Mẹ yêu

Theo quy luật tự nhiên, ai trong chúng ta lại chẳng có cha mẹ. Tôi thật hạnh phúc vì được hiện diện trên trái đất này nhờ công cha nghĩa mẹ.

Hôm nay, Chúa Nhật thứ hai của Tháng Năm  là Ngày của Mẹ. Bao kỷ niệm, nỗi niềm thương nhớ, và tình cảm dành cho mẹ bỗng nhiên ập đến trong tôi. Thấm thoát mười ba năm trời, tôi rời mái ấm gia đình, xa vòng tay yêu thương của mẹ để bước vào đời thánh hiến. Mẹ tôi, người mà tôi trọn tình kính trọng, tri ân, và yêu mến là một người quê mùa với thân hình bé nhỏ nhưng lại chất chứa cả một đại dương quảng đại và yêu thương.

Suốt cuộc đời, Mẹ chỉ biết sống cho người khác, nhất là vì chồng con. Không biết đến ăn ngon mặc đẹp, Mẹ tần tảo “một nắng hai sương; bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để cùng chồng nuôi sống gia đình và chăm lo cho đàn con ăn học.

Không hề thấy lời than vãn nơi Mẹ mà chỉ thấy sự hy sinh vô bờ. Có những đêm Mẹ thức trắng vì con ốm đau, vì lo tìm kiếm miếng cơm manh áo cho con. Củ khoai củ chóc thì Mẹ nhận lấy cho mình và nhường lại những hạt cơm trắng cho con cái. Đôi khi phải nhịn đói, Mẹ vẫn tần tảo mò cua bắt ốc để mua gạo nấu cháo cho đàn con. Quần áo vá trên vá dưới, Mẹ chẳng màng. Trong khi đó, Mẹ cố gắng dành dụm mua tấm vải gai may áo cho con đến trường để khỏi bị xấu hổ với bạn bè. Nhà dột, Mẹ đã chọn lấy chỗ ướt để dành chỗ khô cho con.

Bàn tay Mẹ nhăn nheo, gầy guộc và đen đủi nhưng lại chất chứa trong đó sức mạnh của tình yêu vô thường để chăm sóc chúng con. Con không thể nói hết bằng lời. Cho đến bây giờ khi rời xa vòng tay Mẹ, con mới cảm nhận hết tình yêu từ trái tim bao la của Mẹ. Sự yêu thương, lòng bao dung của Mẹ đong đầy đầy trái tim con: Mẹ nuôi dạy con khôn lớn, tha thứ và uốn nắn mỗi khi con lỗi lầm. Lòng quảng đại của Mẹ đã ấp ủ đời con và cho con bình an mỗi khi trở về bên Mẹ.

Con cám ơn Mẹ về tất cả những hy sinh ấy và luôn cầu nguyện cho Mẹ được mạnh khỏe bình an. Niềm vui của Mẹ ở tuổi này là nhìn thấy lũ cháu đàn con mạnh khỏe, lớn lên trong tình yêu thương. Bây giờ kinh tế đã khá hơn thế mà con chưa đền đáp được gì cho Mẹ. Con hứa sẽ sống tốt mỗi ngày, sống ý nghĩa cho cuộc đời để xứng đáng với những gì Mẹ đã hy sinh cho con. Con cầu chúc Mẹ an vui tuổi già trong bình an và hạnh phúc.

Nhân ngày của Mẹ, con đã viết những dòng này để cảm ơn Mẹ. Tuy không có quà và hoa, con nghĩ chắc chắn Mẹ sẽ hài lòng về chính con, món quà Chúa Ban và đóa hồng tâm linh của con. Chắc mẹ vui lắm!

Con của Mẹ!
M. Anthony Vũ Ga, fmsr.