Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiệp nhất Kitô giáo ở châu Âu

 VATICAN RADIO – Hôm thứ Năm 07-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các đại biểu đang tham dựmột cuộc họp chung tại Roma giữa Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) và Hội đồng các Giáo hội châu Âu (CEC). CCEE là tổ chức quy tụ các nhà lãnh đạo Công giáo của gần 40 quốc gia châu Âu, trong khi CEC đại diện cho hơn 100 Giáo hội Anh giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành trên khắp châu lục này. Cuộc họp chung của hai tổ chức diễn ra tại Rôma từ ngày 06 đến 09 tháng Năm, nhằm tìm kiếm một tiếng nói chung để bảo vệ các quyền của tôn giáo và tự do tôn giáo trên khắp châu Âu ngày nay.

Trong bài phát biểu với các nhà lãnh đạo các Giáo hội và các cộng đồng khác nhau, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng châu Âu chính là nơi khởi nguồn của những chia rẽ giữa các Kitô hữu và họ đã kình chống nhau dữ dội trong nhiều năm. Ngày nay, phong trào đại kết đã giúp các Giáo hội này có được những bước tiến lớn hướng tới hoà giải và hoà bình, mặc dù con đường đi đến sự hiệp thông đầy đủ và hữu hình giữa những người tin vào Chúa Kitô vẫn còn dài.

Đức Thánh Cha nhận định rằng những chia rẽ này làm cản trở việc rao giảng Phúc Âm biết bao và đặc biệt có thể thấy rõ điều này khi mà các Giáo hội khác nhau trình bày các quan điểm khác biệt về các vấn đề đạo đức và nhân học. Hơn nữa, các Giáo hội châu Âu hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức mới như chính sách hạn chế các quyền tự do tôn giáo nhân danhmột quan niệm sai lầm về khoan dung.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc nhớ rằng các Giáo hội tại châu Âu được mời gọi liên đới với hàng ngàn người di dân đang chạy trốn nạn đói nghèo, khủng bố và xung đột. Các Kitô hữu được mời gọi đón tiếp người di dân, cũng như cầu nguyện và tích cựcđể đem lại đối thoại và hoà bình cho những nơi đang có chiến tranh và bạo lực.

 

Minh Đức