Hoa nhân ái

“Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công Giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng” (Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ, số 1).

Cách riêng, lòng đạo đức của tín hữu Việt Nam được thể hiện qua việc dâng hoa kính Đức Mẹ, gói ghém trong đó là niềm tin yêu, cậy trông và phó thác. Việc sùng kính Mẹ Maria mỗi ngày thêm phong phú về hình thức, đa dạng về lứa tuổi: từ các cụ già đến các em thiếu nhi đều vui mừng khi tham gia vào các đội dâng hoa hay hội đọc kinh Rosa.

Những sắc hoa như nói thay cho tấm lòng con thảo muốn ca ngợi các nhân đức của Mẹ: hoa hồng diễn tả lòng mến nồng nàn, hoa lan toát lên sự trung thành, mạnh mẽ và can đảm, hoa sen tượng trưng cho sự phó thác, đại lượng và cung kính, hoa màu tím tượng trưng cho sự khiêm tốn, Hoa huệ trắng biểu trưng sự trong sạch khiết trinh nơi Mẹ.

Năm sắc hoa hòa quyện vào màu nhiệm Kinh Mân côi Vui, Sáng, Thương, Mừng như muốn đáp lại lời mời gọi của Mẹ: “Các con hãy siêng năng lần hạt Mân côi, và hãy ăn năn và sám hối” bao tội lỗi đã xúc phạm đến Chúa. Những bông hoa tươi thắm  như muốn nài xin Mẹ hãy là trạng sư để bênh đỡ đoàn con dưới thế khi vui cũng như lúc buồn, hay khi gặp gian nan thử thách. Thánh Bênađô nói: “Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ”.

Tháng Năm đến rồi, mỗi người hãy tự hỏi chúng ta sẽ tặng Mẹ loài hoa gì đây? Chắc chắn Mẹ không trông chờ chúng ta phải lặn lội tìm kiếm những bông hoa tươi sắc thắm ở tận xa xăm đâu đó. Đóa hoa đẹp nhất và thơm tho nhất chính là lòng nhân ái. Cầu chúc mỗi tín hữu chúng ta biết thi đua thực thi đức bác ái để có những đóa hoa thiêng dâng Mẹ trong tháng Năm này.

Nt. Vi Ân Thanh, Đaminh Bùi Chu