Lịch trình tông du Sarajevo tới đây của ĐTC

Buổi họp báo sáng hôm qua của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh dành cho chuyến tông du Bosnia-Herzegovina vào Thứ Bảy ngày 06 tháng Sáu 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô, theo hãng tin Zenit.org cho hay.

Được biết chuyến viếng thăm tới thủ đô Sarajevo của Đức Thánh Cha Phanxicô là theo bước chân của vị tiền nhiệm, thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II, người đã từng đặt chân đến đây vào những năm 1997 và 2003 và cũng với chủ đề là hòa bình và hòa giải cũng như nâng đỡ tái thiết một xã hội hòa bình sau nhiều năm chiến tranh làm cho đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Quốc gia này được điều hành bởi đại diện của 3 nhóm sắc tộc và tôn giáo hỗn hợp : 40% dân số là Hồi giáo thuộc nhóm người Bosnia ; 30% Chính Thống giáo thuộc sắc tộc Serbia và 15% Công Giáo thuộc người Croatia.

Chuyến đi này cũng nhằm củng cố cho việc đối thoại liên tôn. Do đó Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về đối thoại liên tôn và Đức Hồng Y Kurk Koch, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về hiệp nhất giữa các kitô hữu sẽ tháp tùng Đức Thánh Cha.

Xuống sân bay lúc 09 giờ sáng, vào lúc 09h30 Đức Thánh Cha sẽ được tiếp đón theo nghi thức quốc gia tại quảng trường tổng thống cộng thêm việc thả chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình. Sau đó, ngài gặp riêng ban lãnh đạo quốc gia.

Theo chương trình viếng thăm, Đức Thánh Cha cũng sẽ gặp gỡ giới hữu trách dân sự và ngài sẽ có bài diễn văn dành cho họ.

Tiếp đến, ngài sẽ di chuyển đến sân vận động Koševo với sức chứa 70 ngàn người để cử hành thánh lễ. Trong lần viếng thăm vào năm 1997, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã cử hành thánh lễ lịch sử nơi đây.

Sau khi dùng bữa trưa với 6 giám mục của HĐGM Bosnia-Herzegovina và chút nghỉ ngơi, Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại nhà thờ chính tòa lúc 16h20, trong đó sẽ có thời gian chầu Thánh Thể, lời chào mừng của Đức Hồng Y Tổng Giám mục Sarajevo Vinko Puljic, nghe những chứng từ đầy cảm động về lịch sử đất nước, và được kết thúc bằng bài chia sẻ của Đức Thánh Cha cùng lời cầu nguyện chung.

Ngoài ra, vào lúc 17h30, Đức Thánh Cha còn tham dự buổi gặp gỡ đại kết và liên tôn tại Trung tâm quốc tế Phan Sinh cùng sự hiện diện của bốn đại diện tôn giáo : Công Giáo ; Hồi Giáo : Chính Thống Giáo và Do Thái Giáo.

Hoạt động cuối cùng sẽ diễn ra tại Trung tâm Mục vụ giáo phận mang tên Gioan Phaolô II vào lúc 18h30 với các bạn trẻ. Chương trình gặp gỡ này được dự kiến với phần ca hát, chứng từ của một bạn trẻ Chính Thống Giáo và một của Công Giáo, và bài diễn văn của Đức Thánh Cha.

Cuối cùng, vào lúc 19h45 nghi thức tiễn biệt sẽ diễn ra một cách đơn giản tại phi trường quốc tế Sarajevo. Trong hành trình bay rất có thể Đức Thánh Cha tổ chức buổi họp báo vắn. Chuyến bay xuống phi trường Ciampino của Rôma lúc 21h20.

Được biết, trong suốt chuyến thăm, Đức Thánh Cha sẽ sử dụng xe không chắn đạn để dễ dàng tiếp xúc với dân chúng. Ngài không có bận tâm gì đến vấn đề an toàn cho cá nhân.

Tạ Ân Ban

– See more at: http://gpbuichu.org/news/TIN-GIAO-HOI-HOAN-VU-73/Lich-trinh-tong-du-Sarajevo-toi-day-cua-DTC-1160.html#sthash.v17GFZLO.dpuf