khu dân cư mới đông đúc. Một tín hiệu mới gióng lên trong tiến trình Tân Phúc âm hóa của Giáo Hội. Xin cám ơn các thừa sai Dòng Tên hôm qua cũng như hôm nay đã hiện diện trên vùng đất truyền giáo này.