Lectio Divina Lễ CTT Hiện Xuống

Đọc hiểu

Bài đọc thứ nhất diễn tả sự kiện Chúa Thánh Thần ngự đến như lưỡi lửa, đổ tràn đầy trên cộng đoàn đang tụ họp nhau, thúc đẩy họ nói bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau về những gì Đấng Cứu độ chúng ta đã thực hiện.

Bài đọc thứ hai nói cho chúng ta biết rằng nhờ biến cố Chúa Thánh Thần ngự đến, mỗi thành viên trong cộng đoàn được tăng cường bởi những đặc sủng đến từ cùng một Thần Khí duy nhất. Những đặc sủng khác nhau ấy được ban tặng cho họ, không được trở thành một nguyên cớ để ganh đua, nhưng phải được sử dụng để phục vụ cho sự hiệp nhất của Giáo hội.

Bài Tin Mừng cũng diễn tả biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống như là sự xuất hiện của Đấng Bảo Trợ. Ngài chính là Đấng sẽ soi dẫn và làm cho chúng ta biết được sự thật toàn vẹn.

Suy niệm
Điều gì là nguyên nhân sâu xa hơn của sự chia rẽ trong gia đình hay cộng đoàn chúng ta? Phải chăng là sự ghen tương đố kỵ? Thần Khí Sự Thật sẽ hướng dẫn và dạy bảo chúng ta hướng đến sự hiệp thông và yêu thương.

Hiện tại, tôi có đang thực sự đóng góp phúc lợi cho gia đình (cộng đoàn) hay là tôi đang làm nảy sinh những vấn đề nơi gia đình (cộng đoàn) của tôi?

Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã về trời, nhưng Thần Khí tình yêu của Chúa vẫn luôn cư ngụ thâm sâu trong tâm hồn chúng con. Xin hãy ban cho chúng con ơn soi sáng và sự khôn ngoan cần thiết, để chúng con vượt thắng được những ác cảm đối với tha nhân.  Xin hảy tỏa chiếu trên chúng con sự rạng ngời của lòng khoan dung và yêu thương vô bờ bến của Chúa. Amen.

Hành động
Hãy suy xét lại việc hòa giải với (những) người đang có mối liên hệ không tốt với bạn thời gian qua… Hãy trở thành cầu nối để lấp đầy sự ngăn cách giữa các nhóm hay giữa những cá nhân đang có xung đột với nhau.

Nguồn: Daily Gospel 2015
Chuyển ngữ: ĐCV Bùi Chu