Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám Mục nước Mozambique

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 9-5-2015, dành cho 16 GM nước Mozambique, Đức Thánh Cha khích lệ các vị tăng cường mục vụ tại những miền “ngoại ô” của giáo phận và của cuộc sống con người.

 

Trong bài huấn dụ trao cho các vị, Đức Thánh Cha viết:

 

– “Anh em thân mến trong hàng GM, Anh em hãy đi vào lòng cộng đoàn tín hữu của anh em, cả trong những khu ngoại ô của giáo phận thuộc quyền và trong mọi “cảnh vực bên lề” của cuộc sống, nơi có nhiều đau khổ, cô đơn và lầm than của con người. GM nào sống giữa đoàn chiên của mình, thì có đôi tai rộng mở để lắng nghe “những gì Chúa Thánh Linh nói với các Giáo Hội” (Kh 2,7) và tiếng nói của đoàn chiên, kể cả việc lắng nghe qua các cơ quan của giáo phận có nhiệm vụ cố vấn cho anh em, như Hội đồng LM, Hội đồng mục vụ và Hội đồng kinh tế. Không thể tưởng tượng được một GM giáo phận mà không có các tổ chức giáo phận như thế.

 

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các GM Mozambique đầu tư nhiều hơn vào việc giáo dục giới trẻ. Ngài khẳng định rằng:

 

– “Những căng thẳng và xung đột đã làm hư hỏng các tế bào xã hội, gia đình bị tan vỡ, và nhất là tương lai của hàng ngàn người trẻ bị thiệt hại. Cách hữu hiệu nhất để chống lại não trạng kiêu căng và sự bất bình đẳng, cũng như những chia rẽ xã hội, là đầu tư vào lãnh vực huấn luyện, dạy cho giới trẻ cách suy tư trong tinh thần cảnh giác, phê bình, và cống hiến cho họ một hành trình trưởng thành trong các giá trị.” (E.G, 64)

 

Nước Mozambique rộng gần 800 ngàn cây số vuông, với gần 24 triệu 400 ngàn dân cư, đa số còn theo các đạo cổ truyền, và có 27,6%, tức là gần 6 triệu 750 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 12 giáo phận. (SD 9-5-2015)

 

(Vatican 09.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP