Đức Thánh Cha tố giác các tệ nạn trong lãnh vực lao động

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô tố giác các tệ nạn trong lãnh vực lao công ngày nay và kêu gọi thực thi lao công có tính chất tự do, sáng tạo, tham gia và liên đới.

 

Đức Thánh Cha bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 23-5-2015 dành cho 7 ngàn người thuộc các Hiệp hội Kitô các công nhân Italia (Acli), nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội.

 

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha nhắc đến những thách đố đang đề ra cho Hiệp hội Kitô các công nhân Italia, đặc biệt là tình trạng gia tăng mau lẹ và rộng lớn những chênh lệch trong xã hội, kèm theo những hiện tượng như công ăn việc làm bấp bênh, làm lậu, và sức ép của các tổ chức bất lương, khiến cho nhiều người trẻ thiếu công ăn việc làm, phẩm giá của họ bị thương tổn, ngăn cản họ thực hiện cuộc sống nhân bản viên mãn. Ngài cũng mạnh mẽ phê bình sự kiện ở Italia, có tới 40% người trẻ dưới 25 tuổi không có công ăn việc làm.

 

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến 4 đặc điểm mà lao công cần phải có. Trước tiên, là lao công tự do, qua đó con người tiếp tục công trình của Đấng Tạo Hóa: “Đáng tiếc là ngày nay, nhiều khi lao công phải chịu những đàn áp từ nhiều phía, của người đè người, của các tổ chức biến con người thành nô lệ, áp bức người nghèo, đặc biệt là nhiều trẻ em và phụ nữ.”

 

Tiếp đến, là lao công sáng tạo, giúp con người diễn tả trong tự do và sáng tạo, một số hình thức xí nghiệp, lao động hợp tác trong tinh thần cộng đoàn. Đức Thánh Cha nói: “Không thể chặt đôi cánh của những người, đặc biệt là người trẻ, có bao nhiêu điều để cống hiến nhờ trí thông minh và khả năng của họ. Cần phải giải thoát họ khỏi những gánh nặng đè nén và cản trở họ đi vào thế giới lao động với trọn quyền lợi và càng sớm càng tốt”.

 

Đặc điểm thứ 3, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, đó là lao công tham gia, giúp con người luôn nhìn thấy nơi mục đích của lao công, khuôn mặt của tha nhân và sự cộng tác với người khác trong tinh thần trách nhiệm. Ngài nói: “Nơi nào, vì quan niệm duy kinh tế, người ta nghĩ đến con người một cách ích kỷ và coi tha nhân như những phương tiện thay vì như mục đích, thì lao công mất đi ý nghĩa nguyên thủy, là tiếp tục công trình của Thiên Chúa, hướng đến toàn thể nhân loại”.

 

Sau cùng, là lao công liên đới. Đức Thánh Cha nói với các thành viên hiệp hội Kitô công nhân Italia, rằng: “Mỗi ngày, anh chị em gặp những người bị mất công ăn việc làm, hoặc đang phải tìm việc.. Cần mang lại cho họ một câu trả lời. Trước tiên, là tỏ ra gần gũi và liên đới với họ. Bao nhiêu chi hội của anh chị em có thể là những nơi tiếp đón và gặp gỡ, cũng như giúp đỡ những người ấy”.

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các thành viên Hiệp Hội Kitô công nhân Italia, luôn lấy nguồn hứng và sự hướng dễn từ đạo lý Kitô, trong niềm trung thành liên lỷ với Chúa Giêsu Kitô, với Lời Chúa và học hỏi áp dụng Giáo huấn xã hội Công Giáo, để đối phó với những thách đố mới ngày nay. (SD 23-5-2015)

 

(Vatican 23.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP