Gặp gỡ ĐTC, ông Castro ngỏ lời cám ơn

Hôm nay chủ nhật ngày 10 tháng 5 năm 2015, chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã đến thăm Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Ông đến để bày tỏ lòng biết ơn cách đặc biệt vì vai trò trung gain của Tòa Thánh trong việc bang giao có tính cách lịch sử giữa Cuba và Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên ông Raul Castro đến Tòa Thánh để gặp Đức Thánh Cha và cám ơn ngài vì Tòa Thánh Vatican và Đức Thánh Cha đã giữ vai trò trung gian quan trọng trong việc tái lập bang giao giữa La Havana và Oa-sinh-tơn vào thánh 12 năm ngoái, sau 50 năm căng thẳng.

Chuyến viếng thăm của chủ tịch Cuba cũng chỉ được loan tin từ đầu tuần, trong khi đó, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tới Cuba vào tháng 9 tới đây đã được loan tin cách đây hơn bốn tháng.

Khi trở thành trung gian, Tòa Thánh đã viết thư cho hai nguyên thủ quốc gia và đã đón tiếp phái đoàn hai nước tại Tòa Thánh dịp tháng 10 năm ngoái. Cho dù, có lúc Cuba và Giáo Hội Công giáo không được hài hòa, nhưng hôm nay là trở thành tác nhân không thể thiếu trong cuộc đối thoại chính trị.

Giáo Hội cũng đã đối thoại để xin trả tự do cho 130 tù nhân chính trị vào năm 2010 và 2011. Giáo Hội cũng trở thành chỗ dựa cho việc cải cách kinh tế mà ông Raul Castro khởi xướng. Đáp lại, chính phủ cũng tạo thuận lợi cho các hoạt động xã hội của Giáo Hội như là có chuyên mục của Công giáo trong truyền thông nhà nước, phát hành tạp chí…

Năm 2014, chính Đức Phan-xi-cô đã viết thư cho hai nguyên thủ hai quốc gia này để mong họ giải quyết những vấn đề nhân đạo đem lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước.

Làm trung gian giữa Cuba và Hoa Kỳ là một thành công lớn cho nền ngoại giao kín đáo của Tòa Thánh và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử.

Sắp tới, Cuba sẽ đón vị Giáo Hoàng thứ ba trong vòng chưa đầy 20 năm. Lần gần đây nhất, năm 2012, tại Cuba, Đức Biển Đức XVI đã kêu gọi chính quyền Cuba tôn trọng “các quyền tự do căn bản” và ngài kết án sự cấm vận kinh tế mà Hoa Kỳ áo đặt cho Cuba từ năm 1962. Trong chuyến thăm này, ngài có cuộc nói chuyện dài và thân thiện với cựu chủ tịch nước, ông Fidel Castro, mà hai vị này cùng chung độ tuổi.

Minh Sáng
(Nguồn tin : Truyền hình Pháp 24)