Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục đối thoại Công Giáo Anh Giáo

ĐTC đặc biệt nhắc đến chứng tá chung của các tín hữu Kitô, thuộc các Giáo Hội và truyền thống khác nhau, trở thành nạn nhân của những cuộc bách hại và bạo lực, chỉ vì niềm tin họ tuyên xưng. Máu của các vị tử đạo ấy sẽ nuôi dưỡng một thế hệ mới dấn thân đại kết…

Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục đối thoại Công Giáo Anh Giáo

Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục đối thoại Công Giáo Anh Giáo

VATICAN. ĐTC kêu gọi tiếp tục đối thoại đại kết giữa Công Giáo và Anh giáo, mặc dù có nhiều khó khăn.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30-4-2015 dành cho 20 thành viên Ủy ban quốc tế đối thoại giữa Anh giáo và Công Giáo, nhóm họp tại Roma trong những ngày này, khởi đầu tiến trình mới trong cuộc đối thoại.

ĐTC nhắc lại quá trình đối thoại trong gần 50 năm qua giữa hai bên, kể từ cuộc gặp gỡ lịch sử hồi năm 1966 giữa ĐGH Phaolô 6 và Đức TGM Ramsey Giáo Chủ Anh giáo. Ngài ghi nhận và chúc mừng sự kiện trong thời gian tới đây Ủy ban đối thoại sẽ công bố 5 tuyên ngôn chung đã soạn trong giai đoạn hai của tiến trình đối thoại Công Giáo và Anh giáo, kèm theo phần bình luận liên hệ và các câu trả lời.

ĐTC nhận xét rằng “một số người mong muốn sau 50 năm, lẽ ra có những thành quả to lớn hơn về phương diện hiệp nhất giữa Anh giáo và Công Giáo; tuy có những khó khăn, chúng ta không thể để cho mình bị nản chí, trái lại chúng ta càng phải tín thác hơn nơi quyền năng của Chúa Thánh Linh, Đấng có thể chữa lành và hòa giải chúng ta và thực hiện điều mà sức loài người không thể làm được”.

Trong viễn tượng này, ĐTC đặc biệt nhắc đến chứng tá chung của các tín hữu Kitô, thuộc các Giáo Hội và truyền thống khác nhau, trở thành nạn nhân của những cuộc bách hại và bạo lực, chỉ vì niềm tin họ tuyên xưng. Máu của các vị tử đạo ấy sẽ nuôi dưỡng một thế hệ mới dấn thân đại kết, có một ý chí mới mẻ hăng say chu toàn chúc thư của Chúa: ”ước gì tất cả chúng được nên một”.

ĐTC nói: “Chứng tá của các anh chị em ấy nhắn nhủ chúng ta càng phải sống phù hợp hơn với Tin Mừng và quyết tâm cố gắng thực hiện điều Chúa muốn cho Giáo Hội của Người. Ngày nay thế giới đang cấp thiết cần chứng tá chung và vui tươi của các tín hữu Kitô, từ việc bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, cho đến sự thăng tiến hòa bình và công lý”.

Tiến trình đối thoại đại kết giữa Anh giáo và Công Giáo trong thời gian gần đây có thêm một chướng ngại lớn, đó là sự kiện nhiều Giáo Hội Anh giáo trên thế giới truyền chức Giám Mục cho phụ nữ. (SD 30-4-2015)

PopeFrancis-30Apr2015-10.jpg

PopeFrancis-30Apr2015-11.jpg

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 30.04.2015)