Đức Thánh Cha viếng thăm Chủng Viện Bắc Mỹ ở Roma

ROMA. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu noi gương lòng nhiệt thành truyền giáo, lòng tôn sùng Đức Mẹ và chứng tá đời sống thánh thiện của chân phước Junípero Serra, tông đồ miền California Hoa Kỳ.

 

Đức Thánh Cha đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong thánh lễ trưa thứ bẩy 2-5-2015, tại Chủng viện Bắc Mỹ gần Vatican. Đức Thánh Cha đến viếng thăm trường này vào cuối cuộc Hội thảo quốc tế tại đây về cuộc sống và hoạt động của chân phước Serra sẽ được Đức Thánh Cha tôn phong hiển thánh ngày 23-9 năm nay tại thủ đô Washington, trong cuộc viếng thăm của ngài tại Hoa Kỳ từ 22 đến 27-9.

 

Chân phước Junípero Serra, Dòng Phanxicô, sinh tại Tây Ban Nha và đến hoạt động truyền giáo tại Mêhicô. Sau đó, cha từ đây sang lãnh thổ Hoa kỳ để truyền đạo và lập 21 cứ điểm truyền giáo tại miền ngày nay là bang California.

 

Hiện diện trong thánh lễ, có 260 đại chủng sinh, một số Hồng Y, GM Hoa Kỳ và nhiều chức sắc khác.

 

Trong bài giảng, trước hết Đức Thánh Cha đề cao tấm gương của cha Junípero Serra như một thừa sai không biết mệt mỏi, giã từ quê hương, gia đình, từ bỏ công danh sự nghiệp và cộng đoàn để đi tới tận cùng trái đất, vì lòng hăng say loan báo Tin Mừng cho dân ngoại, tức là một động lực nội tâm muốn chia sẻ với những người xa xôi nhất, hồng ân gặp gỡ với Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói:

 

– “Ước gì lòng nhiệt thành ấy gợi lên nơi chúng ta một thách đố lớn. Tôi tự hỏi: ngày nay, chúng ta có khả năng đáp lại tiếng gọi của Chúa với cùng một lòng quảng đại và can đảm như vậy hay không?

 

Thứ hai là lòng sùng kính của Cha Serra đối với Đức Mẹ. Cha đã phó thác công trình truyền giáo cho Mẹ Maria cực thánh. Trước khi ra đi đến miền California, cha Serra đã phó dâng cuộc sống cho Đức Mẹ Guadalupe và xin Mẹ ơn được mở tâm hồn những người định cư và thổ dân cho sứ mạng cha sắp khởi sự.”

 

Đức Thánh Cha nhận định rằng:

 

– “Không thể tách rời Mẹ Maria ra khỏi tâm hồn người dân Mỹ châu. Mẹ là căn cội chung của đại lục này. Đúng hơn, sứ vụ truyền giáo ở Mỹ châu ngày nay được phó thác cho Đấng là môn đệ và thừa sai thánh thiện đầu tiên, là sự hiện diện và là nguồn an ủi, hy vọng.

 

Thứ ba, là chứng tá thánh thiện của cha Junípero Serra. Người là một trong những người cha sáng lập Hoa Kỳ, là vị thánh của thế giới Công Giáo và là người đặc biệt bảo vệ các tín hữu nói tiếng Tây Ban Nha của đất nước này, để toàn thể dân Mỹ châu tái khám phá phẩm giá của mình bằng cách ngày càng củng cố sự thuộc về Chúa Kitô và Giáo Hội của Chúa.”

 

Sau cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa cho vinh quang của Chúa được biểu lộ trong nền văn hóa sự sống, trong tình huynh đệ, liên đới, trong hòa bình và công lý, với tình yêu thương thực sự ưu tiên dành cho những người nghèo nhất, qua chứng tá của các tín hữu Kitô thuộc nhiều cộng đoàn và hệ phái khác nhau, các tín hữu thuộc các truyền thống tôn giáo khác và những người có lương tâm ngay chính và thiện chí. (SD 02-5-2015)

 

(Vatican 02.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP